Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãi suất huy động giảm nhà đầu tư "quay xe" sang bất động sản, chứng khoán...

Lãi suất huy động giảm trong khi các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán dần "ấm" trở lại khiến lượng tiền gửi vào ngân hàng giảm so với cuối năm 2023.

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023.

Lượng tiền gửi vào ngân hàng giảm trong bối cảnh lãi suất huy động “chạm đáy” ở nhiều ngân hàng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 25/3, lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh mới lần lượt ở mức 3,1%/năm và 6,5%/năm, giảm tương ứng khoảng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

ính đến ngày 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023.
Tính đến ngày 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023.

Mặc dù lượng tiền gửi vào ngân hàng vẫn đang ở mức cao kỷ lục (khoảng 14 triệu tỷ đồng) nhưng có thể thấy rằng, dòng tiền có dấu hiệu chuyển từ gửi tiết kiệm sang những kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt hơn.

Theo chia sẻ của một chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, gửi tiết kiệm chưa bao giờ là kênh đầu tư sinh lời cao. “Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức thấp, gửi tiết kiệm trở thành kênh đầu tư sinh lời thấp và không còn hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Khi đó, dòng tiền sẽ luân chuyển sang những kênh đầu tư hấp dẫn hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu”, ông nói.

Trong khi dòng tiền vào kênh gửi tiết kiệm giảm, những kênh đầu tư như chứng khoán hay bất động sản lại có nhiều khởi sắc và được dự báo sẽ là những kênh thu hút đầu tư mạnh nhất trong năm 2024.

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), thị trường bất động sản cả nước có xu thế phục hồi và tăng trưởng vững chắc hơn trong 2 tháng đầu năm 2024.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cũng nhận định nhiều tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang dần phục hồi. Lượng giao dịch tăng trở lại, những dự án mới ở phân khúc căn hộ bán hết khi vừa ra mắt trong khi nhu cầu của người dân vẫn tồn tại.

Cũng theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Bất động sản thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong 2 năm trở lại đây, dù đối diện với nhiều thách thức nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư có hiệu quả cao nhất với lợi suất lên đến 14%, cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư truyền thống như vàng (7,36%) và gửi tiết kiệm (6%).

khi lãi suất huy động giảm, lãi suất cho vay theo đó cũng giảm. Lãi suất cho vay ở mức hấp dẫn sẽ tạo ra tác động tích cực kép cho ngành bất động sản.
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Bất động sản thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi lãi suất huy động giảm, lãi suất cho vay theo đó cũng giảm. Lãi suất cho vay ở mức hấp dẫn sẽ tạo ra tác động tích cực kép cho ngành bất động sản.

Ngoài ra, khi lãi suất huy động giảm, lãi suất cho vay theo đó cũng giảm. Lãi suất cho vay ở mức hấp dẫn sẽ tạo ra tác động tích cực kép cho ngành bất động sản. Khi đó, bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn tín dụng hơn còn người mua nhà cũng giảm bớt áp lực tài chính khi vay tiền mua nhà.

Đối với kênh chứng khoán, ông Trần Hoàng Sơn, Tổng Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS, cho rằng: “Trong năm 2024, nhiều khả năng xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm và đây là một trong những yếu tố giúp dòng tiền luân chuyển, tạo ra một con sóng tích cực cho thị trường chứng khoán”.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng ấn tượng. Trong tháng Ba, giá trị giao dịch có nhiều phiên vượt mức 1,5 – 1,6 tỷ USD. Cá biệt, vào ngày 18/3, giá trị giao dịch còn đạt 47.900 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD.

So với cuối năm 2023, chỉ số VN-Index đã tăng 13,4%, cao hơn mức tăng trên 12% của cả năm 2023 còn HNX-Index tăng 5,13%.

Ngoài bất động sản và chứng khoán, vàng cũng đang là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, giá vàng trong nước đã tăng bình quân 18,23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay khi lần lượt chạm mốc 82,5 triệu đồng/lượng và 71 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng nóng cũng khiến nhiều người chuyển sang đầu tư vào vàng.

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại về những rủi ro khi đầu tư vào vàng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc chỉnh sửa Nghị định 24 nhằm bình ổn thị trường vàng miếng. Đây cũng là lý do dẫn đến lực mua vàng giảm nhẹ, dẫn đến tình trạng giá mua vào vàng miếng giảm mạnh hơn so với giá bán ra tại nhiều nhà vàng.

Phương Thảo(t/h)

Tin mới

Dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang bị ảnh hưởng bởi nguồn đất san lấp ngày một khan hiếm
Dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang bị ảnh hưởng bởi nguồn đất san lấp ngày một khan hiếm

Tiến độ nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi nguồn đất san lấp ngày một khan hiếm. Đặc biệt là với các dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm cần khối lượng sử dụng lớn thì vấn đề đáp ứng nguồn đất san lấp mặt bằng ngày càng trở nên cấp thiết.

Đà Nẵng triển khai thi công dự án Cao tốc Hòa Liên – Túy Loan
Đà Nẵng triển khai thi công dự án Cao tốc Hòa Liên – Túy Loan

Kiểm tra thực tế việc triển khai thi công dự án Cao tốc Hòa Liên – Túy Loan, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu tích cực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/4 về các doanh nghiệp
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/4 về các doanh nghiệp

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/4 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ngành Giáo dục Hải Phòng thông báo lịch nghỉ lễ
Ngành Giáo dục Hải Phòng thông báo lịch nghỉ lễ

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng vừa có Công văn 1116/SGDĐT - VP về thực hiện nghỉ lễ Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động năm 2024 (1/5).

Tiêu hủy 33.000 gói xúc xích ăn liền các loại
Tiêu hủy 33.000 gói xúc xích ăn liền các loại

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với ông Huỳnh Thanh Nhã về hành vi cố ý vận chuyển hàng hóa nhập lậu. Đồng thời, buộc tiêu huỷ toàn bộ tang vật vi phạm.

Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - Bài 6: Vinamilk - thương hiệu sữa số 1 Việt Nam
Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - Bài 6: Vinamilk - thương hiệu sữa số 1 Việt Nam

Tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với Báo điện tử VietNamNet, tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500). TH&CL giới thiệu đôi nét từng đơn vị trong danh sách này.