Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Làm giả giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế, một công ty bị khởi tố hình sự

08:51:00 11/04/2019

THCL - Cục Điều điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu” đối với Công ty TNHH MTV C.V.S về hành vi làm giả giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế.

Mới đây, Cục Hải quan Đồng Nai, qua công tác kiểm tra sau thông quan đối với các bộ hồ sơ nhập khẩu thiết bị y tế của Công ty TNHH MTV C.V.S, đã phát hiện có dấu hiệu nghi vấn nên chuyển hồ sơ cho Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3)- Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) mở rộng điều tra.

Kết quả, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam đã phát hiện, trong 24 bộ hồ sơ hải quan của 24 tờ khai hải quan có nghi vấn về giấy phép nhập khẩu. Trong đó, giấy phép nhập khẩu của 18 tờ khai hải quan bị chỉnh sửa rất nhiều về model, số lượng mặt hàng trong phụ lục giấy phép; nhiều giấy phép được sửa thời hạn cấp phép; một số giấy phép được sửa nhiều lần về số lượng mặt hàng cho phù hợp với số lượng từng lô hàng nhập khẩu.

Có những giấy phép cùng 1 số, cùng năm cấp giấy phép, nhưng ngày cấp phép và mặt hàng thiết bị y tế được cấp phép lại được sửa khác nhau; 4 bộ hồ sơ hải quan không có giấy phép nhập khẩu bản chính; 2 bộ hồ sơ hải quan không có giấy phép nhập khẩu theo quy định.

Thiết bị y tế nhập lậu do Hải quan TP. HCM bắt giữ (Ảnh: T.H)

Bước đầu Giám đốc Công ty TNHH MTV C.V.S thừa nhận có việc làm giả giấy phép nhập khẩu của các tờ khai hải quan nêu trên, với các thủ đoạn như: Cắt, dán ghép thêm các mặt hàng không có trong giấy phép bản chính do Bộ Y Tế cấp; hoặc sửa ngày, tháng, năm các giấy phép bản chính do Bộ Y Tế cấp đã hết hạn. Sau đó photocoppy, đóng dấu sao y nộp cho cơ quan Hải quan để làm thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế.

Với thủ đoạn này, từ năm 2011-2013, Công ty TNHH MTV C.V.S. đã mở 18 tờ khai hải quan nhập khẩu các mặt hàng như: dụng cụ mở đường vào động mạch, bộ ống thông tĩnh mạch trung tâm, kim sinh thiết gan, phổi, xương, catheter chẩn đoán, van tim và ống nối sinh học, stent, bóng nong mạch, van … trị giá 1,495 tỷ đồng.

Không chỉ có hành vi cạo sửa giấy phép, Công ty TNHH MTV C.V.S còn bị phát hiện có 6 lô hàng không có giấy phép. Trong đó, 4 tờ khai không có giấy phép nhập khẩu bản chính (có bản photocopy). Tuy nhiên, xác minh tại Bộ Y tế, bộ này cho biết không cấp 4 giấy phép nhập khẩu cho Công ty TNHH MTV C.V.S. như đã nộp trong 4 bộ hồ sơ hải quan. Trị giá hàng hóa nhập khẩu thuộc 4 tờ khai này hơn 200 triệu đồng.

Tổng cộng trị giá hàng hóa mà doanh nghiệp đã nhập khẩu theo 22 tờ khai hải quan (18 tờ sử dụng giấy phép bị sửa so với bản chính; 4 tờ sử dụng giấy phép được tự tạo ra do không có bản chính) là lớn – khoảng 1,7 tỷ đồng.

Hành vi trên có dấu hiệu của tội buôn lậu được quy định tại Điều 155 Bộ Luật hình sự năm 1999, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu”, chuyển hổ sơ cho cơ quan Công an điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 11/12/2018 theo Báo Sài gòn giải phóng thông tin, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan TPHCM) phối hợp các cơ quan chuyên trách kiểm tra, phát hiện lô hàng nhập lậu chứa 5 chiếc máy xét nghiệm dùng trong y tế, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan TPHCM, số hàng này nhập khẩu về TPHCM từ tháng 6-2018 và đã được điều chỉnh tờ khai hải quan lòng vòng. Cụ thể, khi hàng cập cảng, trên tờ khai thể hiện người nhận là Công ty TNHH Quang Phát, nhưng sau đó lại điều chỉnh là Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Hoài Nhân (quận Tân Phú).

Cuối tháng 8-2018, đại diện Công ty Hoài Nhân đã mở tờ khai hải quan khai báo hàng nhập khẩu là các thiết bị làm mát, trị giá trên 130 triệu đồng. Thế nhưng, đến nay công ty này vẫn không đến làm thủ tục thông qua lô hàng.

Do vậy Đội Kiểm soát hải quan tiến hành xác minh, đưa vào diện theo dõi trọng điểm, kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy toàn bộ 5 kiện hàng chứa các thiết bị y tế nêu trên đều đã qua sử dụng, thuộc danh mục cấm nhập khẩu theo quy định.

Ước tính lô hàng trị giá hàng chục tỷ đồng, bao gồm 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động, 1 máy xét nghiệm huyết học tự động, 1 máy xét nghiệm miễn dịch tự động, 1 máy kiểm tra tiểu đường.

Đáng chú ý, qua xác minh ban đầu, cơ quan chức năng ghi nhận Công ty Hoài Nhân không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Hải Đăng

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành