Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn Hoàng Văn Nghiệm, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn Hoàng Văn Nghiệm, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 8 tháng cuối năm 2024; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Trong chương trình, các đại biểu đã nêu một số nội dung, vấn đề mà cử tri, đại biểu quan tâm như: tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua; việc phục hồi sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp sau dịch Covid-19; công tác giải phóng mặt bằng; chính sách bảo vệ phát triển rừng giai đoan 2021-2025; tình hình cấp điện ở khu vực nông thôn; quy định xử lý vi phạm đối với cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3; vấn đề thiếu giáo viên so với nhu cầu thực tiễn của tỉnh Lạng Sơn; vướng mắc của ngành y tế đối với thực hiện tự chủ tại các cơ sở y tế; tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe ý kiến các đại biểu nêu, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan đã giải trình làm rõ kết quả và giải pháp hoàn thành một số chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; tiến độ giải ngân đầu tư công và giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia; công tác giải phóng mặt bằng; việc triển khai thi hành Luật Đất đai; phân tích một số khó khăn, vướng mắc thuộc về cơ chế, chính sách đề nghị các bộ, ngành trung ương có giải pháp tháo gỡ…

Đồng thời đề xuất, kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật thuộc các lĩnh vực: tài nguyên môi trường, xây dựng, y tế, nội vụ, tư pháp, dân tộc và một số lĩnh vực khác.

Đối với việc trả lời, giải trình của các bộ, ngành đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Lạng Sơn. Qua tổng hợp, Lạng Sơn hiện còn có 23 ý kiến, kiến nghị của tỉnh đã gửi và 50 ý kiến, kiến nghị mới gửi Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan trung ương chưa được xem xét, giải quyết và trả lời, đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu, xem xét, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ, giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn ghi nhận những kết quả trong điều hành, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh Lạng Sơn và các ngành trên các lĩnh vực trong 4 tháng đầu năm 2024. Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn đồng tình về các nhiệm vụ, giải pháp mà UBND tỉnh Lạng Sơn đề ra trong 8 tháng cuối năm và đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn, các ngành tiếp tục chỉ đạo, điều hành, bám sát thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, các dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 đang triển khai trên địa bàn tỉnh đảm bảo yêu cầu chất lượng, tiến độ đề ra.

Đối với các kiến nghị của UBND tỉnh Lạng Sơn, các cơ quan, đơn vị liên quan, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn sẽ tổng hợp và báo cáo với các bộ, ngành Trung ương và có ý kiến tại các diễn đàn, kỳ họp của Quốc hội.

PV