Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn qua biên giới

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn vừa yêu cầu các đơn vị thành viên, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời gian qua, sự chênh lệch về giá lợn, các sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng dẫn đến hiện tượng buôn, bán, vận chuyển lợn trái phép qua biên giới có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước, giá cả thị trường; làm tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi, lở mồm, long móng.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các sở, ngành thành viên có liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam, cụ thể.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn và các lực lượng chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường kiểm soát các phương tiện vận chuyển qua địa bàn; sẵn sàng lập các chuyên án đấu tranh với các trường hợp vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trái phép ra, vào Việt Nam.

Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an và các lực lượng chức năng liên quan tăng cường nắm tình hình, kiểm soát các điểm tập kết, thu gom, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn trong nội địa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về buôn bán, vận chuyển, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật qua địa bàn phụ trách.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan bám sát tình hình thị trường, giá các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng thịt lợn để tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp đảm bảo bình ổn thị trường.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị thu thập thông tin, dữ liệu hoạt động của các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nuôi qua địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý các vi phạm theo quy định; chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật và các sản phẩm từ động vật theo quy định.

Trong trường hợp các đơn vị phát hiện, bắt giữ được các lô hàng lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển trái phép ra, vào Việt Nam thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định. Đồng thời phối hợp tuyên truyền kết quả phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý hành vi vi phạm nhằm phòng ngừa, răn đe chung.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp nắm tình hình, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn tại địa bàn phụ trách.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc
Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/08 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình Ukraine và xuất khẩu nông sản.

Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá
Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá

Giá cà phê trong nước hôm nay 20/08, đi ngang, giá dao động từ 47.900 - 48.400 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ
Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 20/08 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm với mức giảm 500 – 1.000 đồng/kg.

Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư
Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư

Năm 2020-2021 là giai đoạn thành công đặc biệt của khu vực Tây Nguyên trong thu hút đầu tư, chỉ riêng các dự án điện gió, đã rót vào khu vực hơn 85.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc
Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Cuối giờ chiều 19/08, giá mua - bán vàng SJC giữ nguyên ở mức 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm về mức 1.751,1 USD/ounce.

Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/08, tăng từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam.