Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn tổ chức hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu vừa chủ trì Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, nhiệm vụ giải pháp thực hiện năm 2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu phát biểu tại hội nghị

Theo kết quả Chỉ số PCI do VCCI công bố, năm 2022, tỉnh Lạng Sơn lần đầu tiên xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố, góp mặt trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước (đạt 67,88 điểm, tăng 3,96 điểm, tăng 21 bậc so năm 2021); Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2022 của tỉnh đạt 17,31 điểm (đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố). Đây là mức cao nhất tỉnh Lạng Sơn đạt được trong nhiều năm qua. Kết quả này giúp Lạng Sơn vươn lên vị trí thứ 3/14 tỉnh trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc về chỉ số PCI.

Năm 2022, trong 10 chỉ số thành phần PCI, Lạng Sơn có 6/10 chỉ số tăng điểm so với năm 2021, đó là: chỉ số gia nhập thị trường, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; tỉnh có 4/10 chỉ số giảm điểm đó là: chỉ số tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, tính năng động và tiên phong của chính quyền, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh: "Các sở ngành, địa phương của tỉnh cần xác định rõ quan điểm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, coi đây là quan điểm xuyên suốt, toàn diện. Xác định phương châm hành động là “hành chính phục vụ”, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, làm mục tiêu, động lực để cải cách môi trường đầu tư kinh doanh".

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu đề nghị, các sở ban ngành, các huyện thành phố và đơn vị liên quan cần tập trung khắc phục những hạn chế tồn tại đã được chỉ ra. Các sở ban ngành, các huyện, thành phố cần rà soát kỹ các chỉ số còn hạn chế thuộc lĩnh vực của mình để nghiên cứu, đề ra giải pháp giải quyết.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Đối với Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp tỉnh cần có sự tương tác với cơ quan hành chính nhà nước, chủ động đồng hành hợp tác với chính quyền trong thực hiện các quy định của Nhà nước. Đồng thời, cần sự chủ động sẵn sàng của các doanh nghiệp trong tiếp cận thông tin, cơ chế chính sách, chủ trương của tỉnh. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền, cần nắm chắc hơn, kỹ hơn những vấn đề khó khăn, vướng mắc, nhu cầu của doanh nghiệp thành viên, kịp thời thông tin, phản ánh với chính quyền địa phương để giải quyết và cùng thực hiện.

Ông Hồ Tiến Thiệu cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao làm cơ quan đầu mối, trên cơ sở hội nghị lần này, cần rà soát hoàn thiện kế hoạch cải thiện chỉ số PCI và VCCI của năm 2023 để trình UBND tỉnh ký ban hành. Trong đó, kế hoạch phải đưa ra các chỉ tiêu, mục tiêu rõ ràng, đưa giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm cho các cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề này...

Minh Yến

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng quyết định lập Ban chỉ đạo xây dựng đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng quyết định lập Ban chỉ đạo xây dựng đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng, thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia.

Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa tại TP. Hồ Chí Minh
Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 3/10, theo thông tin từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện tại thành phố...

Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh cùng nghiên cứu lập quy hoạch phát triển đô thị ven sông
Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh cùng nghiên cứu lập quy hoạch phát triển đô thị ven sông

Ngày 03/10, lãnh đạo Sở Xây dựng Đồng Nai và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát quy hoạch phát triển đô thị ven sông và quy hoạch kết nối giao thông liên vùng, đoạn qua địa bàn 02 địa phương. 

Thái Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Thái Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Chương trình giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng với tỉnh Thái Bình trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, có sức lan tỏa ý nghĩa trong nước và quốc tế.

Bắt cơ sở sang chiết gas giả với số lượng lớn tại Đồng Nai
Bắt cơ sở sang chiết gas giả với số lượng lớn tại Đồng Nai

Ngày 03/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, điều tra làm rõ vụ sang chiết gas trái phép tại phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa với số lượng lớn hàng trăm bình gas thành phẩm.

Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ
Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp tỉnh Bình Định) vừa có Thông báo “Về việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án tại khu đất K200 đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định”. Theo kế hoạch, tại đây sẽ xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và trung tâm thương mại – dịch vụ…