Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Long An thực hiện nhiệm vụ ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện một số nhiệm vụ ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ rà soát, nắm chắc tình hình hoạt động của các công ty, doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, chấm dứt hợp đồng lao động, sa thải công nhân để có giải pháp xử lý, hạn chế đình công, lãn công; phối hợp với tổ chức công đoàn có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Theo dõi tình hình lương, thưởng Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023 ở các công ty, doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, hạn chế đình công xảy ra.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp; xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật lao động.

Hướng dẫn các doanh nghiệp chủ động nắm tình hình, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kịp thời giải quyết vướng mắc, tranh chấp với người lao động tránh để xảy ra đình công, đảm bảo an ninh trật tự tại doanh nghiệp, nhất là vào dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo công an địa phương theo dõi, nắm sát tình hình ở các doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để có biện pháp thích hợp, hiệu quả nhằm đảm bảo anh ninh trật tự trên địa bàn, nhất là vào dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Bên cạnh đó, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên đối thoại, tiếp xúc với doanh nghiệp và người lao động để giải quyết kịp thời các kiến nghị liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, triển khai thực hiện tốt hoạt động của hòa giải viên lao động theo dõi tình hình trên địa bàn, báo cáo kịp thời khi đình công xảy ra.

Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người lao động được bày tỏ ý kiến đối với chủ trương, chính sách phù hợp trên tinh thần tôn trọng, chấp hành các quy định của pháp luật, không tự ý nghỉ việc tham gia tụ tập đông người trái pháp luật làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập của chính bản thân người lao động.

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm thống nhất với tổ chức công đoàn cơ sở xác định phương án điều chỉnh tiền lương, bảo đảm quan hệ tiền lương trong doanh nghiệp, công khai cho người lao động biết; thường xuyên đối thoại, tiếp xúc với người lao động để giải quyết kịp thời các kiến nghị liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, ngăn ngừa đình công xảy ra.

Thuận Yến - Thuỳ Linh 

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh
Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh

Hai di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản tư liệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương gồm: “Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng” và “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)”.

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Nếu vì lý do "trào lưu" mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện "bond-run" thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành "xấu", hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.

Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết
Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đường sắt đã bổ sung thêm 10.000 vé tàu bằng cách nối thêm toa xe để phục vụ người dân về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đình chỉ hoạt động 12 cơ sở sản xuất kinh doanh không bảo đảm an toàn PCCC
Đình chỉ hoạt động 12 cơ sở sản xuất kinh doanh không bảo đảm an toàn PCCC

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với 12 cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn.

Logistics Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu
Logistics Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu

Đánh giá về những thành tựu của ngành logistics ở nước ta trong 10 năm qua, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, logistics Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt công nghiệp hóa hiện đại hóa cũng như là hội nhập quốc tế.

Phát hiện, bắt giữ 02 phương tiện chở than không rõ nguồn gốc và tàng trữ vũ khí tự chế trái phép
Phát hiện, bắt giữ 02 phương tiện chở than không rõ nguồn gốc và tàng trữ vũ khí tự chế trái phép

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát đường thủy chủ trì, phối hợp với Công an TP. Cẩm Phả, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cẩm Phả phát hiện, bắt giữ 02 phương tiện chở than không rõ nguồn gốc và tàng trữ vũ khí tự chế trái phép.