Tại buổi làm việc, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: "quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và người sản xuất, kinh doanh về ATTP tại 14 phường, đồng thời các lãnh đạo quận, phường duy trì lịch kiểm tra ATTP hàng tuần và đã quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm, giải quyết dứt điểm nhiều trường hợp vi phạm kéo dài trước đó".

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được phối hợp chặt chẽ giữa thành phố -quận - phường. Ở tuyến quận duy trì chế độ thông tin hàng ngày về danh sách cơ sở được kiểm tra, xử lý vi phạm để các đơn vị, phường làm căn cứ xác định đối tượng kiểm tra, tránh chồng chéo.

Long Biên: Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm - Hình 1

cán bộ chi cục ATTP lấy mẫu rau muống tại xã Đồng Tâm phường Giang Biên, Long Biên làm xét nghiệm

Đồng thời cũng duy trì 2 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận, 28 đoàn cấp phường và các đoàn chuyên ngành của đội quản lý thị trường, công an, trạm thú y. Trong đó tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tập trung vào các mặt hàng rượu, thịt gia cầm tươi sống...

Trong Tháng hành động vì ATTP, toàn quận đã kiểm tra 669 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 48 cơ sở với số tiền gần 60 triệu đồng, tiêu hủy107 lít rượu các loại, đình chỉ một cơ sở không đủ điều kiện ATTP.

Long Biên: Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm - Hình 2

Đoàn kiểm tra quy trình sx rau an toàn tại xã Đồng Tâm

Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm còn ít,tình trạng vi phạm ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ còn phổ biến, vì vậy, đoàn kiểm tra yêu cầu trong thời gian tới, quận Long Biên cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với những cơ sở thực phẩm, đặc biệt là ở tuyến phường và tập trung vào các cơ sở nước uống đóng bình, sản xuất đá viên, dịch vụ ăn uống... Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động mô hình điểm về ATTP trên địa bàn quận. Xây dựng và triển khai phương án cơ chế hỗ trợ kinh phí xây dựng chuỗi cửa hàng rau, quả sạch.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của Hợp tác xã Đồng Tâm, phường Giang Biên, quận Long Biên. Kết quả cho thấy, cơ sở đã tuân thủ đầy đủ quy trình sản xuất rau an toàn, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học... và bảo đảm ATTP, đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Theo Sở Y tế Hà Nội