Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Meey Land nói gì về thông tin gọi vốn cộng đồng theo mô hình đa cấp?

Trước những thông tin trên mạng xã hội liên quan đến việc Meey Land “huy động vốn đa cấp” … gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của công ty, mới đây, phía Công ty CP Tập đoàn Meey Land đã phát đi thông cáo báo chí để làm rõ các nội dung này.

Không huy động vốn cộng đồng, phát hành tiền ảo

Trao đổi với phóng viên, đại diện phía Công ty Meey Land cho rằng, nguyên nhân do những đơn vị này (thông tin trên mạng xã hội liên quan đến việc Meey Land “huy động vốn đa cấp”) chưa phân định đúng về trách nhiệm giữa cá nhân và doanh nghiệp, hiểu chưa đúng về hoạt động của công ty.

Thông cáo báo chí của Meey Land
Thông cáo báo chí của Meey Land

Đối với start-up chuyên biệt về công nghệ như Meey Land, việc phát triển các sản phẩm đòi hỏi phải có nguồn lực lớn, dài hơi, đặc biệt là nguồn vốn. Do vậy, trước khi được bổ sung vốn từ các sàn chứng khoán (do công ty đang hoàn thiện các thủ tục để lên sàn Upcom), Meey Land đã vận động các cổ đông góp vốn bổ sung.

Cũng theo thông cáo do bà Đỗ Thị Hường, phó TGĐ Meey Land cho biết, với tư cách là cổ đông sáng lập, ông Hoàng Mai Chung đã đăng ký bổ sung phần vốn góp bằng cách gọi vốn từ cộng đồng góp cho cá nhân ông, thông qua website: Hoangmaichung.com. Số vốn góp này, theo thỏa thuận, ông Hoàng Mai Chung sử dụng vào đầu tư phát triển doanh nghiệp.

"Việc góp vốn này, hoàn toàn tự nguyện và được hai bên xác lập thỏa thuận một cách rõ ràng, minh bạch. Các thông tin về thỏa thuận, cảnh báo rủi ro và điều khoản sử dụng được đăng tải đầy đủ và chỉ khi nhà đầu tư đã đọc và tự nguyện đồng ý với các điều khoản này thì mới được hệ thống tạo, đăng ký tài khoản để góp tiền. Thực chất, đây là cộng đồng góp vốn cho cá nhân để đầu tư vào doanh nghiệp, chứ không phải công ty Meey Land huy động vốn cộng đồng", bà Hường nêu.

Meey Land khẳng định không phát hành tiền ảo.
Meey Land khẳng định không phát hành tiền ảo

Vị đại diện của Meey Land cũng cho rằng, Meey Land không phát hành hay liên quan đồng tiền điện tử Mey như một số đơn vị đang nhầm lẫn.

Theo vị này, trong quá trình góp vốn, để đảm bảo công bằng cho người góp tiền ở từng giai đoạn, ông Hoàng Mai Chung và người góp tiền tự nguyện thỏa thuận số tiền góp là Mey.

"Mey là căn cứ để ông Hoàng Mai Chung trả lại quyền lợi cho người góp tiền sau khi ông Chung nhận quyền lợi tại Meey Land, chứ không phải công ty đưa ra. Tất cả các hoạt động nêu trên, đều được ông Chung thể hiện trên chứng từ, số sách kế toán, trên dữ liệu điện tử và được kiểm toán độc lập", bà Hường nói.

Meey Land không phải công ty đa cấp

Trước những thông tin trên mạng xã hội cho rằng, công ty Meey Land chi trả hoa hồng theo mô hình đa cấp,  đại diện  Meey Land cho rằng, những thông tin này hoàn toàn suy diễn.

Lãnh đạo Meey Land khẳng đinh, công ty không hoạt động theo mô hình đa cấp.
Lãnh đạo Meey Land khẳng đinh, công ty không hoạt động theo mô hình đa cấp

Theo bà Hường, việc gọi vốn cộng đồng là của cá nhân ông Hoàng Mai Chung. Cách thức ông Chung gọi vốn cộng đồng cũng không phải là đa cấp, mà trên thực tế áp dụng phương thức Affiate Marketing (tiếp thị liên kết), tức trả hoa hồng cho khách hàng để khách hàng thay mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

"Việc này, ông Chung chỉ trả duy nhất 1 lần cho khách hàng giới thiệu với mức khoảng 8-10%, chứ không phải nhiều nhánh, nhiều tầng. Ông Chung cũng không kêu gọi góp vốn bằng mọi giá, hay cam kết trả lãi suất cao, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Việc trả hoa hồng là thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nay, có khoảng 20.000 nhà đầu tư góp tiền cho ông Chung, nhưng chưa ai nhận được bất cứ đồng tiền lãi nào. Ngược lại, tất cả đều cam kết đồng hành lâu dài", bà Hường cho hay.

Bà Hường cũng khẳng định, Meey Land là doanh nghiệp đại chúng nên buộc phải minh bạch hóa toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp và các bản báo cáo tài chính: báo cáo thuế, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo dòng tiền…đầy đủ trên website và tại hệ thống kiểm soát của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Các hoạt động của Meey Land là thực chất, người thật, việc thật. 

Cụ thể, qua hơn 1 năm hoạt động đến nay, công ty có 13 văn phòng đại diện tại Việt Nam, với đội ngũ nhân sự lên tới 300 người. Các sản phẩm của công ty cũng đang được đông đảo người dùng ủng hộ. Đến nay, trên trang web meeyland.com có khoảng 3 triệu tin đăng mua – bán, cho thuê bất động sản, với gần 1.000 thông tin được đưa lên giao dịch mỗi ngày; lượng truy cập lên tới gần 1 triệu lượt/tháng. 

Bên cạnh đó, App Meey Land đạt gần 30.000 lượt tải, khi vừa ra mắt lọt top 3 ứng dụng có lượt tải thịnh hành trong danh mục Doanh nghiệp trên Google Play. 

Meey Land tuân thủ đúng quy định pháp luật

Trả lời báo chí về những nội dung liên quan đến Meey Land, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, theo quy định pháp luật hiện hành, với tư cách là một cổ đông của Công ty Meeyland, cá nhân ông Hoàng Mai Chung kêu gọi vốn từ cộng đồng (crowfunding) là không trái luật.

Meey Land được start-up chuyên biệt về công nghệ.
Meey Land được start-up chuyên biệt về công nghệ

Theo luật sư Tùng, về hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động gọi vốn cộng đồng cho đến hiện tại, Việt Nam chưa có quy định cụ thể. Mặc dù vấn đề này đã đưa vào Dự thảo Luật Đầu hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2016, nhưng vấn đề này chưa được hiện thực hóa. Điều đó, không đồng nghĩa rằng Việt Nam cấm hay hạn chế hoạt động gọi vốn cộng đồng.

Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển công nghiệp 4.0, hình thức gọi vốn cộng đồng trong tương lai sẽ có sự tăng trưởng lớn mạnh tại các quốc gia đang tăng trưởng như Việt Nam.

Về hoạt động góp vốn bằng hợp đồng góp vốn, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Tùng cho rằng đó là sự thỏa thuận giữa các cá nhân, tổ chức để cùng góp tiền, tài sản khác để cùng hoạt động kinh doanh, là một thỏa thuận dân sự nên các bên được tự do đưa ra các cam kết về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm theo ý chí của mình theo Bộ luật Dân sự 2015.

"Thực tế, hoạt động gọi vốn cộng đồng của ông Hoàng Mai Chung, cũng như hoạt động của Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land hiện nay hoàn toàn độc lập, tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành liên quan", ông Tùng khẳng định.

Đông Hòa

Bài liên quan

Tin mới

Phú Thọ: Triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code
Phú Thọ: Triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 386/CV-BCĐ về việc triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code.

Hải Phòng: Tất cả mẫu xét nghiệm liên quan đến thôn Lôi Động đều âm tính lần 1
Hải Phòng: Tất cả mẫu xét nghiệm liên quan đến thôn Lôi Động đều âm tính lần 1

Theo báo cáo nhanh của UBND TP Hải Phòng, liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới xuất hiện trên địa bàn thành phố, 1.782/1.782 mẫu xét nghiệm tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên đều có kết quả âm tính lần 1.

Nghệ An: Triệt xóa đường dây tổ chức đưa người sang Lào trái phép
Nghệ An: Triệt xóa đường dây tổ chức đưa người sang Lào trái phép

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tranh, triệt phá đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Đà Nẵng: Tạm giữ kho hàng “Khủng” không hoá đơn, chứng từ
Đà Nẵng: Tạm giữ kho hàng “Khủng” không hoá đơn, chứng từ

Chiều 24/2/2021, theo Công an quận Liên Chiểu cho biết, đơn vị vừa phát hiện một kho hàng lớn mà người chủ không xuất trình được hoá đơn, chứng từ.

Chiều 24/2, thêm 9 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương
Chiều 24/2, thêm 9 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 9 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương, trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, 2 ca tại huyện Cẩm Giàng và 1 ca tại huyện Thanh Hà.

TP HCM hỗ trợ Hải Dương 2 tỉ đồng chống dịch Covid-19
TP HCM hỗ trợ Hải Dương 2 tỉ đồng chống dịch Covid-19

Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết TP đã hỗ trợ Hải Dương 2 tỉ đồng để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.