Chọn mua hoa

Để hoa được tươi lâu, bạn nên chọn mua hoa còn tươi nguyên, mới cắt, nếu có thể, nên mua cành hoa còn nguyên gốc. Lựa mua hoa còn nguyên những cánh sương, cánh đài bên ngoài, chạm vào cánh hoa cảm thấy cứng và tươi. Không nên mua những hoa mà bên ngoài đã bị bóc mất cánh sương, cánh hoa hơi mềm vì đó là hoa đã để lâu hoặc đã được người bán hàng "sửa sang", không còn tươi nguyên, dễ bị dập nát, nhanh héo.

Mẹo giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Rửa thật sạch lọ cắm hoa

Trước khi chưng hoa, bạn cần cọ sạch chiếc bình cắm hoa thật sạch, kiểm tra xem bên trong còn nhớt và các chất bẩn không. Vì vi khuẩn sẽ khiến cho hoa nhanh hỏng hơn bình thường. Nếu bạn dùng nước rửa chén để làm sạch, nhờ rửa thật kĩ, vì xà phòng có thể làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa nhanh hư.

Cắm hoa

Trước khi cắm hoa vào lọ, bạn nên cắt vát cành. Cách làm này giúp tăng diện tích tiếp xúc của vết cắt với nước, khiến cành hoa hút nước tốt hơn. Lý tưởng nhất là bạn cắt lại cành mỗi lần thay nước hàng ngày.

Khi cắt hoa, bạn nên dùng dao, kéo sắc, chỉ cắt 1 nhát cắt sao cho vết cắt không làm ảnh hưởng nhiều đến cành hoa, tránh để cành hoa bị tổn thương, dễ dập, héo.

Bạn đừng nên tiếc tay bỏ một số cánh hoa phía ngoài, cánh sương già xấu bọc ngoài bông hoa, nhất là với hoa hồng. Bạn cũng nên bỏ một số lá phía dưới cành hoa, chỉ nên giữ lại một vài lá phía trên để giữ cho cành hoa được tự nhiên. Nếu để quá nhiều lá sẽ khiến cành hoa nhanh thoát hơi nước khiến hoa chóng tàn.

Chăm sóc hoa

Thay nước: Mỗi ngày thay nước cho hoa vào lúc sáng sớm, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai tinh khiết và thêm sức sống. Mỗi lần thay nước nên cắt bớt cành để hoa hút được nhiều nước hơn. Nếu trong bình có hoa nào héo cần lấy ra ngay để không ảnh hưởng đến những bông khác.

Cho đồng xu vào bình: Ít người biết kim loại chính là 1 chất kháng khuẩn tự nhiên nên sẽ giúp hoa lâu thối.

Nhỏ vài giọt nước súc miệng: Chúng sẽ diệt vi khuẩn, mùi hôi và các mảng bám trong bình.

Nhỏ giấm trắng vào bình trước khi cắm 1 phút: Giấm sẽ kết hợp với nước để ngăn sự thối rữa. Từ đó, hoa sẽ tươi đến ngày thứ ba.

Thêm đường vào bình: Theo trang Boldsky, đường sẽ xúc tiến quá trình quang hợp, từ đó giúp hoa chậm héo.

Đặt bình hoa ở những nơi mát mẻ

Khí hậu nóng bức và ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu khiến lọ hoa của bạn nhanh héo, có khi chỉ sau vài giờ. Luôn nhớ đặt lọ hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng. Trong những ngày thời tiết quá nóng bức, nếu có thể, bạn nên đặt lọ hoa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h.

 Hằng Vương (t/h)