Miến dong là một trong những nông sản nổi bật của huyện Bình Liêu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đây cũng là một trong những sản phẩm OCOP Quảng Ninh nổi tiếng nhất của huyện Bình Liêu, được đăng ký nhãn hiệu độc quyền thương hiệu từ năm 2007.

So với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, miến dong Bình Liêu được đánh giá là thơm ngon, giữ được hương vị đặc trưng của củ dong riềng. Miến được sản xuất hoàn toàn từ củ dong riềng và được chế biến bằng bí quyết truyền thống của người dân địa phương, phơi khô hoàn toàn nhờ ánh nắng…

Khi bánh khô vừa tới (bánh còn ẩm) thì xếp bánh chồng lên nhau cho vào túi ủ qua một đêm rồi mang ra cắt.
Khi bánh khô vừa tới (bánh còn ẩm) thì xếp bánh chồng lên nhau cho vào túi ủ qua một đêm rồi mang ra cắt.

Theo đó, củ dong già sau khi thu về, được máy xúc đưa lên dây chuyền tự động rửa sạch, sau đó đem nghiền, lọc bột. Bột dong thô qua nhiều lần đánh nhuyễn, cho vào bể bơm đầy nước cho tinh bột lắng xuống, rồi chuyển ra máy tách nước và sấy bột, tiếp đó tráng thành phên đem phơi, cắt thành sợi miến.

Miến ra khuôn được phơi nắng trên các giàn tre. Sợi miến nhỏ có mầu trong hơi xám, khi nấu sợi dẻo, mềm, dai, giòn, không nát, có vị thơm ngon của dong riềng. Bởi vậy, miến dong Bình Liêu luôn chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.

Trước đây, người dân huyện thường tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo kiểu hộ gia đình. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đến nay huyện có các cơ sở lớn chế biến miến dong tại xã Đồng Tâm, xã Húc Động và thị trấn Bình Liêu.

Các cơ sở chế biến đã mạnh dạn đưa một số máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống, bởi vậy sản phẩm vẫn giữ được chất lượng đặc trưng, tăng thêm giá trị thẩm mỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cắt xong, người ta sẽ cuộn hai đầu bánh vào trong và đem trải ra phên phơi cho khô.
Cắt xong, người ta sẽ cuộn hai đầu bánh vào trong và đem trải ra phên phơi cho khô.

Thời gian qua, để đưa miến dong Bình Liêu trở thành sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh của địa phương, huyện Bình Liêu đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu nhằm tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường cho sản phẩm miến dong Bình Liêu.

Cụ thể, xác định là sản phẩm chủ lực của địa phương, sau nhiều năm nỗ lực, miến dong Bình Liêu đã hoàn thiện việc xây dựng thương hiệu. Hiện nay sản phẩm được đóng gói, có nhãn mác, đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc hoàn thiện về quy trình sản xuất hàng hoá đã giúp sản phẩm miến dong Bình Liêu ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng.

Miến dong Bình Liêu đã hoàn thiện việc xây dựng thương hiệu. Đóng gói hợp chuẩn, tem nhãn rõ ràng, đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Miến dong Bình Liêu đã hoàn thiện việc xây dựng thương hiệu. Đóng gói hợp chuẩn, tem nhãn rõ ràng, đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để phát triển sản phẩm miến dong Bình Liêu một cách bền vững, huyện Bình Liêu cũng tiến hành nghiên cứu, ứng dụng các giống dong riềng cho năng suất cao vào sản xuất, đồng thời quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tạo nguồn nguyên liệu vững chắc cho các cơ sở chế biến.

Hiện tại, miến dong Bình Liêu là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh và huyện, miến dong Bình Liêu hiện có mặt tại nhiều cửa hàng nông sản sạch, trung tâm thương mại lớn với giá dao động từ 90.000 - 120.000 đồng/kg.

Khánh Quyên