Một số chính sách có hiệu lực từ 1/8/2016
THCL Khai sai thuế nhưng tự phát hiện vẫn bị xử phạt, in hóa đơn không ký hợp đồng bị phạt đến 1,5 triệu, ưu đãi thuế nhập khẩu cho dự án tại địa bàn đặc biệt khó khăn…là một số chính sách có hiệu lực từ 1/8/2016.\

Ô tô chạy quá tốc độ dưới 10km/h phạt 800.000 đồng
- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên (quy định hiện hành chỉ phạt đến 800.000 đồng), tịch thu giấy phép lái xe từ một đến ba tháng (quy định hiện hành: Một tháng).
- Tăng mức phạt tiền lên 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (quy định cũ từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng).
- Tăng mức phạt tối thiểu từ 4 triệu lên 5 triệu đồng (phạt từ 5 triệu đến 6 triệu đồng) đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/giờ đến 35 km/giờ; gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.
Khai sai thuế nhưng tự phát hiện vẫn bị xử phạt
Đây là nội dung mới được nêu tại Nghị định số 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 01/08/2016.
Theo đó, người nộp thuế không khai hoặc khai sai về tên hàng, chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng, trị giá, mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế, xuất xứ hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nhưng đã tự phát hiện và khai bổ sung hồ sơ khai thuế trước thời điểm thông quan hàng hóa vẫn sẽ bị phạt 10% số tiền thuế khai thiếu.
Bên cạnh đó, Nghị định này cũng quy định phạt từ 1 - 3 triệu đồng đối với người xuất cảnh không khai hoặc khai sai số ngoại tệ, đồng Việt Nam bằng tiền mặt, vàng mang theo vượt mức quy định khi xuất cảnh tương đương từ 5 - 30 triệu đồng; trong khi trước đây, chỉ khi mang theo tiền, vàng vượt mức quy định từ 10 - 30 triệu đồng mới bị áp dụng mức phạt này.
In hóa đơn không ký hợp đồng bị phạt đến 1,5 triệu
Theo Nghị định số 49/2016/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/08/2016, mức phạt đối với hành vi đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng bằng văn bản sẽ giảm từ 2 - 4 triệu đồng xuống còn từ 500.000 đồng - 1,5 triệu đồng.
Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp đặt in hóa đơn khi cơ quan thuế đã có văn bản thông báo tổ chức, doanh nghiệp đó không đủ điều kiện đặt in hóa đơn sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng; đồng thời buộc phải hủy các hóa đơn đã đặt in không đúng quy định.
Bên cạnh đó, cá nhân không thông báo bằng văn bản cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp phải thông báo giá; áp dụng mức giá kê khai, đăng ký không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.
Trường hợp không kê khai giảm giá phù hợp với biến động giảm giá; không kê khai giá đúng thời hạn theo văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, mức phạt tiền dao động từ 5 - 10 triệu đồng.
Ưu đãi thuế nhập khẩu cho dự án tại địa bàn đặc biệt khó khăn
Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 83/2016/TT-BTC hướng dẫn thực hiện ưu đãi đầu tư quy định tại Luật Đầu tư và Nghị định 118/2015/NĐ-CP.
Theo đó, dự án đầu tư thuộc ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư quy định tại mục A Phụ lục I hoặc thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Phụ lục II Nghị định 118/2015/NĐ-CP được áp dụng ưu đãi thuế nhập khẩu.
Mức ưu đãi như sau: miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP; nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án đầu tư (trừ những dự án sản xuất không được ưu đãi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ) được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 (năm) năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất.
Ngoài ra, Thông tư 83/2016/TT-BTC còn hướng dẫn các trường hợp được ưu đãi về thuế TNDN và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.Thông tư 83/2016/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/8/2016.
Đại lý đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ lấy ngoại tệ khác
Nếu như trước đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ quy định các đại lý đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam; thì nay quy định thêm các đại lý đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy ngoại tệ khác.
Như vậy, các đại lý này chỉ được hoạt động dưới hình thức dùng Đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân. Riêng đại lý đổi ngoại tệ đặt tại khu cách ly ở cửa khẩu quốc tế được phép bán ngoại tệ tiền mặt thu Việt Nam đồng cho cá nhân mang hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp.
Nội dung này được nêu tại Thông tư số 11/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 13/08/2016.
Lãi suất với tiền lãi vay chậm trả giữa các ngân hàng tối đa 10%/năm
Có hiệu lực từ ngày 22/08/2016, Thông tư số 18/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định lãi suất cho vay giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được tự thỏa thuận.
Riêng lãi suất đối với dư nợ gốc quá hạn phải đảm bảo tối đa bằng 150% lãi suất cho vay trong hạn; lãi suất áp dụng đối với số tiền lãi vay chậm trả không được quá 10%/năm.
Một nội dung đáng chú ý khác của Thông tư này là bổ sung ngân hàng chính sách vào danh mục các đơn vị được mua, bán có kỳ hạn tín phiếu Ngân hàng Nhà nước; trái phiếu Chính phủ; trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh; trái phiếu chính quyền địa phương; giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành và các loại tín phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu do tổ chức khác phát hành.
Như vậy, từ ngày 22/08/2016, các đơn vị được mua, bán có kỳ hạn các loại giấy tờ có giá nêu trên bao gồm: Ngân hàng thương mại; Công ty tài chính; Ngân hàng chính sách; Ngân hàng hợp tác xã; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
T.Nguyên (Thương hiệu & Công luận)
Bài viết khác

Vốn rẻ hướng vào doanh nghiệp nhỏ và các động lực tăng trưởng mới
Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hơn khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động tiết giảm chi phí, thiết kế các chương trình tín dụng ưu đãi. Đáng chú ý, dòng vốn không chỉ hướng tới khu vực sản xuất, xuất khẩu mà còn được mở rộng sang kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và các dự án xanh.

Quảng Ninh đồng hành, tạo điều kiện để các dự án năng lượng sớm triển khai
Ngày 10/8, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo rà soát, điều chỉnh, bổ sung các dự án nguồn điện và lưới điện trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ninh Bình đẩy nhanh giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia kéo dài sang năm 2026
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn ngân sách Trung ương của các Chương trình mục tiêu quốc gia được phép kéo dài sang năm 2026.

Hà Nội sắp mở bán gần 400 căn nhà ở xã hội, giá từ 1,24 tỷ đồng
Từ ngày 9/9, Hà Nội tiếp nhận hồ sơ mua, thuê mua 398 căn nhà ở xã hội tại xã Tiến Thắng, với giá bán 19,8 triệu đồng/m². Các căn hộ dự kiến được bàn giao vào quý II/2027.

Cục Thuế yêu cầu hủy tạm hoãn xuất cảnh ngay khi đủ điều kiện
Cục Thuế vừa ban hành văn bản gửi cơ quan thuế các cấp hướng dẫn triển khai quy định về tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ.

Chính sách tài khóa hướng đúng vào "mắt xích" nhỏ của nền kinh tế
Sau nhiều gói hỗ trợ mang tính diện rộng, chính sách tài khóa đang có sự chuyển hướng đáng chú ý khi tập trung vào nhóm hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ. Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập trong giai đoạn 2026-2027 không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt mà còn hướng đến mục tiêu củng cố sức chống chịu của khu vực kinh tế có số lượng đông đảo nhất nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất.

Lào Cai xây dựng vùng chè an toàn, chất lượng cao hướng tới thị trường EU
Từ rà soát vùng nguyên liệu, chuẩn hóa quy trình sản xuất đến tăng cường liên kết giữa người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp, Lào Cai đang từng bước xây dựng kế hoạch phát triển vùng chè tập trung an toàn, chất lượng cao, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật để xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU), đồng thời nâng cao giá trị và phát triển thương hiệu chè địa phương.

Hải quan khu vực X: Làm thủ tục cho 169.340 tờ khai xuất nhập khẩu trong 7 tháng
Theo thống kê của Chi cục Hải quan khu vực X, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2026, tại Chi cục có 668 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan, với 169.340 tờ khai. Trong đó, xuất khẩu là 81.859 tờ khai và nhập khẩu là 87.481 tờ khai.

Chính sách bố trí và giải quyết chế độ tinh giản biên chế đối với cán bộ quản lý giáo dục dôi dư sau sáp nhập
Theo Nghị quyết số 37/2026/NQ-CP của Chính phủ, công tác bố trí nhân sự và giải quyết chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ quản lý dôi dư sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục đã được quy định chi tiết. Phương án xử lý hướng tới việc tối ưu hóa năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, đồng thời đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho những trường hợp có nguyện vọng thôi việc hoặc nghỉ hưu trước tuổi.

Những trường hợp được đóng bù bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu
Luật BHXH 2024 đã mở rộng cơ hội hưởng lương hưu khi giảm thời gian đóng tối thiểu từ 20 năm xuống còn 15 năm, đồng thời quy định rõ các trường hợp được đóng bù hoặc đóng một lần cho thời gian còn thiếu. Đây là những chính sách quan trọng giúp nhiều người lao động hoàn thiện điều kiện để được hưởng lương hưu.


















