Mỹ tài trợ hơn 2,1 tỉ đồng tu sửa, bảo tồn Thành Nhà Hồ

09:53:00 27/10/2018

THCL - Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Mỹ đã tài trợ 92.500 USD (hơn 2,155 tỉ đồng) cho dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ, để chống lại tác động của sự xuống cấp do khí hậu, và đảm bảo sự hợp nhất và vẻ đẹp của di tích lịch sử này. Việc tu sửa dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Dự án sẽ nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Tham tán Thông tin Văn hóa của Đại sứ quán Mỹ Molly Stephenson công bố khoản tài trợ trị giá 92.500 USD. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Chiều 26/10, Tham tán Thông tin Văn hóa Đại sứ quán Mỹ, bà Molly Stephenson, công bố khoản tài trợ trị giá 92.500 USD để tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ, tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Phát biểu trong buổi lễ tại khuôn viên cổng Nam di sản Thành Nhà Hồ, bà Molly Stephenson cho biết: “Hôm nay, thông qua việc hỗ trợ bảo tồn mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ, chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với các truyền thống và di sản giàu có của Việt Nam. Di sản văn hóa là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, đồng thời cũng làm giàu những trải nghiệm hiện tại của chúng ta. Chúng tôi vinh dự được đồng hành cùng các bạn để bảo tồn di tích lịch sử này vì lợi ích của các thế hệ mai sau”.

Cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ

Cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ, được xây dựng năm 1397 bởi nhà Hồ làm kinh đô của nước Đại Ngu, Thành Nhà Hồ độc đáo ở kỹ thuật xây dựng nổi bật, sử dụng các khối đá lớn nặng từ 10 đến 26 tấn, được gia công phẳng phiu, xếp khít nhau và chồng lên nhau ở độ cao khoảng 10 mét.

Tuy vậy, suốt 600 năm qua, các điều kiện tự nhiên đã làm tổn hại đến di tích. Cổng thành phía nam, đặc biệt là mái vòm bên trái – hoặc phía tây – là cấu trúc nguyên gốc quan trọng nhất trong quần thể khu di sản, nhưng cũng là nơi bị hư hại nhiều nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, ông Phạm Đăng Quyền cho biết, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Mỹ, các cơ quan hữu quan của tỉnh Thanh Hoá và Trung tâm bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ đã có đề án cụ thể tu sửa mái vòm bên trái cổng thành phía Nam - nơi bị hư hại nhiều nhất.

Hằng Vương

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành