Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nam Định: Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo thống kê trên toàn tỉnh, có 27 cơ sở y tế tuyến tỉnh và 10 cơ sở y tế tuyến huyện đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, đồng thời triển khai KCB BHYT ban đầu đến 229 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tất cả các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh đều đã triển khai hạ tầng CNTT, phần mềm kết nối liên thông dữ liệu KCB thanh toán BHYT và đã cập nhật dữ liệu KCB thanh toán BHYT lên cổng tiếp nhận của cơ quan BHXH tỉnh. Thời gian qua, chính sách BHYT đã góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ tại cơ sở y tế, nâng cao ý thức của cán bộ, nhân viên y tế trong thực hiện các quy chế chuyên môn. Tỷ lệ người dân được tiếp cận dịch vụ y tế ngày càng tăng, quyền lợi của người tham gia BHYT được giải quyết đầy đủ, kịp thời. Nhưng việc KCB BHYT vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc. Việc cập nhật dữ liệu của một số cơ sở còn thiếu hoặc nhầm lẫn, chủ yếu ở trạm y tế tuyến xã. Bên cạnh đó, các khâu trong thủ tục hành chính KCB BHYT còn gây phiền hà. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân làm cho người dân chưa mặn mà tham gia BHYT. Một số vướng mắc khác liên quan đến vấn đề thanh toán chi phí KCB BHYT như: thanh toán dịch vụ X quang, xét nghiệm, điện tim, siêu âm, nội soi chẩn đoán; thanh toán kê thuốc tân dược đối với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền; thanh toán dịch vụ kỹ thuật ký kết quả cận lâm sàng; thủ tục tạm ứng, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT... do hướng dẫn thanh toán vật tư y tế không thống nhất… Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa ngành Y tế và BHXH tỉnh chưa nhịp nhàng do các chính sách BHYT thường xuyên thay đổi, chưa sát thực tiễn, gây khó khăn cho cơ quan tổ chức thực hiện và đơn vị thực hiện.

Nam Định: Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế - Hình 1

Để giải quyết vấn đề nêu trên, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB triển khai thực hiện đúng hướng dẫn liên ngành về thực hiện biểu giá viện phí mới, tổng hợp những vướng mắc phát sinh khác, thống nhất phương thức thanh toán đảm bảo đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở KCB, đặc biệt là các cơ sở có biểu hiện gia tăng chi phí hoặc có dấu hiệu bội chi quỹ… nhằm hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng quỹ BHYT từ nhiều phía và việc giảm bội chi quỹ KCB tại các đơn vị. Không ngừng tuyên truyền sâu rộng chính sách pháp luật BHYT trong nhân dân; tăng cường giám sát việc kê đơn thuốc tại cơ sở KCB cho người có thẻ BHYT; đối với những bệnh mãn tính, bệnh điều trị dài ngày thực hiện theo đúng các văn bản hướng dẫn đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB tiếp tục nâng cao chất lượng khám, điều trị. Các bệnh viện cải tiến quy trình KCB, giảm tỷ lệ người bệnh nằm ghép, quan tâm đào tạo cán bộ để cập nhật kiến thức chuyên khoa sâu. Hầu hết các bệnh viện đều thực hiện các giải pháp kê thêm giường bệnh để giảm tỷ lệ người bệnh nằm ghép; tuân thủ các quy chế trong KCB và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý cho người bệnh; thực hiện nghiêm túc quy chế lưu trữ hồ sơ bệnh án. Các bệnh viện tuyến huyện được đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế từng bước đưa các dịch vụ cận lâm sàng tiên tiến đến gần người dân như: chụp X quang cắt lớp, cộng hưởng từ... Các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Phụ sản tỉnh được đầu tư và khai thác hiệu quả các trang thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh. Một số bệnh viện tuyến huyện đã đưa kỹ thuật mới vào chẩn đoán, điều trị; tiêu biểu như Bệnh viện Hải Hậu đã mổ nội soi cho người bệnh; các bệnh viện Ý Yên, Mỹ Lộc đưa đơn nguyên chạy thận nhân tạo vào hoạt động… Các bệnh viện đều bố trí các phòng xét nghiệm liên hoàn, tách biệt với các khoa lâm sàng và thuận lợi cho người bệnh đến làm các dịch vụ xét nghiệm, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường truyền thông - giáo dục sức khoẻ, giải thích cho người bệnh để họ yên tâm điều trị. Các bệnh viện đều đã thực hiện công khai thuốc và vật tư sử dụng hằng ngày để bệnh nhân biết. Hằng tuần tất cả các bệnh viện đều tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh lấy ý kiến đóng góp và giải đáp kịp thời những thắc mắc, khắc phục được những tồn tại trong quá trình KCB. Tại các cơ sở y tế có hợp đồng KCB BHYT, cơ quan BHXH tỉnh đều phân công các giám định viên thường trực hằng ngày để trực tiếp tư vấn, giải thích, giám định về chi phí KCB của người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh. Hằng tháng, hằng quý, giám định viên và cơ sở KCB đều thống nhất về chi phí KCB của đơn vị và quyết toán hằng quý theo phân cấp của BHXH. Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh định kỳ giao ban, thường xuyên trao đổi để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nam Định: Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế - Hình 2

Bằng những phương hướng cụ thể, người dân trong tỉnh đã quan tâm nhiều hơn đến việc tham gia BHYT. Đến hết ngày 30-8-2017, toàn tỉnh đã có 1.431.019 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 77,24%. Thời gian tới, Sở Y tế và BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT, đặc biệt trong các nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, hộ sản xuất nông, ngư, diêm nghiệp… Tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng công tác KCB. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế, đa dạng các hình thức tổ chức KCB, đáp ứng nhu cầu và chất lượng KCB BHYT ngày càng cao của nhân dân.

 Cao Huyền

Bài liên quan

Tin mới

Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024
Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024

Đánh giá về thị trường trái phiếu của Việt Nam trong mối tương quan với thị trường vốn, tài chính ở các nước trong khu vực, chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Cấn Văn Lực chỉ rõ có 03 điểm khác biệt cần lưu ý và khẳng định, năm 2024, còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng.

Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104
Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104

Rạng sáng 6/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 13 đồng, hiện ở mức 23.926 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,24%, đạt mốc 103,95.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước
Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 11 tháng năm 2023 tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Phân hỗn hợp NPK tăng 18%; thuốc lá điếu tăng 10,5%; thép cán tăng 9,1%; vải dệt từ sợi tổng hợp hoặc nhân tạo tăng 7,6%; tivi tăng 7%; khí hóa lỏng LPG tăng 5,7%; sắt, thép thô tăng 5,5%.

Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị quy mô 481,2 ha, tổng vốn đầu tư 2.074,3 tỷ đồng.

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm

Giá dầu thế giới hôm nay 6/12 tiếp tục đi xuống trước những bất ổn xung quanh các mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).

Xuất khẩu hàng hóa tháng 11 không giữ được đà tăng trưởng, phục hồi chậm
Xuất khẩu hàng hóa tháng 11 không giữ được đà tăng trưởng, phục hồi chậm

Mặc dù hoạt động xuất khẩu đã có sự cải thiện tích cực trở lại trong những tháng gần đây do được hỗ trợ bởi các yếu tố như hoạt động xúc tiến xuất khẩu được đẩy mạnh, kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt hơn dự kiến, hàng tồn kho tại các thị trường tiêu thụ chính có xu hướng giảm. Tuy nhiên, đà phục hồi vẫn còn tương đối chậm và xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.