Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nam Định: Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo thống kê trên toàn tỉnh, có 27 cơ sở y tế tuyến tỉnh và 10 cơ sở y tế tuyến huyện đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, đồng thời triển khai KCB BHYT ban đầu đến 229 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tất cả các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh đều đã triển khai hạ tầng CNTT, phần mềm kết nối liên thông dữ liệu KCB thanh toán BHYT và đã cập nhật dữ liệu KCB thanh toán BHYT lên cổng tiếp nhận của cơ quan BHXH tỉnh. Thời gian qua, chính sách BHYT đã góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ tại cơ sở y tế, nâng cao ý thức của cán bộ, nhân viên y tế trong thực hiện các quy chế chuyên môn. Tỷ lệ người dân được tiếp cận dịch vụ y tế ngày càng tăng, quyền lợi của người tham gia BHYT được giải quyết đầy đủ, kịp thời. Nhưng việc KCB BHYT vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc. Việc cập nhật dữ liệu của một số cơ sở còn thiếu hoặc nhầm lẫn, chủ yếu ở trạm y tế tuyến xã. Bên cạnh đó, các khâu trong thủ tục hành chính KCB BHYT còn gây phiền hà. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân làm cho người dân chưa mặn mà tham gia BHYT. Một số vướng mắc khác liên quan đến vấn đề thanh toán chi phí KCB BHYT như: thanh toán dịch vụ X quang, xét nghiệm, điện tim, siêu âm, nội soi chẩn đoán; thanh toán kê thuốc tân dược đối với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền; thanh toán dịch vụ kỹ thuật ký kết quả cận lâm sàng; thủ tục tạm ứng, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT... do hướng dẫn thanh toán vật tư y tế không thống nhất… Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa ngành Y tế và BHXH tỉnh chưa nhịp nhàng do các chính sách BHYT thường xuyên thay đổi, chưa sát thực tiễn, gây khó khăn cho cơ quan tổ chức thực hiện và đơn vị thực hiện.

Nam Định: Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế - Hình 1

Để giải quyết vấn đề nêu trên, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB triển khai thực hiện đúng hướng dẫn liên ngành về thực hiện biểu giá viện phí mới, tổng hợp những vướng mắc phát sinh khác, thống nhất phương thức thanh toán đảm bảo đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở KCB, đặc biệt là các cơ sở có biểu hiện gia tăng chi phí hoặc có dấu hiệu bội chi quỹ… nhằm hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng quỹ BHYT từ nhiều phía và việc giảm bội chi quỹ KCB tại các đơn vị. Không ngừng tuyên truyền sâu rộng chính sách pháp luật BHYT trong nhân dân; tăng cường giám sát việc kê đơn thuốc tại cơ sở KCB cho người có thẻ BHYT; đối với những bệnh mãn tính, bệnh điều trị dài ngày thực hiện theo đúng các văn bản hướng dẫn đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB tiếp tục nâng cao chất lượng khám, điều trị. Các bệnh viện cải tiến quy trình KCB, giảm tỷ lệ người bệnh nằm ghép, quan tâm đào tạo cán bộ để cập nhật kiến thức chuyên khoa sâu. Hầu hết các bệnh viện đều thực hiện các giải pháp kê thêm giường bệnh để giảm tỷ lệ người bệnh nằm ghép; tuân thủ các quy chế trong KCB và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý cho người bệnh; thực hiện nghiêm túc quy chế lưu trữ hồ sơ bệnh án. Các bệnh viện tuyến huyện được đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế từng bước đưa các dịch vụ cận lâm sàng tiên tiến đến gần người dân như: chụp X quang cắt lớp, cộng hưởng từ... Các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Phụ sản tỉnh được đầu tư và khai thác hiệu quả các trang thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh. Một số bệnh viện tuyến huyện đã đưa kỹ thuật mới vào chẩn đoán, điều trị; tiêu biểu như Bệnh viện Hải Hậu đã mổ nội soi cho người bệnh; các bệnh viện Ý Yên, Mỹ Lộc đưa đơn nguyên chạy thận nhân tạo vào hoạt động… Các bệnh viện đều bố trí các phòng xét nghiệm liên hoàn, tách biệt với các khoa lâm sàng và thuận lợi cho người bệnh đến làm các dịch vụ xét nghiệm, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường truyền thông - giáo dục sức khoẻ, giải thích cho người bệnh để họ yên tâm điều trị. Các bệnh viện đều đã thực hiện công khai thuốc và vật tư sử dụng hằng ngày để bệnh nhân biết. Hằng tuần tất cả các bệnh viện đều tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh lấy ý kiến đóng góp và giải đáp kịp thời những thắc mắc, khắc phục được những tồn tại trong quá trình KCB. Tại các cơ sở y tế có hợp đồng KCB BHYT, cơ quan BHXH tỉnh đều phân công các giám định viên thường trực hằng ngày để trực tiếp tư vấn, giải thích, giám định về chi phí KCB của người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh. Hằng tháng, hằng quý, giám định viên và cơ sở KCB đều thống nhất về chi phí KCB của đơn vị và quyết toán hằng quý theo phân cấp của BHXH. Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh định kỳ giao ban, thường xuyên trao đổi để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nam Định: Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế - Hình 2

Bằng những phương hướng cụ thể, người dân trong tỉnh đã quan tâm nhiều hơn đến việc tham gia BHYT. Đến hết ngày 30-8-2017, toàn tỉnh đã có 1.431.019 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 77,24%. Thời gian tới, Sở Y tế và BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT, đặc biệt trong các nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, hộ sản xuất nông, ngư, diêm nghiệp… Tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng công tác KCB. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế, đa dạng các hình thức tổ chức KCB, đáp ứng nhu cầu và chất lượng KCB BHYT ngày càng cao của nhân dân.

 Cao Huyền

Bài liên quan

Tin mới

Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”
Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”

Được biết đến là lĩnh vực kinh doanh thứ năm của AEON tại Việt Nam, siêu thị vừa và nhỏ AEON Maxvalu nằm trong các khu dân cư giúp người tiêu dùng dễ dàng mua sắm và lựa chọn sản phẩm chất lượng, có uy tín, hàng hóa bày bán chấp hành đúng quy định. Tuy nhiên AEON Maxvalu Lotus thuộc Khu Ngoại Giao đoàn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội lại đang bày bán một số thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, sản phẩm “trắng thông tin” như không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng…

Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang
Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang

Ông Chu Thanh Hiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?
Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/03, giảm nhẹ 500 đồng tại một số địa phương, hiện đang dao động trong khoảng 63.500 - 66.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới
Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới

Giá cà phê hôm nay 23/03, trên thị trường thế giới quay đầu giảm. Trong đó, giá cà phê Arabica ở mức 178 US cent/pound sau khi giảm 1,28%.