Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năm lỗi tài xế ô tô cần tránh khi qua trạm thu phí

Dịp Tết Nguyên đán 2021, lượng phương tiện di chuyển khá nhiều, nhất là trên các tuyến đường cao tốc. Vì vậy cần lưu ý đến sự an toàn khi di chuyển trong dịp nghỉ Tết, nhất là các tài xế chạy trên cao tốc. Dưới đây là năm lỗi tài xế ô tô cần tránh khi qua trạm thu phí.

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định

Thông thường, trước khi vào trạm thu phí, tài xế sẽ thấy biển báo giới hạn tốc độ. Các phương tiện đi qua khu vực này cần quan sát và duy trì tốc độ ở mức cho phép. Trường hợp tài xế không tuân thủ có thể đối diện mức phạt sau:

- Phạt từ 600 nghìn đồng - 800 nghìn đồng đối với hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10 km/h

- Phạt tiền từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điều khiển ô tô đi vào làn xe máy

Điều khiển ô tô đi vào làn xe máy để "trốn" nộp phí là một trong những hành vi bị xử phạt nặng. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô vào làn xe máy để trốn nộp phí thể bị xử phạt theo 3 lỗi sau:

- Phạt từ 200 nghìn đồng - 400 nghìn đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường (điểm a khoản 1).

- Phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không đi đúng phần đường, làn đường quy định (điểm đ khoản 5).

- Phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5)

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện vi phạm có nguy cơ bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Nếu gây tai nạn, người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Đi vào làn thu phí tự động (ETC) khi không dán thẻ

Ở làn phí tự động, tài xế không cần dừng xe để trả phí mà việc này sẽ được thực hiện tự động thông qua tài khoản đã đăng ký từ trước. Thông thường, làn thu phí tự động được báo hiệu bằng vạch trên đường, biển báo từ xa, song vẫn có trường hợp lái xe không dán thẻ thu phí tự động vẫn cố tình đi vào.

Xử phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng cho hành vi điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Hành vi này theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Dừng đỗ quá lâu tại trạm thu phí

Các trạm thu phí BOT đều có biển báo "Cấm dừng xe quá 5 phút". Nếu dừng xe quá quy định, tài xế sẽ bị xử phạt theo một trong các lỗi sau:

 - Phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi dừng đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (điểm đ khoản 4).

- Phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người hướng dẫn, kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5).

Không giữ khoảng cách an toàn với các xe

Nhằm đảo bảo việc lưu thông giữa các phương tiện, tạo khoảng cách an toàn và hạn chế tối đa va chạm giữa các xe, trạm thu phí đã đặt biển báo "cự ly tối thiểu giữa hai xe".

Nếu có biển báo nhưng tài xế không tuân thủ sẽ phải chịu mức phạt từ 800 nghìn đồng - 1 triệu đồng (điểm 1 khoản 3).

Huy Trung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều
Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều

Sở TTTT Quảng Ninh vừa phát thông cáo báo chí trong đêm về trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 là chị P.T.H, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, liên quan đến Bệnh viện K3 (Tân Triều).

Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5
Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5

Theo đó, ngày 7/5/2021 UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định số 1279/QĐ-UBND quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly
Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly

“Thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly; truy vết đến đâu cách ly đến đó; tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết”. Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch, bệnh covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay 7/5.

Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K
Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ra thông báo hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, cách ly trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện K từ ngày 16/4/2021 đến ngày 7/5/2021.

Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19
Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc: Ngày 7/5 tỉnh ghi nhận 1 ca bệnh Covid-19; lịch sử dịch tễ liên quan tới ổ dịch ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5
Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5

UBND tỉnh Phú Thọ phát thông báo yêu cầu tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu kể từ 0h ngày 8/5 để phòng chống dịch COVID-19.