Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năm lỗi tài xế ô tô cần tránh khi qua trạm thu phí

Dịp Tết Nguyên đán 2021, lượng phương tiện di chuyển khá nhiều, nhất là trên các tuyến đường cao tốc. Vì vậy cần lưu ý đến sự an toàn khi di chuyển trong dịp nghỉ Tết, nhất là các tài xế chạy trên cao tốc. Dưới đây là năm lỗi tài xế ô tô cần tránh khi qua trạm thu phí.

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định

Thông thường, trước khi vào trạm thu phí, tài xế sẽ thấy biển báo giới hạn tốc độ. Các phương tiện đi qua khu vực này cần quan sát và duy trì tốc độ ở mức cho phép. Trường hợp tài xế không tuân thủ có thể đối diện mức phạt sau:

- Phạt từ 600 nghìn đồng - 800 nghìn đồng đối với hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10 km/h

- Phạt tiền từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điều khiển ô tô đi vào làn xe máy

Điều khiển ô tô đi vào làn xe máy để "trốn" nộp phí là một trong những hành vi bị xử phạt nặng. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô vào làn xe máy để trốn nộp phí thể bị xử phạt theo 3 lỗi sau:

- Phạt từ 200 nghìn đồng - 400 nghìn đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường (điểm a khoản 1).

- Phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không đi đúng phần đường, làn đường quy định (điểm đ khoản 5).

- Phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5)

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện vi phạm có nguy cơ bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Nếu gây tai nạn, người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Đi vào làn thu phí tự động (ETC) khi không dán thẻ

Ở làn phí tự động, tài xế không cần dừng xe để trả phí mà việc này sẽ được thực hiện tự động thông qua tài khoản đã đăng ký từ trước. Thông thường, làn thu phí tự động được báo hiệu bằng vạch trên đường, biển báo từ xa, song vẫn có trường hợp lái xe không dán thẻ thu phí tự động vẫn cố tình đi vào.

Xử phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng cho hành vi điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Hành vi này theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Dừng đỗ quá lâu tại trạm thu phí

Các trạm thu phí BOT đều có biển báo "Cấm dừng xe quá 5 phút". Nếu dừng xe quá quy định, tài xế sẽ bị xử phạt theo một trong các lỗi sau:

 - Phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi dừng đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (điểm đ khoản 4).

- Phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người hướng dẫn, kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5).

Không giữ khoảng cách an toàn với các xe

Nhằm đảo bảo việc lưu thông giữa các phương tiện, tạo khoảng cách an toàn và hạn chế tối đa va chạm giữa các xe, trạm thu phí đã đặt biển báo "cự ly tối thiểu giữa hai xe".

Nếu có biển báo nhưng tài xế không tuân thủ sẽ phải chịu mức phạt từ 800 nghìn đồng - 1 triệu đồng (điểm 1 khoản 3).

Huy Trung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao
Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp, tăng cường năng lực cho các ngành công nghệ như sản xuất chip, pin và các công nghệ ứng dụng đất hiếm khác.

Vietnam Airlines mở lại đường bay tới Vân Đồn
Vietnam Airlines mở lại đường bay tới Vân Đồn

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, từ ngày 3/3/2021, Vietnam Airlines sẽ khôi phục đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Vân Đồn sau hơn 1 tháng đóng cửa.

Bộ GD&ĐT cho phép bảo vệ tốt nghiệp tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến
Bộ GD&ĐT cho phép bảo vệ tốt nghiệp tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vừa ký công văn cho phép các trường đại học, học viện hoặc các viện nghiên cứu có đào tạo tiến sĩ, được bảo vệ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Hà Nội: Học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19
Hà Nội: Học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19

Chiều 26/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 94 với các quận, huyện, phường, xã.

Giá xăng dầu ngày 27/2: Giảm hơn 3% vì đồng USD mạnh
Giá xăng dầu ngày 27/2: Giảm hơn 3% vì đồng USD mạnh

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch sáng nay (27/2) sau khi lao dốc vào phiên trước vì đồng USD tăng và dự báo nguồn cung dầu thô sẽ tăng.

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng cán bộ y tế nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng cán bộ y tế nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trong thư gửi cán bộ y tế nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2021), thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế trong cả nước lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.