Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt tai Séc

Chương trình thu hút nhiều người Việt thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau với mong muốn cải thiện sức khỏe của mình.

Một buổi khám và tư vấn miễn phí một số căn bệnh phổ biến cho cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã được tổ chức ngày 25/4 tại Trung tâm thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha. Chương trình thu hút nhiều người Việt thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau với mong muốn cải thiện sức khỏe của mình.

Ngày Sức Khỏe Cộng Đồng do các sinh viên ngành y và bác sĩ người Việt, phối hợp với đội ngũ y bác sĩ, sinh viên ngành y người Séc tại Đại học tổng hợp Charles (UK) ở thủ đô Praha, tổ chức hằng năm nhằm nâng cao hiểu biết về sức khỏe trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Tại đây các bác sĩ và sinh viên đã khám và tư vấn cách phòng tránh một số loại bệnh phổ biến như tim mạch, gout, tiểu đường, đau xương khớp, phụ khoa, sâu răng, đau mắt…. Ngoài ra các bác sĩ tư vấn cách sơ cứu người trong trường hợp khẩn cấp, cũng như qui trình khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế của Séc.    

Nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt tai Séc - Hình 1

Đo huyết áp và tư vấn bệnh tiểu đường miễn phí cho người Việt tại Séc.

 Chị Trần Thị Hoài Anh, thành viên Ban tổ chức, cho biết năm nay chương trình được tổ chức quy mô hơn năm ngoái khi nhận được sự ủng hộ của Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, lãnh đạo trường và các sinh viên ngành y các bộ môn khác nhau thuộc trường Đại học tổng hợp Charles. Là những người tổ chức và trực tiếp khám, họ mong bà con người Việt, vốn làm ăn rất vất vả quanh năm vì cuộc sống mưu sinh, cần quan tâm tới sức khỏe của mình nhiều hơn, tránh mắc những căn bệnh phổ biến không đáng có cũng như những phiền hà sau này.

Chị Trần Hoài Anh cho biết "Sự kiện được khởi xướng bởi các anh chị bây giờ đã là các bác sĩ ở Praha hoặc các vùng khác, chúng em là những người tiếp nối. Từ trước đến giờ các anh chị tổ chức sự kiện này mong muốn mang đến một cái gì đó thuận tiện hơn đối với các cô bác và các anh chị ở Sa Pa hay Praha nói chung. Vì mọi người ở đây bận rộn, không để ý tới sức khỏe và cũng không muốn đi bác sĩ bởi nhiều lý do như không biết tiếng và ngại đi xa, vì vậy bọn em cố gắng duy trì sự kiện này hàng năm".

Nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt tai Séc - Hình 2

Hướng dẫn cách sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp.

 Bước sang năm thứ tư, chương trình ngày càng được nhiều người biết và cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người hơn. Biết tin về việc tổ chức Ngày Sức Khỏe Cộng Đồng qua trang mạng xã hội Facebook, chị Nguyên Dung đã đến khám bệnh liên quan tới huyết áp và chị hài lòng với những gì các bác sĩ tương lai đã khám và tư vấn.

Chị Nguyên Dung chia sẻ: "Ngày sức khỏe cộng đồng rất có ý nghĩa với tôi bởi tôi được tự do đến đây để kiểm tra sức khỏe của mình. Khi đến đây khám thì có cái lợi là toàn người Việt nói chuyện với nhau. Họ đều là các bác sĩ tương lai, và cũng có những người đã là bác sĩ rồi thì khám cho mình tuyệt đối tin tưởng. Thêm vào đó mình không cần phải nhờ tới phiên dịch, đến đây mình có thể nói bằng tiếng Việt, kiểm tra sức khỏe của mình, tất cả những gì mình muốn".

Chương trình kéo dài 4 giờ đồng hồ, thu hút nhiều người Việt thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau đến khám và tư vấn. Họ mong muốn chương trình sẽ được tổ chức hơn một lần trong một năm và nhân rộng hơn thông qua việc tổ chức sự kiện này không chỉ tại thủ đô Praha mà còn tại các địa phương có nhiều người Việt sinh sống nhằm mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cộng đồng./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

Tin mới

Chương trình Net Zero của Vinamilk dành giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á
Chương trình Net Zero của Vinamilk dành giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.

Bình Định: Bidiphar lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2024
Bình Định: Bidiphar lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2024

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Kết quả, Công ty Cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) là 1 trong 50 doanh nghiệp được vinh danh. Đây là lần đầu tiên Bidiphar đạt được vị trí danh giá này, qua đó khẳng định vị thế của mình trong hệ thống doanh nghiệp dược phẩm và trang thiết bị y tế…

Liên danh Lã Vọng – Ngôi Nhà Mới được chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 550 tỷ tại Hoà Bình
Liên danh Lã Vọng – Ngôi Nhà Mới được chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 550 tỷ tại Hoà Bình

UBND tỉnh Hoà Bình vừa có quyết định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Trung Minh B.

Tổng sản lượng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm của EVNNPC tăng 14,68% so với cùng kỳ
Tổng sản lượng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm của EVNNPC tăng 14,68% so với cùng kỳ

Tổng sản lượng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đạt 47,654 tỷ kWh tăng 14,68% so với cùng kỳ năm trước và đạt 50,19% kế hoạch cả năm EVN giao.

Bổ sung thêm điều kiện đối với thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu
Bổ sung thêm điều kiện đối với thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương đề xuất, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu mới tham gia thị trường phải có trách nhiệm thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu là 100.000 m3,tấn xăng dầu/năm.

CTCP Cảng Quy Nhơn hoàn thành 83% mục tiêu lợi nhuận năm sau 6 tháng
CTCP Cảng Quy Nhơn hoàn thành 83% mục tiêu lợi nhuận năm sau 6 tháng

CTCP Cảng Quy Nhơn (mã QNP) mới công bố BCTC hợp nhất quý II/2024 luỹ kế 6 tháng đầu năm. Nhờ sản lượng hàng hoá thông qua cảng tăng, tình kinh doanh của QNP nửa đầu năm được cải thiện, qua đó hoàn thành 83% mục tiêu lợi nhuận năm.