Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nga công bố dữ liệu về hiệu quả của vaccine "Sputnik Light"

Nga đã đưa ra dữ liệu mới về hiệu quả của vaccine "Sputnik Light". Đây là vaccine được dùng để tiêm chủng nhắc lại và được đánh giá có hiệu quả cao chống lại biến chủng Delta.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nga, vaccine một thành phần "Sputnik Light" có hiệu quả đối với người dưới 60 tuổi là trên 70%. Chỉ số này là đủ để hình thành một khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Ngoài ra, Sputnik Light giúp hình thành kháng thể cao chống lại biến thể Delta.

Theo các nhà khoa học Nga, vaccine  một thành phần
Theo các nhà khoa học Nga, vaccine  một thành phần "Sputnik Light" có hiệu quả đối với người dưới 60 tuổi là trên 70%. Ảnh: gov.spb.ru.

Người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết các nghiên cứu mới đã chứng minh hiệu quả của vaccine Sputnik Light chống lại biến thể Delta là trên 70%. Các tài liệu sẽ sớm được công bố trên cổng thông tin y tế khoa học quốc tế.

Sputnik Light là vaccine được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch trong quá trình tiêm nhắc lại và có thể sử dụng cho những người trước đó đã tiêm chủng bằng loại vaccine khác. Thuốc này có thể tiêm kết hợp với các loại thuốc từ các nhà sản xuất khác nhau.

Giám đốc Trung tâm Gamalei – nhà phát triển vaccine này, ông Alexander Ginzburg cho biết: “Sputnik Light là vaccine rất hứa hẹn, có thể được sử dụng kết hợp với bất kỳ loại vaccine nào đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Loại thuốc này không chỉ có hiệu quả mà còn dễ phát triển, vì vector ad26 để tạo ra vaccine này dễ phát triển trong điều kiện công nghiệp”.

Mặc dù hiệu quả và độ an toàn đã được chứng minh, song một số người Nga còn hoài nghi, dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng còn thấp. Theo người đứng đầu Bộ Y tế, cả nước có khoảng 50 triệu người được tiêm vaccine mũi đầu tiên, song tỷ lệ này chưa đủ để tạo nên miễn dịch cộng đồng.

Bộ trưởng Mikhail Murashko nhấn mạnh việc tái tiêm chủng là cần thiết và Nga đang nghiên cứu kết hợp vắc-xin ngừa cúm và ngừa Covid-19: “Vaccine Sputnik Light cần thiết cho việc tiêm chủng lại cho những người đã bị bệnh và người đã được tiêm chủng trước đó. Chúng tôi thấy rằng tất cả các quốc gia ngày nay đều đang đi theo con đường này. 

Các cơ sở khoa học khẳng định rằng việc tiêm chủng lại là cần thiết. Hiện chúng tôi đang hoàn thành các nghiên cứu về việc sử dụng chung vaccine ngừa cúm và vắc-xin ngừa COVID-19 trong cùng một giai đoạn. Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần chúng tôi sẽ công bố những dữ liệu này”./.

Theo Văn Thường/VOV-Moscow

 

Tin mới

Đà Nẵng: Ngày 25/10, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch
Đà Nẵng: Ngày 25/10, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch

Chiều 25/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho biết, trong ngày toàn Thành phố Đà Nẵng ghi nhận 1 ca mắc tại chốt kiểm soát dịch bệnh, không có trường hợp mắc Covid-19 có khả năng lây lan cho cộng đồng.

Kon Tum: Triển khai nhiệm vụ khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19
Kon Tum: Triển khai nhiệm vụ khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

Ngày 25/10/2021, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản về việc triển khai nhiệm vụ khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19.

Phát triển thương mại điện tử là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển kinh tế Thủ đô năm 2021
Phát triển thương mại điện tử là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển kinh tế Thủ đô năm 2021

Năm 2021, thành phố Hà Nội tiếp tục xếp hạng thứ hai cả nước về Chỉ số thương mại điện tử, sau thành phố Hồ Chí Minh là kết quả của hàng loạt giải pháp thành phố Hà Nội đã triển khai nhằm phát triển thương mại điện tử thời gian qua.

20.000 cây xanh được gieo trồng trong sinh nhật 20 năm của FLC
20.000 cây xanh được gieo trồng trong sinh nhật 20 năm của FLC

Nằm trong chuỗi sự kiện ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn FLC, chiến dịch “Những màu xanh 20” được triển khai trên quy mô lớn với 20.000 cây giống đã được phủ xanh khắp các dự án, quần thể của FLC tại nhiều tỉnh thành cả nước.

Tiết kiệm đa kênh, lãi cao quà chất cùng PVcomBank
Tiết kiệm đa kênh, lãi cao quà chất cùng PVcomBank

Từ nay cho đến hết ngày 28/1/2022, khách hàng khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) sẽ nhận ngay hàng ngàn quà tặng hấp dẫn. Đặc biệt, với hình thức tiết kiệm online, khách hàng còn được cộng thêm tới 0,4%/năm vào lãi suất.

Chi 45,6 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân
Chi 45,6 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân

Bộ Tài chính cho biết, đến giữa tháng 10, ngân sách nhà nước đã chi 45,6 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.