Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nga sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn từ tháng sau

Đã có 40.000 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19, trong đó 2.500 người đã được chọn.

Nga có kế hoạch sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn bắt đầu từ tháng 9/2020, Bộ trưởng Y tế Nga công bố vào ngày thứ Hai với báo giới, theo tin từ Moscow Times.

Mới đây, Nga đã đăng ký phát triển thành công vắc xin Covid-19, phía Nga khẳng định đây là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên của thế giới dù rằng vắc xin này chưa được trải qua thử nghiệm trên quy mô lớn để chứng minh được độ an toàn và tính hiệu quả. 

Nga là một trong số ít nước trên thế giới đang thực sự chạy đua để sản xuất được vắc xin cho đại dịch Covid-19. Đại dịch này cho đến nay đã lây nhiễm ra 24,5 triệu người và cướp đi sinh mạng của hơn 850.000 người trên khắp thế giới. 

“Những lô vắc xin đầu tiên với số lượng lớn sẽ được sản xuất từ tháng 9/2020”, ông Murashko cho biết.

Bộ trưởng Y tế Nga cho biết hoạt động sản xuất vắc xin sẽ được tiến hành song song với việc tiếp tục đăng ký kiểm soát tính hiệu quả của vắc xin. Chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn sẽ được bắt đầu vào tháng 10/2020 với sự tham gia của rất nhiều tình nguyện viên. 

Nghiên cứu vắc xin Sputnik V tại Viện Gamaleya - Ảnh: Sputnik VNghiên cứu vắc xin Sputnik V tại Viện Gamaleya - Ảnh: Sputnik V

“Vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm cho nhân viên trong ngành y tế và giáo viên”, Bộ trưởng Y tế Nga cho biết. Ông cũng khẳng định việc tiêm vắc xin Covid-19 được thực hiện trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. 

Cũng theo ông Murashko, đã có 40.000 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19, trong đó 2.500 người đã được chọn. 

Phía Nga công bố rằng cho đến nay đã có hơn 20 nước đề nghị mua hơn 1 tỷ liều vắc xin Sputnik V của Nga bất chấp những lo lắng về an toàn.

Nhiều nhà khoa học phương Tây đã thể hiện sự hoài nghi về tốc độ phát triển vắc xin của Nga, họ cho rằng phía Nga có thể đang rút ngắn giai đoạn sau khi chịu quá nhiều áp lực từ giới chức. Nga đã bác bỏ tất cả các lời chỉ trích.

Vắc xin Sputnik V dự kiến sẽ được tiêm trong dân chúng từ ngày 1/1/2021, theo đăng ký được đăng tải trên trang web của Bộ Y tế Nga.

Khắp thế giới hiện đang có một cuộc chạy đua ráo riết phát triển vắc xin Covid-19. 

Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison, cho biết Australia đã ký kết thỏa thuận với hãng dược phẩm AstraZeneca nhằm đảm bảo nguồn cung vắc xin, và rằng vắc xin sẽ được cung cấp miễn phí cho toàn bộ người dân nếu thành công, theo tin từ báo The Independent.

AstraZeneca là một công ty dược phẩm và dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh-Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge, Anh. Công ty này đang liên kết với phòng nghiên cứu thuộc đại học Oxford để phát triển vắc xin.

Phòng nghiên cứu của đại học Oxford hiện đang được coi như dẫn đầu cuộc chạy đua của thế giới trong nỗ lực tìm kiếm vắc xin chống Covid-19.

Khi mà một số nước đang cố gắng đảm bảo nguồn cung vắc xin cho người dân của họ khiến nhiều người lo sợ về khả năng sẽ thiếu vắc xin trên toàn cầu, Australia đã ký thỏa thuận với AstraZeneca nhằm sản xuất và phân phối đủ vắc xin từ phòng nghiên cứu đại học Oxford cho người dân nước này.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Australia nói: “Theo thỏa thuận này, chúng ta đã có đủ vắc xin cho mỗi người Australia. Nếu vắc xin này thành công, chúng ta sẽ sản xuất và cung cấp vắc xin trực tiếp trong hệ thống của chúng ta, 25 triệu người Australia sẽ được dùng miễn phí”.

Thiên Trường (T/h)

 
Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp nước ngoài “rót” 100 triệu USD xây nhà máy thiết bị điện tử thông minh ở Nghệ An

Mới đây, tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 (Nghệ An), Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina, thuộc Công ty Goertek Technology (HongKong) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử thông minh.

Thanh Hóa: Bảo đảm lưu thông thị trường hàng hóa dịp tết cho người dân miền núi

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa tại các huyện miền núi để kịp thời có biện pháp bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, phát hiện kịp thời những bất ổn về thị trường.

Tổ chức lễ trao giải thưởng Thương hiệu Vàng TPHCM năm 2020

Ngày 21/1, UBND TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM cho 30 doanh nghiệp TP, tôn vinh những thương hiệu có sự phát triển vượt bậc, bền vững, đóng góp nhiều cho TP.

Thanh Hóa: Tăng cường công tác kiểm soát hoạt động lưu thông, giết mổ động vật

Thời điểm cuối năm, việc ngăn ngừa các loại dịch bệnh phát sinh lây lan và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các sản phẩm từ thịt động vật đang là nhiệm vụ cấp thiết. Hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đang tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố để đẩy mạnh công tác kiểm soát hoạt động lưu thông, giết mổ động vật.

Cục Quản lý thị trường Nam Định: Nhận Cờ thi đua và suy tôn là đơn vị dẫn đầu Khối thi đua

Ngày 21/01/2021, Khối thi đua các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Nam Định đã suy tôn và tặng Cờ thi đua cho hai đơn vị dẫn đầu Khối là: Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Nam Định.

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.