Ngân hàng Anh từ chối yêu cầu trả 14 tấn vàng cho Venezuela

15:57:00 09/11/2018

THCL - Chính phủ Venezuela đã tìm cách rút 14 tấn vàng đang gửi tại Anh do lo ngại số vàng trị giá 550 triệu USD này sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

(Ảnh minh họa)

Tờ Times dẫn các nguồn không nêu tên đưa tin, Ngân hàng Anh đã từ chối trả số vàng thỏi cho Venezuela với việc các quan chức Anh đề cập đến các biện pháp chống rửa tiền "tiêu chuẩn".

Hôm 6/11, hãng tin Reuters cho biết, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) đã tìm cách lấy lại số vàng thỏi gửi tại Ngân hàng Anh trong gần hai tháng nay. Song các thủ tục đang bị chậm trễ do phía Caracas vẫn cần phải xác định phương thức bảo đảm an toàn cho số vàng này khi chuyển về nước, được coi là một khâu cần thiết để hoàn tất kế hoạch này.

Đây không phải là lần đầu tiên Venezuela có ý định chuyển vàng dự trữ về nước. Trước đó, vào các năm 2011 và 2012, quốc gia Nam Mỹ này từng đưa một số lượng vàng gửi tại các ngân hàng ở Mỹ và châu Âu về theo lệnh của cố Tổng thống Hugo Chavez.

Trong khi đó, tuần trước, Mỹ vừa áp đặt các biện pháp cấm vận mới nhắm vào lĩnh vực xuất khẩu vàng của Venezuela. Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành chính cấm mọi công dân và thực thể Mỹ tham gia các giao dịch mua bán vàng với Venezuela.

Thời gian qua, Caracas đã thể hiện nỗ lực trở thành một nước xuất khẩu vàng lớn. Nước này đồng thời phát hiện khoảng 32 mỏ vàng và xây dựng 54 nhà máy xử lý để đạt được mong muốn của Tổng thống Nicolas Maduro về một “nước dự trữ vàng lớn thứ hai trên hành tinh”.

Chính phủ Venezuela đang quyết tâm giảm bớt sự phụ thuộc vào các công cụ tài chính do Mỹ kiểm soát, bao gồm đồng USD. Nước này từng cam kết giao dịch bằng đồng euro, nhân dân tệ và các tiền tệ khác trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận nặng nề.

Theo baotintuc.vn

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành