Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt

Gần 70.000 tỷ đồng được rút về trong tuần qua riêng kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức có phản ứng tăng lên…

Sau hai năm ngừng hoạt động để giãn tiếp tạo điều kiện bình ổn lãi suất, mới đây NHNN bất ngờ trở lại phát hành tín phiếu để hút tiền về.

Sau phiên thăm dò đầu tiên chỉ với 200 tỷ đồng hút về, quy mô ở kênh điều tiết này nhanh chóng gia tăng cấp độ những phiên cuối tuần qua. Lần lượt gần 20.000 tỷ, rồi gần 30.000 tỷ đồng/phiên, tổng lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút ròng riêng qua kênh tín phiếu tuần qua đã lên gần 70.000 tỷ đồng. Kỳ hạn tín phiếu đợt này là 7 ngày; sau phiên thăm dò với lãi suất 0,3%/năm thì lãi suất sau đó ổn định với 0,7%/năm.

Với kỳ hạn 7 ngày, lượng tiền hút bớt về này sẽ sớm lần lượt gối đầu đáo hạn. Kỳ hạn ngắn như vậy cũng là một sự thăm dò và thận trọng nhất định của nhà điều hành. Chính vì kỳ hạn rất ngắn nên dự báo hoạt động hút ròng này sẽ “tái tục”, khi xét đến các mục tiêu.

Trước hết, tình huống Ngân hàng Nhà nước trở lại hút mạnh tiền về đặt trong bối cảnh áp lực lạm phát trên toàn cầu đã và đang truyền nhiệt vào Việt Nam. Cùng với giám sát chặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, việc hút bớt tiền về có thể xem là tín hiệu phụ họa cho hướng phòng ngừa lạm phát nửa cuối năm.

Hút tiền với lạm phát thường có độ trễ. Còn hiện hữu, tỷ giá USD/VND đang biến động. Điểm cụ thể là chênh lệch lãi suất quá lớn trên thị trường liên ngân hàng, giữa lãi suất VND với USD. Lãi suất USD ở các kỳ hạn ngắn tại đây vừa qua đã vượt trội, nhất là sau đợt tăng lãi suất vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Với việc liên tiếp hút về lượng lớn VND nói trên, bên cạnh lượng hút về qua bán ngoại tệ qua phương thức kỳ hạn lần lượt đáo hạn, điểm hoán đổi lãi suất nói trên đã có chuyển động theo hướng giảm thiểu bất lợi đối với tỷ giá.

Cụ thể, sau khi Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt, từ quanh 0,4%/năm trước đó lên quanh 0,64%/năm chốt phiên cuối tuần qua (24/6). Trong khi đó, lãi suất USD qua đêm đã ổn định quanh 1,6%/năm, chênh lệch lãi suất đã có phần thu hẹp dù vẫn rất lớn.

Tương tự, lãi suất VND cũng đã căng dần lên trên liên ngân hàng ở các kỳ hạn ngắn, như kỳ hạn 1 tuần đã quanh 1,24% thay vì dưới 1%/năm liền trước đó.

Cũng trên thị trường liên ngân hàng, giá USD giao ngay sau đợt tăng mạnh vừa qua đã có dấu hiệu chững lại. Ở phiên cuối tuần qua, ngày 24/06, giá USD giao ngay ở 23.255 VND, chỉ nhích nhẹ 0,03% so với phiên liền trước. Dù tăng mạnh so với đầu năm (hơn 2%), nhưng tỷ giá ở đây chỉ tăng nhẹ 1,09% so với cùng kỳ năm trước.

Những mức biến động này vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, cũng như chưa tạo đột biến so với mức độ biến động +/-2% mỗi năm nhiều năm qua. Tất nhiên, để bình ổn, nhà điều hành cũng đã bán ra một lượng ngoại tệ đáng kể trong giai đoạn này.

Ở một diễn biến khác, thị trường cũng vừa đón những nguồn ngoại tệ khá lớn do tổ chức trong nước huy động từ thị trường quốc tế, cũng như qua tổ chức tài chính quốc tế tài trợ ủy thác…

P.T

Bài liên quan

Tin mới

Nam A Bank - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum
Nam A Bank - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế JCB trao tặng Leading Licensee in Balance of Platinum Card 2021 - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ Platinum lưu hành 2021. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường dòng thẻ mang thương hiệu JCB nói chung cũng như hạng thẻ JCB Platinum nói riêng của Nam A Bank trong năm 2021.

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh diễn ra từ tháng 08 - 12/2022
Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh diễn ra từ tháng 08 - 12/2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng vừa ký ban hành Kế hoạch số 395/KH-UBND về việc tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh năm 2022.

Công an Lào Cai bắt nữ quái dùng xe máy vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp
Công an Lào Cai bắt nữ quái dùng xe máy vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp

Ngày 10/8, tại khu vực Km 182+200 Quốc lộ 4D, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang đối tượng Giàng Thị Máy đang vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp từ Mường Khương ra Tp Lào Cai (tỉnh Lào Cai) bằng xe máy.

Samsung ra mắt bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4 tại sự kiện Galaxy Unpacked 2022
Samsung ra mắt bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4 tại sự kiện Galaxy Unpacked 2022

Mới đây, tại sự kiện Galaxy Unpacked 2022, Samsung đã trình làng bộ đôi Galaxy Z Flip4 và Galaxy Fold4, cùng với đó là các mẫu đồng hồ thông minh Galaxy Watch5 series và tai nghe không dây Galaxy Buds2 Pro.

Thanh Hoá tặng hơn 10.000 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Thanh Hoá tặng hơn 10.000 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ; 61 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, Thường trực tỉnh Hội và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thăm và tặng quà cho 10.187 nạn nhân da cam, với tổng trị giá 3 tỷ 141,5 triệu đồng.

Thanh Hoá ban hành Bộ tiêu chí huyện, xã nông thôn mới nâng cao tỉnh, giai đoạn 2022-2025
Thanh Hoá ban hành Bộ tiêu chí huyện, xã nông thôn mới nâng cao tỉnh, giai đoạn 2022-2025

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 3 quyết định về việc ban hành bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025.