Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam thực hiện xây dựng, quản lý, phát triển đô thị

Bà Carolyn Turk đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị về các bước đi cụ thể tiếp theo để triển khai hiệu quả Nghị quyết 06/NQ-TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết: Hiện nay, WB đã làm việc với các đơn vị của Bộ Xây dựng để thiết kế một kế hoạch hành động và chương trình đầu tư cụ thể. Ngoài ra, WB cũng trao đổi nhanh về tiến độ thẩm định tổng mức đầu tư và thiết kế cơ sở của một số dự án bên WB đang chuẩn bị, trong đó bao gồm: Dự án cải thiện môi trường nước tỉnh Bình Dương; dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp bà Carolyn Turk. Nguồn Bộ Xây dựng
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp bà Carolyn Turk. Nguồn Bộ Xây dựng.

Bà Carolyn Turk nhận định: Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra hết sức nhanh chóng. Do đó, Việt Nam cần có một cơ chế, có những chương trình, nghiên cứu, phân tích để có thể áp dụng vào thực tế một cách tốt hơn.

Đại diện của WB cũng đã có những trao đổi và làm việc với Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng để đưa ra một khuôn khổ cũng như tiếp cận những chương trình, dự án trong chiến lược phát triển đô thị để giúp cho Bộ có cách tiếp cận chủ động hơn trong thực hiện chương trình phát triển đô thị.

Việc tiếp cận như vậy sẽ giúp cho Việt Nam có thể nhìn nhận được cơ hội và những hạn chế trong quá trình phát triển đô thị một cách rõ ràng hơn.

Trong năm 2022, nhóm chuyên gia của WB sẽ có sơ lược một số nội dung để trên cơ sở đó hai bên cùng thảo luận và xem xét các bước tiếp theo để Bộ Xây dựng xác định được những cơ hội, đóng vai trò chủ trì thúc đẩy sự phát triển của các đô thị, đặc biệt là các đô thị loại vừa theo hướng phát triển một cách hiệu quả, hệ suất đảm bảo chi phí…

Bà Carolyn Turk khẳng định: WB sẵn sàng hỗ trợ Bộ Xây dựng thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, đô thị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao những cam kết mà các chuyên gia của WB và Bộ Xây dựng đã có sự trao đổi bước đầu trong cách tiếp cận mới với những nội dung cụ thể cho việc triển khai Nghị quyết 06/NQ-TW trong thời gian tiếp theo.

Ảnh minh họa internet
Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình xây dựng, quản lý, phát triển đô thị. Ảnh minh họa internet.

Để có được những giải pháp hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng: Phía WB và Bộ Xây dựng cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp cận hướng đi mới phù hợp.

Về tiến độ thẩm định tổng mức đầu tư và thiết kế cơ sở của một số dự án bên WB, sau khi nghe ý kiến trao đổi của các cơ quan chuyên môn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng, Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ mời các chuyên gia của WB cũng như các địa phương cùng trao đổi thống nhất quy trình thủ tục, sớm có hướng dẫn chung cho các dự án ODA từ hồ sơ, đảm bảo thủ tục pháp lý, quy hoạch…, để tháo gỡ và tạo điều kiện cho các dự án sau này triển khai được thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn.

Đối với 02 dự án cải thiện môi trường nước tỉnh Bình Dương; dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chuyên môn của Bộ nhanh chóng hoàn thiện công tác thẩm định.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, xem xét để tạo được môi trường quốc tế cho doanh nghiệp, người dân trong việc triển khai các dự án có sử dụng vốn ODA; cùng với các chuyên gia của WB trao đổi, thống nhất thủ tục quy trình rõ ràng về hồ sơ đầu tư, đảm bảo thực hiện đầy đủ, chặt chẽ đúng quy định của pháp luật cho các chủ đầu tư, đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của các cơ quan thẩm định.

Đ.M.V (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Cao Bằng thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến
Cao Bằng thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

UBND tỉnh Cao Bằng mới đây đã lên kế hoạch thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh. 

Chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng
Chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký phê duyệt tại Quyết định số 964/QĐ-TTg về chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030
Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030

Sáng 11/08, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo đề án “Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 12 tỉnh, thành phía Bắc.

Nam A Bank - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum
Nam A Bank - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế JCB trao tặng Leading Licensee in Balance of Platinum Card 2021 - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ Platinum lưu hành 2021. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường dòng thẻ mang thương hiệu JCB nói chung cũng như hạng thẻ JCB Platinum nói riêng của Nam A Bank trong năm 2021.

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh diễn ra từ tháng 08 - 12/2022
Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh diễn ra từ tháng 08 - 12/2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng vừa ký ban hành Kế hoạch số 395/KH-UBND về việc tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh năm 2022.

Công an Lào Cai bắt nữ quái dùng xe máy vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp
Công an Lào Cai bắt nữ quái dùng xe máy vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp

Ngày 10/8, tại khu vực Km 182+200 Quốc lộ 4D, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang đối tượng Giàng Thị Máy đang vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp từ Mường Khương ra Tp Lào Cai (tỉnh Lào Cai) bằng xe máy.