Doanh thu giảm 60%, ngành bia rượu đề nghị được... giải cứu

11:51:00 20/04/2020

THCL - Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa có công văn gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đề nghị cho các doanh nghiệp ngành đồ uống được hưởng cơ chế chính sách của Nhà nước do chịu tác động của dịch Covid-19.

 

VBA kiến nghị Chính phủ xem xét có những chính sách miễn, giảm thuế chung cho các ngành kinh tế, DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó, có ngành sản xuất đồ uống và các DN sản xuất, kinh doanh đồ uống và không nên phân biệt các ngành kinh tế.

Hàng năm, toàn ngành bia rượu, nước giải khát Việt Nam đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 60.000 tỷ đồng.Hàng năm, toàn ngành bia rượu, nước giải khát đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 60.000 tỷ đồng

Theo VBA, đại dịch Covid-19 đang làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN và người lao động.

Hiện ngành bia rượu nước giải khát hiện đang sử dụng hơn 220.000 lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp. Hàng năm, toàn ngành đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 60.000 tỷ đồng.

Do tác động kép bởi dịch Covid-19 và ảnh hưởng của một số quy định đối với ngành có hiệu lực từ 1/2/2020, ngành sản xuất đồ uống gặp rất nhiều khó khăn. Doanh thu của ngành giảm hơn 60%, người lao động bị mất công ăn việc làm, giảm thu nhập, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách của nhà nước.

Trong khi đó, để duy trì sản xuất, các DN vẫn phải trả lương cho vài chục ngàn người lao động, thanh toán các khoản tiền nợ cho nhà cung cấp nguyên vật liệu sản xuất...

Được biết, nhiều doanh sản xuất ngành bia đã công bố báo cáo tài chính quí I/2020, kết quả kinh doanh đều cho thấy sự sụt giảm đáng kể so cùng kỳ năm ngoái. 

Hai ‘cú đánh’ mà các doanh nghiệp trong ngành phải chịu gồm Nghị định 100 - không cho phép lái xe sau khi sử dụng rượu, bia; và đại dịch COVID-19 ập đến ngay sau đó khiến việc kinh doanh bia, nhất là qua sử dụng tại các hàng quán bên ngoài hộ gia đình giảm sút. 

Cụ thể, doanh thu của CTCP Bia Sài Gòn - Miền Trung (Mã: SMB) giảm 33% còn 237 tỉ đồng, lợi nhuận gộp giảm gần một nửa còn 41 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong kì chỉ đạt 19 tỷ đồng, giảm 54%. 

Tương tự, CTCP Bia Sài Gòn - Miền Tây (Mã: WSB) giảm doanh thu từ 249 tỷ đồng xuống 194 tỷ đồng, tương ứng giảm 22%. Lợi nhuận gộp giảm 36%, lợi nhuận ròng 27,5 tỷ đồng, giảm gần 30%. 

Chủ tịch VBA cho rằng hàng năm ngành này đóng góp 60.000 tỷ đồng mỗi năm,Ảnh minh họa

Hai doanh nghiệp kể trên đều là thành viên của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB), đơn vị đang đứng vị trí số một về thị phần kia cả nước. 

Tương tự, doanh thu các công ty thành viên của Habeco cũng không sáng sủa hơn, như: CTCP Bia Hà Nội - Thanh Hóa (Mã: THB) giảm 39% còn 48 tỷ đồng, lợi nhuận gộp giảm sâu 84% xuống hơn 1 tỷ đồng; CTCP Habeco Hải Phòng (Mã: HBH) giảm sâu 60% còn 20 tỷ đồng…

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO), sản lượng bia toàn quốc trong quý I giảm 19%, trong khi năm 2019, tăng trưởng gần 10%. 

Tâm An

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành