Leadership Day là sự kiện được tổ chức bởi các trường học đang áp dụng quy trình The Leader in Me (Lãnh đạo bản thân) - chương trình đào tạo kỹ năng sống được Franklin Covey Education (Hoa Kỳ) phát triển từ năm 1999 nhằm phát triển các khả năng tiềm tàng của con người, tạo ra thay đổi đột phá cho học sinh.

Không khí tưng bừng của Ngày hội lãnh đạo được bắt đầu ngay từ cổng trường với màn chào đón của các học sinh khối lớp 1-2
Không khí tưng bừng của Ngày hội lãnh đạo được bắt đầu ngay từ cổng trường với màn chào đón của các học sinh khối lớp 1-2

Năm 2019, sau 3 vòng thẩm định gồm 27 tiêu chí khắt khe với 5 mức độ của tổ chức giáo dục của tập đoàn giáo dục Franklin Covey, trường Tiểu học Ban Mai được công nhận là trường trường thứ 521 đạt danh hiệu trường Lighthouse (Hoa tiêu) trên toàn cầu (trong số hơn 5.000 trường triển khai The Leader in Me tại 50 quốc gia), và là trường Lighthouse đầu tiên tại Việt Nam.

Bà Linda Perkin, chuyên gia giáo dục Australila hào hứng trải nghiệm không khí ngày hội của học sinh trường Ban Mai
Bà Linda Perkin, chuyên gia giáo dục Australila hào hứng trải nghiệm không khí ngày hội của học sinh trường Ban Mai

Tinh thần của The Leader in Me chú trọng rèn giũa cho học sinh sống trách nhiệm, chủ động và vận dụng thành công các mảng năng lực, kỹ năng của thế kỷ 21 trong học tập và cuộc sống. 7 thói quen trong chương trình The Leader in Me gồm: 1. Sống chủ động 2. Bắt đầu với mục tiêu 3. Ưu tiên việc quan trọng 4. Tư duy cùng thắng 5. Hiểu rồi được hiểu 6. Hợp lực 7. Rèn rũa bản thân.

Leadership Day 2021 diễn ra tại trường Tiểu học Ban Mai có chủ đề “STEAM FAIR”
Leadership Day 2021 diễn ra tại trường Tiểu học Ban Mai có chủ đề “STEAM FAIR”

Leadership Day 2021 diễn ra tại trường Tiểu học Ban Mai có chủ đề “STEAM FAIR” – là sự kết hợp của chương trình giáo dục STEAM và The Leader in Me.

STEAM là dữ liệu chính về chuyên môn của ngày hội với một chuỗi các hoạt động trải nghiệm trực tiếp, các gian hàng học sinh trưng bày, thuyết trình về sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng trong quá trình học tập. Không đơn thuần dừng lại ở chương trình STEM thông thường, sự kết nạp thêm chữ “A” – Art (Nghệ thuật) với ý nghĩa đặc biệt trong việc thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo, sự tinh tế, thẩm mỹ cũng như tính nhân văn của những sản phẩm khoa học công nghệ học sinh thể hiện trong ngày hội. Thông qua các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo tại sự kiện, học sinh có cơ hội thực hành những kiến thức, kĩ năng nhằm phát triển năng lực của bản thân, lan tỏa tinh thần đam mê khoa học và định hướng nghề nghiệp với các ngành học STEAM trong tương lai.

The Leader in Me: Là công cụ mỗi học sinh đã thực hiện để chuyển đổi các thói quen trong học tập, cuộc sống và tạo ra văn hóa ngày hội.

Học sinh phân công nhau thuyết trình về các dự án
Học sinh phân công nhau thuyết trình về các dự án

Bên cạnh đó, học sinh còn thể hiện sự vận dụng hiệu quả kiến thức từ chương trình JA (chương trình giáo dục tài chính của Mỹ, được Ban Mai áp dụng cho học sinh từ năm học 2020 – 2021 nhằm trang bị cho học sinh tư duy tài chính, giúp học sinh tự tin hơn trong cuộc sống, chi tiêu tiền hiệu quả cũng như khám phá tiềm năng của mình, đồng thời có tính hướng nghiệp và khởi nghiệp ở bậc THPT) làm phương tiện để áp dụng trong quá trình chuẩn bị hoàn thiện môn STEAM.

Trước khi diễn ra sự kiện, học sinh toàn trường đã có buổi tuyển dụng vai trò lãnh đạo. Các bạn nhỏ tự ứng cử, đăng ký, được thầy cô phỏng vấn trực tiếp để lựa chọn vào các vị trí, các góc tại Ngày hội, tạo nên không khí háo hức, sôi động khắp trường.

Leadership day tại Tiểu học Ban Mai thu hút sự quan tâm của gần 50 Hiệu trưởng, cán bộ quản lý, thầy cô giáo các trường, Phòng giáo dục trong và ngoài địa bàn Hà Nội đến tìm hiểu, học tập, trải nghiệm: Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh, Trường Đại học Hà Tĩnh, Tiểu học - THCS FPT Cầu Giấy, Tiểu học – THCS Newton 5, Thực nghiệm Victory, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Tiểu học – THCS – THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Tiểu học Đồng Trúc, Phòng Giáo dục đào tạo Quốc Oai, Tiểu học An Khánh A….

Bùi Quyền