Trong khoảng 20 năm trở lại đây, nông nghiệp hữu cơ đã bắt đầu hình thành và phát triển tại Việt Nam. Tính đến nay, cả nước đã có khoảng 119 nghìn héc ta diện tích đất sản xuất hữu cơ, chiếm 0,4% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn quốc.

Trên cả nước hiện có  7.310 nông dân đang tham gia sản xuất hữu cơ, 60 đơn vị kinh doanh và phân phối, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, mối liên kết giữa người sản xuất và người phân phối có vai trò vô cùng quan trọng để đưa sản phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, hiện tại mối liên kết này còn yếu, nông dân muốn tham gia sản xuất hữu cơ không biết phải bắt đầu từ đâu. Chưa kể đến, chi phí đầu tư để sản xuất nông nghiệp hữu cơ cao hơn nhiều so với nông nghiệp thông thường, các vật tư đầu vào còn hạn chế, kiến thức kỹ thuật về canh tác còn chưa phổ biến. Nếu không có doanh nghiệp tham gia chia sẻ chi phí, hỗ trợ kỹ thuật và giải quyết khâu đầu ra, nông dân không thể tự mình trang trải.

Hiểu được vai trò then chốt của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Hữu cơ châu Á và Ngày Hữu cơ Việt Nam 19/9, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi sự kiện kết nối hướng đến các doanh nghiệp, bao gồm: Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm hữu cơ phía nam - Việt Nam; Hội thảo Phân biệt và nhận diện sản phẩm hữu cơ; Gian hàng trưng bày sản phẩm hữu cơ và sản phẩm tự nhiên.

Lễ phát động hưởng ứng Ngày Hữu cơ Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 19/09
Lễ phát động hưởng ứng Ngày Hữu cơ Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 19/9

Tiêu chí lựa chọn các sản phẩm hữu cơ được trưng bày (dự kiến 20 gian hàng hữu cơ) là các sản phẩm hữu cơ được sản xuất, chế biến tại Việt Nam có chứng nhận hữu cơ còn thời hạn, như: TCVN, PGS (thuộc liên minh PGS Việt Nam), quốc tế (USDA, JAS, EU, Canada, China...); các sản phẩm hữu cơ được nhập khẩu có chứng nhận hữu cơ quốc tế còn thời hạn như: USDA, JAS, EU, Canada, China...

Đối với các sản phẩm tự nhiên được trưng bày (dự kiến 15 gian hàng) là các sản phẩm thực phẩm, dược liệu, may mặc được sản xuất, chế biến tại Việt Nam có công bố quy trình sản xuất, chế biến thuần tự nhiên, không sử dụng các hóa chất bị cấm sử dụng tại Việt Nam; trong đó ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, có chứng nhận OCOP, chứng nhận VietGAP...

Tham gia sự kiện, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm kiếm các đối tác tiềm năng về dịch vụ và vật tư đầu vào, kết nối với các khách hàng phân phối, bán lẻ và xuất khẩu cũng như chia sẻ về những khó khăn vướng mắc với đại diện chính quyền và ban ngành. Bên cạnh đó, sự kiện cũng hướng đến nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về phân biệt, nhận diện sản phẩm hữu cơ và tạo cơ hội cho người tiêu dùng biết đến những sản phẩm hữu cơ chất lượng.

 “Lễ phát động hưởng ứng Ngày Hữu cơ Việt Nam 19/9” diễn ra nhằm tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển NNHC và gắn kết các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, kết nối tiêu thụ sản phẩm hữu cơ với thị trường và xuất khẩu; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm nhận biết sản phẩm hữu cơ thông qua chứng nhận và trưng bày sản phẩm hữu cơ, sản phẩm tự nhiên khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 19/09/2023 tại Nhà văn hoá Thanh niên, Thành phố Hồ Chí Minh, số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, từ 08:00 sáng tới 21:00 tối. Khách tới tham quan có thể vào cửa tự do.

Thuỳ Linh