Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Có 568 "thương binh giả", truy thu hơn 2,2 tỷ đồng

23:54:00 05/12/2018

THCL - Bà Hồ Thị Châu Loan, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn tỉnh có 568 trường hợp hưởng không đúng chế độ chính sách dành cho người có công. Hiện đã truy thu được hơn 2,2 tỷ đồng.

Chiều 5/12, tại buổi họp báo chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (khai mạc ngày 10/12/2018) do HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức, liên quan đến vấn đề thu hồi số tiền hưởng sai chế độ chính sách người có công, bà Hồ Thị Châu Loan cho biết nội dung trên.

Trước đó, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội đã rà soát tại 21 huyện, thành phố, thị xã tại Nghệ An và phát hiện 569 tường hợp thương binh hưởng không đúng chế độ. Các trường hợp này được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.

Qua rà soát, Nghệ An hiện có 568 đối tượng thương binh hưởng sai chế độ

Thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra. Trong đó có việc dừng, đình chỉ chế độ, đồng thời thu hồi số tiền mà các đối tượng hưởng sai. Đến nay, tỉnh Nghệ An đã rà soát, phân loại các nhóm đối tượng để xác định đối tượng có thể truy thu, đối tượng đã chết, mắc bệnh hiểm nghèo, hộ nghèo…

Qua rà soát, đến nay có 1 trường hợp ở huyện Đô Lương được phục hồi chế độ, do người này đã bổ sung được giấy tờ. Việc thu hồi số tiền sai phạm đang được tỉnh Nghệ An đôn đốc và chỉ đạo quyết liệt.

Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Nghệ An đã thực hiện đình chỉ chế độ trợ cấp của 568 thương binh và tiến hành thu hồi số tiền đã hưởng sai của các đối tượng vào ngân sách Nhà nước. Số tiền phải truy thu là trên 119 tỷ đồng. Đồng thời, thu hồi giấy chứng nhận bị thương và thẻ thương binh đối với các trường hợp sai phạm.

Tuy nhiên, hiện nay, việc thu hồi số tiền vi phạm chưa được nhiều. Nguyên nhân là do số tiền đối tượng được hưởng "nhỏ giọt" hàng tháng, nhưng phải thu hồi là số tiền từ khi đối tượng bắt đầu được hưởng cho đến thời điểm phát hiện sai phạm là khá lớn. Mặt khác, nhiều đối tượng hưởng sai chế độ đã già, nguồn thu nhập hạn chế nên cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc thu hồi.

Đến nay, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Nghệ An đã truy thu được hơn 2,2 tỉ đồng. Ngoài ra, có 66 đối tượng hưởng sai đã qua đời nên không thể truy thu được hơn 6 tỷ đồng.

Được biết, hiện tỉnh Nghệ An đang quản lý và chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 77.000 đối tượng người có công với số tiền chi trả gần 115 tỷ đồng/tháng.

Lê Quyết

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành