Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Nhận hơn 200 triệu đồng tiền “cảm ơn” của nông dân, nữ cán bộ huyện bị kỷ luật

12:00:00 21/06/2019

THCL - Một nữ cán bộ huyện Đô Lương (Nghệ An) vừa bị kỷ luật cảnh cáo vì nhận hơn 200 triệu đồng tiền "cảm ơn" của nông dân.

Theo đó, ngày 20/6, thông tin từ UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, huyện này vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Trương Thị Lan Anh (chuyên viên Phòng Nông nghiệp) do vi phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ mua máy cày, máy gặt đập liên hợp cho dân không đúng theo quy định pháp luật và nguyên tắc tài chính.

Ngoài việc bị kỷ luật cảnh cáo, bà Trương Thị Lan Anh còn bị thuyên chuyển công tác từ Phòng Nông nghiệp sang làm việc tại phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đô Lương.

Trụ sở UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) - nơi bà Trương Thị Lan Anh công tác.

Trước đó, UBND huyện Đô Lương nhận được thông tin tố cáo sai phạm của bà Trương Thị Lan Anh trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Cụ thể, các hộ dân có đơn tố cáo, gửi UBND huyện Đô Lương với nội dung, theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An tại QĐ 87/2014/QĐ-UBND ngày 17/4/2014 về việc quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mức hỗ trợ giá trị máy cày đa chức năng là 15%, máy đập liên hợp là 20%. Nhưng khi trả tiền hỗ trợ của các hộ dân, bà Trương Thị Lan Anh (trực tiếp chi trả) đã yêu cầu các hộ dân để lại 20% số tiền được hỗ trợ để chi phí vào việc quyết toán.

Ngay sau khi nhận đơn tố cáo, huyện Đô Lương đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xác minh. Kết quả cho thấy: Trong 3 năm 2015, 2016, 2017, UBND huyện Đô lương (Nghệ An) phê duyệt cho 52 hộ dân được hỗ trợ hơn 4,1 tỉ đồng mua 33 máy cày và 19 máy gặt lúa theo Quyết định 87/2014 của UBND tỉnh Nghệ An.

Trong số 52 trường hợp thì có 16/52 trường hợp được hưởng giá trị mua máy sản xuất nông nghiệp đã để lại 237.690.000 đồng cho bà Trương Thị Lan Anh để cảm ơn. Đến thời điểm kiểm tra (tháng 10/2018) số tiền trên đã được bà Trương Thị Lan Anh trả lại cho các hộ dân đầy đủ.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng chỉ rõ cách thức chi trả hỗ trợ cho các hộ được hỗ trợ tại Phòng NNPTNT huyện không đúng theo quy định pháp luật và nguyên tắc tài chính; buông lỏng thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát xử lý kịp thời để vi phạm xảy ra trong một thời gian dài không được khắc phục.

Với những sai phạm trên, UBND huyện Đô Lương thành lập hội đồng kỷ luật và đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo, luân chuyển công tác đối với bà Trương Thị Lan Anh.

Trong vụ việc trên, ông Trần Doãn Hùng - nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp cũng bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Hoàng Linh

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành