Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Nước đen kịt, cá bất ngờ chết trắng trên kênh hào Thành Cổ Vinh

21:09:00 11/01/2019

THCL - Sau khi dòng nước trong kênh hào Thành Cổ Vinh (TP. Vinh, Nghệ An) chuyển sang màu đen kịt, cá tự nhiên cũng chết nổi trắng mặt nước khiến người dân sống xung quanh khu vực này bất an, lo lắng.

Khoảng 3 ngày nay, nước trong lòng kênh hào Thành Cổ Vinh bất ngờ chuyển sáng một màu đen kịt như mực. Kèm theo đó, cá tự nhiên dưới lòng kênh cũng chết nổi trắng cả mặt nước khiến cho không khí xung quanh khu vực này bốc mùi hôi thối nồng nặc, nguy cơ dịch bệnh. Không những thế, có lúc dòng nước trong kênh bỗng sủi bọt, bốc mùi hóa chất lạ khiến cho người dân ở đây vô cùng hoang mang.

Cá chết, nổi trắng cả mặt nước, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc

Theo ghi nhận của PV, tuyến kênh dài hàng trăm mét nước chuyển sang màu đen, xộc mùi hóa chất. Bên cạnh đó, hầu hết trên tuyến kênh này rải rác đều có cá chết. Có đọan, cá chết nổi kín mặt nước trong kênh, nùi hôi thối nồng nặc bốc lên rất khó chịu.

 Một người dân sống gần khu vực này lo lắng: "Trước đây, dòng kênh này có nước trong lành, cá sống nước kênh cũng rất nhiều. Tuy nhiên, khoảng 3-4 ngày này, các từ chỗ chết rải rác đến hôm này thì chết trắng nổi đầy nước nước. Không những thế, chúng tôi rất lo lắng khi dòng nước màu đen này có mùi hóa chất lạ. Đó là chưa nói về việc nguy cơ bùng phát dịch bệnh nếu hàng tạ cá chết này không được vớt đi và xử lý sớm".

Hiện tượng cá chết xuất hiện từ khoảng 3-4 ngày nay kèm theo màu nước đen kịt mùi hóa chất lạ

"Trước đây, tình trạng nước chuyển sang màu đen đã từng xuất hiện nhưng ít hơn và ít ngày lại mất. Tuy nhiên, mấy ngày nay nước màu đen xuất hiện quá nhiều và lan rộng khiến cá chết hàng loạt. Chúng tôi đang lo sợ có hóa chất nào đó bị thả xuống kênh này", một hộ dân sống cạnh hào Thành Cổ Vinh hoang mang nói.

Hoang mang lo lắng trước hiện tượng bất thường này, người dân sống xung quanh khu vực này đã trình báo cho cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân và có hướng xử lý. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND TP. Vinh đã thành lập đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh, tìm nguyên nhân sự cố bất thường này.

Đoạn kênh hào Thành Cổ đổi màu bất thường, cá chết hàng loạt khiến người dân rất lo lắng

Cũng trong chiều 11/1/2019, lực lương công nhân môi trường đã tiến hành trục vớt số cá chết nổi trên một số đoạn kênh để xử lý.

Lê Quyết

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành