Nghệ An: Sinh con thứ 3 không được xét danh hiệu “Gia đình văn hóa”

12:56:00 05/03/2018

THCL - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung về chính sách dân số, theo đó tỉnh sẽ bãi bỏ các quyết định xử phạt đối với gia đình sinh con thứ 3, nhưng sẽ không được xét danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

 

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 11/2018/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 21/8/2015 của UBND tỉnh Nghệ An quy định một số chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).

Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều về chính sách DS-KHHGĐ của UBND tỉnh Nghệ An

Tại quyết định này được sửa đổi từ “Mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh một hoặc hai con” thành “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”. Quy định mới cũng bãi bỏ các hình thức xử lý kỷ luật, xử phạt người sinh con thứ 3. Các đối tượng vi phạm trong trường hợp sinh con thứ 3 (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì bị xử lý theo quy định hiện hành; bản cam kết, quy chế, nội quy cơ quan, đơn vị; quy định của hương ước, quy ước nơi địa phương cư trú và không được xét danh hiệu Gia đình văn hóa.

Các trường hợp đã bị xử lý, nếu tiếp tục vi phạm chính sách DS-KHHGĐ thì tiến hành xử lý với các hình thức cao hơn.

Trước đó, vào năm 2017, Bộ Tư pháp đã “tuýt còi” tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và một số địa phương khác vì đã ban hành văn bản quy định xử lý những người vi phạm chính sách dân số có một số nội dung trái luật. Sau đó, tại tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có quyết định bãi bỏ văn bản có nội dung xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức sinh con thứ 3.

Lê Quyết

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019