Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An: Tạo dựng lòng tin, đẩy mạnh thu hút đầu tư

(TH&CL) Ngày

(TH&CL) Ngày 15/2/2014 , tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ðảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Giáp Ngọ.  Về dự Hội nghị có hơn 700 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành T.Ư, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu ý kiến: Nghệ An là địa phương có rất nhiều lợi thế, tiềm năng đầu tư, với vị trí địa lý quan trọng, thuận lợi cho phát triển giao thông, giao thương với các vùng miền trong cả nước và quốc tế.


 

Nghệ An đẩy mạnh thu hút đầu tư

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An báo cáo: Nhờ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều giải pháp và những chính sách thu hút đầu tư, năm 2013, đã có nhiều đoàn DN, nhà đầu tư đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Nghệ An, trong đó có nhiều tổ chức, tập đoàn lớn đến từ nước ngoài.

Năm 2013, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 89 dự án với tổng vốn đăng ký 13.752 tỷ đồng, tăng 45,48% so với năm 2012, trong đó 84 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 13.309 tỷ đồng và 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký hơn 21 triệu USD. Lũy kế đến nay, trên địa bàn Nghệ An có 627 dự án đầu tư còn hiệu lực, bao gồm: 588 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 109.589,13 tỷ đồng và 39 dự án FDI với 1,49 tỷ USD. Năm 2014, Nghệ An phấn đấu thu hút đầu tư từ 75 đến 85 dự án với tổng mức vốn đầu tư đăng ký khoảng 12.000 – 14.000 tỷ đồng...

Trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lễ ký kết, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án với tổng giá trị hơn 11.827 tỷ đồng. Tiêu biểu như các dự án: Cảng Đông Hồi của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; Dự án đầu tư Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao của Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An; Dự án xây dựng Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim; các dự án ký kết với các nhà đầu tư Nhật Bản… Ngoài ra, BIDV cũng đã ký thỏa thuận tài trợ 2.353 tỷ đồng vốn tín dụng cho các dự án đầu tư tại Nghệ An.

Tạo dựng lòng tin, cải thiện môi trường đầu tư

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân ở tỉnh Nghệ An là hội nghị thường niên, năm nay là lần thứ 6. Cùng với đó là sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các giải pháp nhằm tạo dựng lòng tin, cải thiện môi trường đầu tư, tạo nên thành công bước đầu cho hoạt động thu hút đầu tư mạnh mẽ của tỉnh. Có thể nói, những năm qua, Nghệ An đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng DN”, tỉnh và DN đã xích lại gần nhau, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, nhiều cơ chế, chính sách được ban hanh theo hướng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phù hợp đã tạo điều kiện cho DN đầu tư và hoạt động trên địa bàn.

Trung tâm kinh tế khu vực Bắc Trung Bộ

Là cầu nối giữa hai miền Bắc – Nam, Nghệ An có hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy độ địa thuận lợi. Nghệ An còn là cửa ngõ ra biển Đông của Trung Lao và vùng Đông Bắc Thái Lan qua cảng Cửa Lò... Những năm qua, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đồng thời khai thác hiệu quả các nguồn ngoại lực, Nghệ An đang trở thành trung tâm kinh tếcủa khu vực Bắc Trung Bộ.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư xuân Giáp Ngọ 2014, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương và đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của hội nghị, đem lại những thỏa thuận đầu tư hiệu quả lớn vì lợi ích không chỉ của tỉnh Nghệ An mà còn cả khu vực. Chủ tịch Quốc hội mong rằng, thời gian tới, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An cần bứt phá mạnh mẽ hơn trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước tích cực đầu tư vào Nghệ An, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020; trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ...

Được biết, những lĩnh vực thu hút đầu tư Nghệ An đang hướng tới là công nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường, khai thác tốt tiềm năng của Nghệ An như vùng nguyên liệu rộng lớn để phát triển mía đường, chanh leo, cam, gỗ xuất khẩu, chè, bò sữa, dược liệu sản xuất thực phẩm chức năng, khoáng sản, tiềm năng du lịch, thương mại, dịch vụ đào tạo, y tế, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin... với cơ chế thông thoáng, nhất quán cùng khát vọng và quan tâm cao của lãnh đạo, nhân dân tỉnh Nghệ An, đang hứa hẹn mùa “bội thu” đầu tư mạnh mẽ, hiệu quả, sớm đưa Nghệ An phát triển trở thành trung tâm kinh tế vùng Bắc Trung Bộ trong thời gian không xa!

TS. Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An: “Một trong những con đường chủ yếu để Nghệ An bứt phá phát triển là phải thu hút đầu tư, đầu tư có hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, chọn lĩnh vực thu hút đầu tư đúng, chọn nhà đầu tư mạnh, thu hút dự án lớn, công nghệ tiên tiến nhằm tạo đột phá phát triển kinh tế tỉnh nhà. Có thu hút được dự án lớn, mang tính đột phát thì mới làm thay đổi cơ cấu kinh tế của Nghệ An, phát huy được tiềm năng to lớn nhằm tạo đà cho sự phát triển ở một giai đoạn cao hơn.

Vậy, để thu hút đầu tư tốt, hoạt động thu hút đầu tư có hiệu quả, nhà đầu tư đến với tỉnh càng nhiều, có nhiều dự án lớn thì điều hết sức quan trọng là phải tạo dựng được lòng tin đối với nhà đầu tư, việc tạo dựng lòng tin bắt đầu từ sự nhiệt thành, trách nhiệm. Khi nhà doanh nghiệ đầu tư vốn, công nghệ, đầu tư cán bộ quản lý về tỉnh làm việc có nghĩa là họ đã chọn tỉnh Nghệ An làm quê hương thứ 2, là nơi phát triển, thậm chí là nơi xây dựng cuộc sống của họ, vì vậy phải có niềm tin thành công thắng lợi về dự án đầu tư hết sức vững chắc họ mới yên tâm để đầu tư”.

Ngô Doanh

Tin mới

BSR được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu
BSR được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu tại Hội thảo “Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp” do Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

Bắc Giang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022
Bắc Giang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương trong tỉnh tổ chức triển khai một số hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022 với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai” trong tháng 05/2022.

Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và trồng cây dược liệu trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, giai đoạn 2022-2030.

Ngày 16/05: Có 1.550 ca mắc Covid-19 mới, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc
Ngày 16/05: Có 1.550 ca mắc Covid-19 mới, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 16/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.550 ca mắc Covid - 19 mới tại 48 tỉnh, thành phố. Trong ngày ghi nhận 02 ca tử vong và số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 4.723 ca.

Triệt phá cơ sở chuyên làm giả bằng đại học, chứng chỉ, giấy tờ các loại tại Hà Nội
Triệt phá cơ sở chuyên làm giả bằng đại học, chứng chỉ, giấy tờ các loại tại Hà Nội

Thông tin từ Công an quận Hà Đông, TP. Hà Nội: Đội Cảnh sát hình sự trực thuộc đơn vị này vừa triệt phá một cơ sở chuyên sản xuất, làm giả các văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ các loại.

Doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với cơ hội giao thương tại Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2022
Doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với cơ hội giao thương tại Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2022

Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á (SATTE - South Asia’s Travel & Tourism Exchange) lần thứ 29 được tổ chức bởi Bộ Du lịch, Chính phủ Ấn Độ, Ủy ban Du lịch Quốc gia và Quốc tế, các Hiệp hội và doanh nghiệp du lịch và thương mại Ấn Độ và Quốc tế cùng nhiều tổ chức khác sẽ chính thức mở cửa từ ngày 18 đến ngày 20/5/2022 tại Trung tâm triển lãm India Expo Mart, Greater Noida, Delhi-NCR.