Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếp bài Nghi vấn đằng sau việc “chi thù lao” cho cán bộ Sở GD&ĐT TP. HCM

Trong phần 1 chúng tôi đã nhắc tới GS. Nguyễn Minh Thuyết khi cho rằng việc NXB GDVN chi thù lao cho cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM là “không thuyết phục”, “xung đột lợi ích”, là hành động “cạnh tranh không lành mạnh”...

Báo Thương hiệu và Công luận trích đăng bài viết xoay quanh vấn đề này của tác giả Hoàng Phương Hiền (giáo viên tại TP Hồ Chí Minh).

Vấn đề hiện tại và được dư luận quan tâm là GS. Nguyễn Minh Thuyết đang làm gì, cho ai, cho công ty nào, đây có phải là ngẫu nhiên hay có chủ ý?

Liên quan đến vấn đề này, tác giả bài viết đưa ra dẫn chứng về bài báo được đăng trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, xuất bản ngày 2/6/2018 có tựa đề: “Tổng chủ biên Nguyễn Minh Thuyết và ông Ngô Trần Ái, ai trung thực”.

Nội dung xoay quanh đến ông Ngô Trần Ái là Chủ tịch danh dự Công ty Đầu tư xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam (Vepic) – đơn vị thực hiện biên soạn Bộ SGK Cánh Diều và GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên của bộ sách nói trên do Vepic thực hiện.

GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ rằng: "Sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 88 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, để chủ động trong công việc, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã mời một số chuyên gia tham gia các đề tài xây dựng chương trình giả định, nghiên cứu mô hình sách giáo khoa và biên soạn thử một số bài soạn và bản thảo sách.

Là một chuyên gia về giáo dục phổ thông, tôi được mời tham gia các công việc trên. 

Tôi đã hoàn thành các đề tài nghiên cứu về mô hình sách giáo khoa môn Tiếng Việt - Ngữ văn cho Viện Nghiên cứu sách giáo khoa và học liệu của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; Hoàn thành bản thảo sách Tiếng Việt lớp 1 theo mô hình mà tôi đề xuất cho một đơn vị thành viên được Nhà xuất bản Giáo dục  giao nhiệm vụ là Công ty Vepic.

Tuy nhiên, từ khi nhận lời làm Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, tôi không còn thời gian để tiếp tục các công việc trên. Chương trình giả định đang phác thảo cũng được “đóng băng” từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông vì nó không còn ý nghĩa nữa." – GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ trên tờ Giáo dục Việt Nam

Qua nội dung GS. Nguyễn Minh Thuyết nói ở trên, có thể thấy GS. đã biên soạn sách giáo khoa Tiếng Việt 1 cho Công ty Vepic trước khi nhận lời làm Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với cương vị Tổng chủ biên chương trình, có hay không việc GS. đã “nắn” chương trình đi theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt mà GS. đã biên soạn xong trước khi có chương trình cho Công ty Vepic? Do đó, vấn đề chất lượng SGK Tiếng Việt 1 và chất lượng của chương trình môn học Tiếng Việt 1 khiến cho nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng?

Cũng theo nội dung trả lời báo chí, GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định không còn thời gian để tiếp tục làm sách giáo khoa Tiếng Việt. Tuy nhiên, trên thực tế bấy lâu nay GS Thuyết đã và đang là Tổng chủ biên bộ sách giáo khoa Tiếng Việt do Công ty Vepic thực hiện.

Vấn đề ngành giáo dục, phụ huynh học sinh quan tâm là chất lượng của SGK đạt chuẩn để thầy cô đứng lớp hướng dẫn, giảng dạy cho học sinh dễ hiểu, tiếp thu được kiến thức học tập chứ không phải sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các doanh nghiệp với nhau. Sức sống của các bộ sách phải qua thực tiễn mới chứng minh được. Nếu sách giáo khoa của GS Nguyễn Minh Thuyết làm Tổng chủ biên hay và tốt, chắc chắn chỉ sau một thời gian nữa sẽ được thực tế kiểm chứng.

Hoàng Phương Hiền

Bài liên quan

Tin mới

Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút
Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện
Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện.

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên
Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương. Đây là cụm công nghiệp có quy mô khoảng 60 ha với định hướng ngành nghề sản xuất sản phẩm theo định hướng công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Bảo đảm an toàn nợ công đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay
Bảo đảm an toàn nợ công đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay

Nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao sau khi kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi quy mô đầu tư tăng lên giúp hồi phục lại đà tăng trưởng. Tăng vay nợ tạo vốn đầu tư đủ lớn là một giải pháp cần tính đến giúp tăng sức tác động lan tỏa tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần tính toán liều lượng hết sức cẩn trọng, bảo đảm an toàn nợ công, đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay.

Thanh Hóa: Quyết tâm xử lý dứt điểm ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn
Thanh Hóa: Quyết tâm xử lý dứt điểm ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Trước diễn biến nhanh của tình hình dịch bệnh tại ổ dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công văn số 415-CV/TU về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch này.

Cà Mau: Phân loại, sàng lọc người vào tỉnh tại các chốt, trạm kiểm soát
Cà Mau: Phân loại, sàng lọc người vào tỉnh tại các chốt, trạm kiểm soát

Vừa qua, UBND tỉnh Cà mau cho biết, đã có văn bản về việc phân loại, sàng lọc người vào Cà Mau tại chốt, trạm kiểm soát để phòng chống dịch Covid-19.