Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Người tiêu dùng đề nghị “xử lý nghiêm” những đơn vị bán hàng không minh bạch như siêu thị điện máy HC tại Hải Phòng

Vừa qua, Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận - Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam đã có hai bài viết về siêu thị điện máy HC tại Hải Phòng nhận được sự quan tâm của bạn đọc.

Không chỉ dần đánh mất niềm tin của người tiêu dùng bởi tự tăng giá sản phẩm rồi lại giảm giá sốc; thiếu thông tin công khai chương trình khuyến mại và thời gian khuyến mại mà bạn đọc còn nghi ngại bởi việc siêu thị điện máy HC còn mập mờ giữa các chương trình khuyến mại và không bán đúng giá niêm yết.

Mập mờ giữa các chương trình khuyến mại

Máy giặt LG F2515S… xuất xứ Trung Quốc có giá niêm yết 26.990.000
Máy giặt LG F2515S… xuất xứ Trung Quốc có giá niêm yết 26.990.000. (Ảnh: PV)

Nhằm săn “sale sốc” chị N sống tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng rủ bạn đến siêu thị HC tại đường Lê Hồng Phong, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng để săn sản phẩm giảm giá sốc 50%++. Tại đây chị N thấy Tủ lạnh AQUA AQR D59FA (BS) xuất xứ Việt Nam, có giá niêm yết 17.400.000 đồng giảm giá 85% còn 2.690.000 đồng; Máy giặt LG F2515S… xuất xứ Trung Quốc có giá niêm yết 26.990.000 đồng sau giảm giá 41% còn 15.990.000 đồng, nếu mua sản phẩm Máy giặt LG F2515S…vào dịp cuối tuần còn được giảm thêm 1 triệu tức là còn 14.990.000 tương đương với việc sản phẩm được giảm 55,5% so với giá niêm yết, chị N cho biết; Máy lọc nước RO Sunhouse SHA 88116K xuất xứ Việt Nam có giá 8.750.000 đồng sau giảm giá 52% còn  4.190.000 đồng;… Trên các tờ ghi thông tin mỗi sản phẩm có đặc điểm chung là không ghi thời gian diễn ra chương trình khuyến mại và tên chương trình khuyến mại.

Máy lọc nước RO Sunhouse SHA 88116K xuất xứ Việt Nam có giá 8.750.000 sau giảm giá 52% còn  4.190.000
Máy lọc nước RO Sunhouse SHA 88116K xuất xứ Việt Nam có giá 8.750.000 sau giảm giá 52% còn  4.190.000. (Ảnh: PV)
  • Khoản 2 điều 96 Luật thương mại quy định nghĩa vụ của thương nhân thực hiện khuyến mại Luật Thương mại quy định: Thông báo công khai các nội dung thông tin về hoạt động khuyến mại cho khách hàng theo quy định tại Điều 97 của Luật này.
  • Thông tin phải thông báo công khai tên của hoạt động khuyến mại; Giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ khuyến mại và các chi phí có liên quan để giao hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại cho khách hàng; Tên, địa chỉ, số điện thoại của thương nhân thực hiện khuyến mại; Thời gian khuyến mại, ngày bắt đầu, ngày kết thúc và địa bàn hoạt động khuyến mại; Trường hợp lợi ích của việc tham gia khuyến mại gắn với các điều kiện cụ thể thì trong thông báo phải nêu rõ hoạt động khuyến mại đó có kèm theo điều kiện và nội dung cụ thể của các điều kiện.

Không bán đúng giá niêm yết

Tại đây, nhân viên bán hàng nhiệt tình tư vấn sản phẩm Tivi Samsung UA75AU7000KXXV có ghi  xuất xứ Việt Nam giá niêm yết là 35.900.000 đồng sau giảm giá 22% thì giá bán là 27.890.000 đồng, nhưng nếu chị mua thì em sẽ giảm “giá cuối còn 24 triệu” đồng, “dòng này là của Hàn Quốc nhưng có nhà máy ở Việt Nam rồi… nhưng nguồn gốc sẽ là Hàn Quốc”, nhân viên phân bua về nguồn gốc sản phẩm khi chị N đọc thông tin sản phẩm ghi rằng xuất xứ Việt Nam. Tìm hiểu về thời gian khuyến mại, nhân viên cho biết “Trên báo xuống như thế nào thì em sẽ thay đổi”, “tốt nhất chị cứ mua càng sớm càng tốt”.

Nhân viên tư vấn bán hàng tại siêu thị điện máy HC Hải Phòng chi nhánh tại quận Hải An
Nhân viên tư vấn bán hàng tại siêu thị điện máy HC Hải Phòng chi nhánh tại quận Hải An. (Ảnh: PV)

Hỏi về những sản phẩm giảm giá 50%, nhân viên bán hàng cho biết “giảm 50% sẽ có một vài mẫu nhưng là mẫu cũ”, "mẫu năm 2021". Đồng thời, nhân viên bán hàng còn khẳng định siêu thị này và siêu thị điện máy HC Hải Phòng gần Metro cũ là một.

Sau một hồi được nhân viên bán hàng tư vấn thì chị N mới biết rằng giá bán đã được giảm ghi trên bảng giá tại siêu thị điện máy HC Hải Phòng chi nhánh tại Lê Hồng Phòng còn có “giá cuối”. “Tùy theo từng sản phẩm thì sẽ có chương trình chạy thêm”, nhân viên siêu thị điện máy HC giải thích về việc giá bán niêm yết không phải giá bán thực tế khi khách hàng thắc mắc.

Điều 100 Luật Thương mại quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại theo đó điều 100 cấm: Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng; Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác. Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng; Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh; Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định tại khoản 4 Điều 94 của Luật này.

Khoản 1, Điều 101 Luật Thương mại 2005 số 36/2005/QH11 quy định: Trước khi thực hiện hoạt động khuyến mại, thương nhân phải đăng ký và sau khi kết thúc hoạt động khuyến mại, thương nhân phải thông báo kết quả với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại.

Đối với hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý thì việc xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hoá đơn được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 49/2016/NĐ-CP ngày 27/5/2016 của Chính phủ cũng đã quy định rõ mức phạt đối với các hành vi tăng giá. Ngoài bị phạt tiền thì các hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do vi phạm hành chính.

Vậy, siêu thị điện máy HC tại Hải Phòng thực hiện việc quảng cáo trên trang fanpage còn chưa đảm bảo khách quan và còn gây nhầm lẫn cho khách hàng; Cung cấp không đầy đủ thông tin về chương trình khuyến mại và bán hàng không theo giá niêm yết. Liên quan đến việc siêu thị điện máy HC đăng ký không đủ, không đúng chương trình khuyến mại với cơ quan chủ quản, phóng viên TH&CL đã phản ánh đến Sở Công Thương Hải Phòng và Cục QLTT TP. Hải Phòng.

(Còn nữa)

QN - LH

Bài liên quan

Tin mới

Hàng loạt điểm nhấn hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mùa hè tại Sầm Sơn
Hàng loạt điểm nhấn hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mùa hè tại Sầm Sơn

Chiều 16/4, UBND TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về hoạt động du lịch biển năm 2024. Theo đó, với hàng chục hoạt động chào mừng trước, trong và sau Lễ hội du lịch biển sẽ góp phần nối dài hành trình trải nghiệm của mỗi du khách khi đến nơi đây.

Khai mạc trưng bày ảnh nghệ thuật, mỹ thuật “Hải Phòng – Kết nối miền di sản”
Khai mạc trưng bày ảnh nghệ thuật, mỹ thuật “Hải Phòng – Kết nối miền di sản”

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa TP. Hải Phòng tổ chức Khai mạc trưng bày ảnh nghệ thuật, mỹ thuật với chủ đề “Hải Phòng – Kết nối miền di sản” hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng thăm, tặng quà các cá nhân, gia đình người có công tại huyện An Lão
Lãnh đạo TP. Hải Phòng thăm, tặng quà các cá nhân, gia đình người có công tại huyện An Lão

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 16/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam đến thăm, tặng quà các cá nhân, gia đình người có công tại huyện An Lão. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ; gặp mặt, tặng quà tri ân gia đình các chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2024 công bố nhà tài trợ
Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2024 công bố nhà tài trợ

Sáng nay, tại Hà Nội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng Nestlé MILO đã tổ chức Lễ Họp báo Công bố Nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) Toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2024.

Lạng Sơn: Họp phiên chất vấn về thực hiện quy định của pháp luật đối với công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật
Lạng Sơn: Họp phiên chất vấn về thực hiện quy định của pháp luật đối với công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật

Ngày 16/4, Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp phiên chất vấn về thực hiện quy định của pháp luật đối với công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thị Hậu chủ trì phiên họp.