Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Người tiêu dùng Nghệ An “hoa mắt chóng mặt” với các sản phẩm kit test và thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội

Sau Tết Nguyên đán, số ca nhiễm Covid – 19 tại địa bàn TP. Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An tăng nhanh. Nhu cầu dùng thuốc và kit test Covid-19 cũng tăng lên. Đã xuất hiện nhiều trang face book tiếp thị và rao bán các sản phẩm như: Kit test Covid, hay thuốc điều trị khi bị nhiễm, thuốc phòng hỗ trợ khi tiếp xúc với F0, F1, F2… dành cho trẻ em…

Nhu cầu là có thật

Hiện nay, số ca bệnh Covid-19, F0 trong cộng đồng tại Nghệ An vẫn tăng. Đa phần các F0 được điều trị, cách ly y tế tại nhà nên nhiều người đã tự mua thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội (MXH) về dùng. Thậm chí, có người “săn lùng” các loại thuốc được quảng cáo đặc trị Covid-19 chỉ để dự phòng...Hiện tại, thuốc kháng virus được sử dụng trong phác đồ điều trị Covid-19 tại Việt Nam mới chỉ có 3 loại: Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir...

Kit test giao bán tràn lan trên mạng xã hội
Đây được giới thiệu là thuốc điều trị Covid-19 và được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Bộ Y tế vừa có Quyết định 5666/QĐ-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điểm của hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, trong đó bổ sung 3 loại thuốc kháng virus dùng điều trị người bệnh Covid-19 là: Remdesivir, Favipiravir và Molnupiravir. Trong đó lưu ý: Thuốc Favipiravir 200mg được dùng cho bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và trung bình; Remdesivir dành cho bệnh mức độ trung bình và nặng, có suy hô hấp phải thở oxy; thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng có kiểm soát, theo đơn, chỉ định và chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan y tế.

Mạng xã hội giao bán nhiều thuốc điều trị Covid-19
Mạng xã hội giao bán nhiều thuốc điều trị Covid-19 "ngoại", ai quản lý?.

Ai quản lý thuốc và test xét nghiệm trên mạng xã hội?

Nhưng chỉ lướt trên trang mạng xã hội đã thấy “nhan nhản” các loại thuốc được giới thiệu là thuốc điều trị Covid 19 hàng xác tay từ Nga hay Ấn hoặc Pháp… thuốc có tác dụng ức chế virus giảm tối đa lây lan cho người khác. Thuốc có nhiều dạng và dung cho mọi lứa tuổi với giá thì “ trời ơi đất hỡi”… Liệu trình 40 viên 10 triệu, hộp 100 viên 13 triệu, 17 viên giá gần 3 triệu…

Rao bán, tiếp thị nhiệt tình đến người dùng
Rao bán, tiếp thị nhiệt tình đến người dùng.

Thuốc Molnupiravir 400mg được chào bán với giá 1,2 triệu đồng/vỉ 10 viên; Molcovir có giá gần 5 triệu đồng cho 1 hộp 100 viên nang; thuốc Arbidol 200mg của Nga được rao bán giá 290.000-350.000 đồng/hộp 10 viên; thuốc Areplivir có giá từ 2,1-2,5 triệu đồng/hộp; thuốc Favipiravir và Remdesivir cũng được chào bán với giá từ 3-5 triệu đồng...

Thuốc điều trị Covid-19 này được tiếp thị là nhập từ Nga, hàng xách tayThuốc điều trị Covid-19 này được tiếp thị là nhập từ Nga, hàng xách tay.

Nguy hiểm là thuốc dành cho trẻ em bị Covid-19 hoặc là F1, F2, cả loại dành cho trẻ từ 2-5 tuổi, có loại dùng cho trẻ từ 6-12 tuồi bao gồm dạng viên nén và dạng pha nước hoặc dạng siro được tiếp thị rất nhiệt tình và đầy mê hoặc.

Liên hệ với chủ tài khoản facebook Q.T, phóng viên hỏi thuốc dành cho F0 người lớn, được giới thiệu loại tốt nhất, “uống trong 03 ngày cho về kết quả âm tính và giảm các triệu chứng và nguy cơ lây nhiễm có thể”. Lọ thuốc này có giá 2 triệu đồng là bán cho người quen, còn trên thị trường có giá giao động từ 2,2 đến 2,5 triệu đồng.

Thuốc dạng viên, kèm theo cách dùng..
Thuốc dạng viên được rao bán kèm theo cách dùng...

Ngoài các sản phẩm thuốc nói trên, thì que test Covid cũng đang được người dân “săn lùng” trên các trang mạng xã hội.

Không biết các loại mặt hàng nói trên có chất lượng như quảng cáo rao bán không? Và liệu cơ quan chức năng liên quan như Sở Y tế, Quản lý thị trường, Sở Thông tin và Truyền thông có biết được thực trạng trên không???

Thương hiệu & Công luận tiếp tục chuyển đến bạn đọc thông tin mới nhất về việc này.

An Giang

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.