Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nhà máy đường ở Hậu Giang là thủ phạm gây ô nhiễm sông Cái Lớn

15:57:00 14/05/2019

THCL - Ngày 14/5/2019, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang xác định, nguyên nhân chính khiến nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm là từ hoạt động xả thải của Nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, Cồn Long Mỹ Phát.

Khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 22/3 đến 2/5, sông Cái Lớn và các kênh nhánh xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt. Cụ thể, ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi.

UBND tỉnh Hậu Giang chủ động báo cáo Bộ Tài nguyên và Mội trường và chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành về môi trường.

Công ty mía đường ở Hậu Giang là thủ phạm khiến dòng nước ở sông Cái Lớn đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến hàng trăm hộ dân khổ sở

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc bờ sông. Trong đó, nguyên nhân chính từ hoạt động xả thải của Nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, Cồn Long Mỹ Phát.

UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo Công an xem xét các hành vi vi phạm của công ty trong công tác bảo vệ môi trường. Tài nguyên và Mội trường phối hợp với đoàn thanh tra của Bộ thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, Cồn Long Mỹ Phát.

Tỉnh Hậu Giang chỉ đạo ngành chức năng thống kê toàn diện thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước gây ra, lập hội đồng chuyên môn và có phương án giải quyết phù hợp cho người dân.

Trước đó, hàng trăm hộ dân sống ở khu vực ven sông vô cùng hoang mang khi xuất hiện một dòng nước đen, chạy dài phát ra mùi hôi thối. Tình trạng trên kéo dài nhiều ngày, khiến cho các loại thuỷ sản dưới sông bị chết hết hàng loạt và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tính đến nay, đã có nhiều cá nuôi của người dân dọc theo các tuyến kênh bị chết. Trong đó, tại xã Thuận Hưng có một trang trại nuôi cá giống Thát Lát có hơn 2.000 con cá giống chết, gây thiệt hại nặng.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành