Nhập khẩu hạt giống: Cũng từ… Trung Quốc
Tại vùng rau chuyên canh Mê Linh (Hà Nội), những đôi tay thoăn thoắt của nhiều hộ dân đang căng bọc nilong, xới đất chuẩn bị cho vụ đông sắp tới. Tại đây, bà con chủ yếu trồng các loại rau xanh như su hào, bắp cải, hành tây, bí xanh…

Tuy nhiên, có một nghịch cảnh, hầu hết các gói hạt giống đều có xuất xứ từ Trung Quốc, được đóng gói lại tại Việt Nam. Trên bao bì có cả chữ Trung Quốc, xen lẫn tiếng Việt.
Chị Hà (Mê Linh) chia sẻ: “Mua hạt giống F1 đắt hơn nhiều so với mua các loại hạt giống của dân thu hoạch lại từ vụ trước. Nhưng tỷ lệ hạt giống F1 nảy mầm cao hơn, năng suất cũng cao hơn. Trồng các loại hạt thu hoạch từ vụ trước, vì ít nhiều đã bị lai tạp hoặc chậm phát triển hơn. Nhưng cũng đắt đỏ lắm. Cứ mỗi vụ đông, gia đình tôi tốn chục triệu đồng tiền hạt giống, nhà nào trồng nhiều lên tới vài chục triệu đồng…”.
Tại một số cửa hàng đại lý bán hạt giống, hầu hết là các bao bì có xuất xứ từ nước ngoài, vắng bóng các loại hạt được sản xuất trong nước, mà có chỉ là “đóng gói tại Việt Nam”. Anh Hải, chủ một đại lý hạt giống bộc bạch: “Hạt giống, người dân tự sản xuất thường cho năng suất thấp, họ tự sản xuất và tự trồng. Không thể cho vào sản xuất đại trà với số lượng lớn”.
GS. TS. Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cho biết, hiện Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là loại hạt giống rau; tiếp đến là ngô lai với 90% giống nhập khẩu.
Có một thực tế, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo thứ 3 thế giới, tuy nhiên lại phải nhập khẩu gần 80% giống lúa lai.
Cục Trồng Trọt cho biết: “Tỷ lệ nhập khẩu rau giống hiện nay của Việt Nam là rất cao. Với vụ đông năm nay, để trồng 460.000 ha (trong đó gần 200.000 ha là rau) thì số lượng rau giống nhập khẩu là vấn đề đáng bàn”.
GS. TS. Đỗ Năng Vịnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Di truyền cho rằng: “Đa số sản phẩm có giá trị cao trên thế giới như cà chua, dưa chuột, cam quýt, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo giống. Vấn đề cần xác định cái gì là lợi thế. Chúng ta sản xuất lúa gạo, cà phê nhưng phụ thuộc giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thì tinh hoa nhất của sản xuất thuộc về người khác, chúng ta là anh nông dân của thế giới”.
Là nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam hoàn toàn thuận lợi trong việc sản xuất cây rau giống cũng như tạo nguồn gen đa dạng; nhưng việc nhập khẩu - ngay cả những giống đơn giản thì đây quả là “lỗ hổng” bấy lâu của ngành nông nghiệp.
Dư luận đặt câu hỏi: Vậy trách nhiệm của các nhà khoa học, các viện nghiên cứu… ở đâu, khi mà hàng năm vẫn đầu tư không ít cho nghiên cứu, các sản phẩm khoa học? Có hay không sự “thờ ơ” của nhiều nhà khoa học đối với ngành sản xuất nông nghiệp nước nhà?...
Quang Nam - Cao Huyền
Bài viết khác

Phú Thọ tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Đào Xá năm 2026
Ngày 22/8, xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Đào Xá năm 2026, mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất này. Lễ hội là dịp để người dân tưởng nhớ các bậc tiền nhân, tri ân công đức các vị thần được tôn thờ, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Phú Thọ.

Lào Cai hỗ trợ đưa nghệ thuật, di sản văn hóa vào trường học
HĐND tỉnh Lào Cai vừa ban hành chính sách hỗ trợ tổ chức hoạt động giáo dục nghệ thuật, di sản văn hóa trong các cơ sở giáo dục, với mức hỗ trợ 50.000 đồng/học sinh, học viên/năm học và 20 triệu đồng/cơ sở giáo dục/năm học để mua, thuê dụng cụ, trang phục, đạo cụ, vật tư, học liệu cùng các chi phí trực tiếp phục vụ hoạt động.

Triển lãm ảnh tư liệu quý về những lần Bác Hồ về thăm Đền Hùng
Sáng 19/8, Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng giới thiệu nhiều bức ảnh tư liệu quý ghi lại chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây cách đây 64 năm.

Xếp hạng 13 di tích, tăng bảo vệ không gian di sản tại Hà Nội
Hà Nội vừa xếp hạng cấp Thành phố đối với 13 di tích tại phường Tùng Thiện và xã Vân Đình, đồng thời yêu cầu địa phương khoanh vùng bảo vệ, cắm mốc giới và quản lý chặt không gian, hiện vật sau xếp hạng.

Kết nối và lan tỏa giá trị Việt: Đoàn Siêu Mẫu Nhí Toàn Cầu 2026 gặp mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Chiều ngày 4/8 vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Đối ngoại Nhân dân đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, cùng các thí sinh tiêu biểu đã đạt giải trong Cuộc thi Siêu mẫu Nhí Toàn cầu 2026, được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan).
Xã Cát Tiên 2 kêu gọi chung tay lan tỏa mô hình treo ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc trong từng gia đình
Sau khi triển khai thành công mô hình treo ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cờ Tổ quốc tại nhiều hộ đồng bào dân tộc, UBND xã Cát Tiên 2 (tỉnh Lâm Đồng) tiếp tục phát động thư ngỏ kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm và Nhân dân chung tay hỗ trợ kinh phí để nhân rộng mô hình giàu ý nghĩa chính trị, văn hóa này.

Quảng Ninh sẵn sàng cho lễ khai mạc Miss World 2026 với sự góp mặt của 120 thí sinh quốc tế
Chiều 5/8, tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động của Miss World lần thứ 73. Từ ngày 8-12/8, khoảng 120 thí sinh đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia chuỗi sự kiện.

Ninh Bình: Triển khai hiệu quả công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
Tỉnh Ninh Bình hiện sở hữu nguồn di sản văn hóa phi vật thể phong phú, gồm các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, lễ hội truyền thống, nghề thủ công truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng, tri thức dân gian, ngữ văn dân gian, tiếng nói và chữ viết.

Xã Cát Tiên 2 nhân rộng mô hình treo ảnh Bác Hồ trong mỗi gia đình
UBND xã Cát Tiên 2 vừa ban hành kế hoạch triển khai, nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn, gắn với việc treo cờ Tổ quốc trong các ngày lễ lớn.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt: Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026)
Nhân kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026), Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm và Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ văn hiến Việt Nam" trên kênh VTV1. Chương trình tôn vinh những đóng góp to lớn của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, đồng thời khơi dậy niềm tự hào dân tộc, truyền thống hiếu học, ý chí tự cường và khát vọng cống hiến trong các thế hệ người Việt Nam.


















