Ngày 15/6, Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh Oita, một địa phương phía Nam Nhật Bản cho biết, đã buộc phải tiêu hủy hơn 70 tấn sữa tươi nguyên liệu do trục trặc tại một khâu thu mua nguyên liệu từ trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita khiến cho chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào sữa.

Theo thông tin từ trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita, ngày 12/6, nhà trường đã vận chuyển 322 kg sữa tươi nguyên liệu đến Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh để phục vụ sản xuất sữa theo kế hoạch cung ứng nguyên liệu. Tuy nhiên, phía Hiệp hội đã xác nhận hàm lượng sữa trong số này thấp bất thường và yêu cầu phía nhà trường kiểm tra lại.

Đại diện trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita trả lời về vụ việc trước báo chí. (Nguồn: NHK)
Đại diện trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita trả lời về vụ việc trước báo chí. Nguồn NHK.

Sau khi nhà trường tiến hành kiểm tra 220 kg sữa nguyên liệu trong kho đã phát hiện có lẫn một lượng chất Natri Hypoclorit, thành phần chính có trong nước tẩy rửa công nghiệp.

Qua rà soát lại quy trình thực hiện, nhà trường phát hiện ra rằng, chiều ngày 10/6, thiết bị tự động làm sạch đường ống đã được kích hoạt trùng vào thời điểm vắt sữa, khiến khoảng 100 kg chất tẩy rửa công nghiệp bị hòa vào sữa nguyên liệu. Nguyên nhân là do lịch vắt sữa đã được điều chỉnh sớm hơn thông thường nhưng bộ phận kỹ thuật đã quên không cài đặt lại thời gian làm sạch và khử trùng hệ thống đường ống.

Vấn đề nghiêm trọng nằm ở chỗ, các nhân viên vận hành máy vắt sữa cũng không hề biết về sự cố mà tiếp tục cho phép vận chuyển đến Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh và nhập vào hệ thống thu mua chung, khiến hơn 70 tấn sữa nguyên liệu bị buộc phải tiêu hủy, gây thiệt hại cho nhà sản xuất dự kiến lên tới 9 triệu Yen (khoảng 57.200 USD).

Tại cuộc họp báo ngày 15/6, Hiệu trưởng trường Nông nghiệp tỉnh Oita, ông Yoshiaki Fujita đã gửi lời xin lỗi chân thành đến nhà sản xuất và người tiêu dùng trong tỉnh vì vụ việc này. Đồng thời cam kết sẽ tăng cường thêm việc giám sát các khâu khai thác và vận chuyển nguyên liệu sữa để bảo đảm không thể tái diễn vụ việc tương tự trong tương lai.

Hiệu trưởng Yoshiaki Fujita nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn nỗ lực ngăn chặn sự tái diễn, chẳng hạn như bằng cách kiểm tra lượng sữa đã vắt và vận chuyển khi vận chuyển".

Theo baoquocte.vn