Nhiều loại trái cây của Trung Quốc nhập khẩu vào Thái Lan có nguy cơ tồn dư thuốc trừ sâu cao

14:46:00 03/10/2020

THCL - Thái Lan thông báo, nhiều loại trái cây, rau củ của Trung Quốc nhập khẩu vào nước này nằm trong nhóm “rủi ro rất cao” về việc tồn dư thuốc trừ sâu.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) cho biết, kể từ ngày 1/8/2020, chính phủ nước này có ban hành các quy định về giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đối với nông sản tươi nhập khẩu theo 3 nhóm như: “rủi ro rất cao”, “rủi ro cao” và “rủi ro thấp” và có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Lựu Trung Quốc được bán đầy chợ Việt với giá caoLựu Trung Quốc được bán đầy chợ Việt với giá cao

Quyết định này đưa ra khi các loại sản phẩm tươi sống và tên của các nhà sản xuất, người bán và nhà xuất khẩu thuộc nhóm “rủi ro rất cao” khi bị cơ quan chức năng phát hiện không tuân thủ các quy định của Thái Lan về dư lượng thuốc BVTV.

Theo đó, có khoảng 30 mặt hàng sản xuất, bao gồm: cam, thanh long, lê, vải, táo, nho, quýt và chà là tươi từ 182 công ty, được liệt kê trong danh mục này. Còn những loại sản phẩm tươi sống có tỷ lệ không tuân thủ vượt quá 20% được liệt kê vào nhóm rủi ro cao.

Các mặt hàng thuộc danh mục này bao gồm: anh đào, trái cây họ cam quýt, dâu tây, nho, thanh long, đậu Hà Lan, cần tây, rau mùi, cải xoăn Trung Quốc, bông cải xanh và rau bina.

Mặc dù, từ đầu năm đến nay, theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) thì số lượng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào có xu hướng giảm mạnh, tuy nhiên, trái cây Trung Quốc vẫn đổ bộ và được bày bán la liệt ở các khu chợ truyền thống, trên các tuyến phố cũng như trên “chợ mạng”.

Đáng chú ý, nhiều loại trái cây Trung Quốc nằm trong danh mục “rủi ro rất cao” về dư lượng thuốc BVTV mà cảnh báo của FDA Thái Lan cũng đang xuất hiện tràn ngập tại các chợ ở Việt Nam. Cụ thể như: nho, lựu, dâu tây, táo mật... bán tràn lan trên các trên thị trường từ các chợ truyền thống đến chợ online với giá vô cùng rẻ.

Do đó, để an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng đừng nên ham rẻ, mua hàng trôi nổi trên mạng, rất dễ mua phải hàng rởm, hàng tồn dư thuốc trừ sâu, nguy hại.

Tâm An

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành