Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai nghiệp vụ giao dịch hoán đổi ngoại tệ với các TCTD để ổn định thị trường tiền tệ.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, động thái trên là nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản cho thị trường, nhất là dịp cuối năm, bên cạnh kênh cung ứng tiền qua kênh nghiệp vụ thị trường mở.

Ông Quang không chia sẻ chi tiết về giao dịch hoán đổi ngoại tệ này, song một số thông tin trên thị trường liên ngân hàng cho biết: Nghiệp vụ này được thực hiện từ ngày 5/12 với hạn mức tối đa là 500 triệu USD, kỳ hạn 14 ngày và tỷ giá giao dịch ở mức 23.945 – 23.955 VND/USD.

Theo đó, NHNN mua USD từ các ngân hàng tại tỷ giá 23.945 VND/USD và sau 14 ngày sẽ bán lại ở mức 23.955 VND/USD. Về bản chất, ngân hàng thương mại giao USD cho NHNN và nhận lại VND ngay lập tức, rồi hai tuần sau mua lại USD theo tỷ giá đã ấn định. Điều này giúp NHNN bơm VND vào hệ thống bằng chính nguồn USD dư thừa trong hệ thống ngân hàng – một loại tài sản có tính thanh khoản cao nhưng lâu nay chưa được sử dụng triệt để trong điều tiết thị trường tiền tệ. Hiểu đơn giản là các ngân hàng mang USD của mình đi cầm cố tại NHNN để vay VND trong 14 ngày với chi phí khoảng 1,1%/năm.

"Công cụ này giúp hạ nhiệt bớt căng thẳng VND và chi phí swap trên thị trường trong giai đoạn cao điểm cuối năm, đồng thời quy mô 500 triệu USD nhiều khả năng chỉ là bước thử phản ứng thị trường, nếu công cụ vận hành trơn tru, nhà điều hành hoàn toàn có thể mở rộng khối lượng hoặc lặp lại các phiên hoán đổi tương tự trong thời gian tới", Chứng khoán SHS đánh giá.

Động thái của NHNN diễn ra trong bối cảnh nhu cầu thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu gia tăng và lãi suất liên ngân hàng vọt lên mức trên 7% – cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Công cụ này được xem là "đường ống" mới bơm VND cho hệ thống ngân hàng, khi kênh OMO truyền thống dần tiến tới giới hạn.

Thu Trang