Những cách tiết kiệm điện tai hại khiến tiền điện tăng vọt

15:17:00 19/07/2020

THCL - Thời tiết nóng bức hiệu suất của các thiết bị điện bị giảm nên sẽ tiêu tốn điện năng hơn. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn nghĩ cách làm sau sẽ tiết kiệm nhưng lại là cách tiết kiệm điện tai hại, khiến tiền điện tăng vọt mà không hay biết.

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp không tiết kiệm điện (Ảnh minh họa)Để nhiệt độ điều hòa quá thấp không tiết kiệm điện (Ảnh minh họa)

Bật/tắt điều hoà liên tục

Nhiều người có thói quen ra khỏi phòng, dù chỉ trong chốc lát, là lập tức tắt máy điều hòa để tiết kiệm điện. Hoặc có trường hợp bật điều hòa thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì bật trở lại.

Họ cứ tưởng làm vậy có thể tiết kiệm điện đáng kể vì thời gian mở điều hoà ít đi. Thế nhưng, đó là sai lầm, làm tốn điện thêm. Bởi, bật/tắt điều hoà liên tục sẽ làm máy phải khởi động nhiều lần, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn.

Ngoài ra, bật/tắt nhiều lần cũng làm giảm tuổi thọ đáng kể của điều hoà. Hơn nữa, việc liên tục thay đổi nhiệt độ phòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ em.

Bật số càng to càng tiết kiệm điện

Ngay cả khi không nóng, nhiều người cũng luôn bật quạt số to để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nếu áp dụng kiến thức vật lý thì quạt bật số to tức là có công suất lớn, đồng nghĩa với tiêu thụ điện tăng cao hơn. Sử dụng thiết bị đo lường trong điều kiện thực tế với một chiếc quạt bàn tiêu chuẩn Việt Nam với 3 mức làm mát, bật số 1 nhỏ nhất sẽ tốn khoảng 30W, bật số 2 tốn 36W, và bật số 3 tốn 43W.

Thói quen cắm phích quạt mà không rút ra cũng là cách tiết kiệm sai. Ngay cả khi quạt không hoạt động nhưng dây cắm vẫn sẽ tiếp điện chờ cho quạt nếu không tháo khỏi phích cắm.

Không rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng

Việc rút phích cắm các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng như ti vi, máy quạt,... là cách tiết kiệm điện năng hiệu quả, bởi bạn không sử dụng nhưng vẫn để nguyên phích cắm thì tình trạng tiêu tốn điện năng vẫn xảy ra.

Dùng đồ điện tử cũ

Dùng đồ điện thế hệ cũ sẽ tiết kiệm điện vì đã mất thời gian "hao mòn". Tuy nhiên, theo chuyên gia của điện lực Hà Nội, việc dùng mãi đồ điện tử thế hệ cũ mà không thay bằng thiết bị công nghệ mới là chưa khoa học.

Theo nguyên lý các đồ điện thế hệ cũ như ti vi đèn hình ống tia điện tử, đèn hình plasma tiêu thụ điện nhiều hơn đèn hình LCD, LED khi cùng kích cỡ. Nếu gia đình có điều kiện nên thay thiết bị thế hệ mới sẽ tiết kiệm điện hơn.

Huy Trung

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành