Ngày 7/5/2026, Đội Quản lý thị trường số 1 trực thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã triển khai công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại đối với hộ kinh doanh V.T.T, có địa chỉ tại phường Đông Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong quá trình kiểm tra thực tế tại cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện hộ gia đình này đang kinh doanh một lượng lớn thực phẩm đông lạnh, chủ yếu bao gồm xương ống và tràng lợn, hoàn toàn không có thông tin chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổng trị giá của lô hàng vi phạm được xác định là trên 13 triệu đồng.
Tại thời điểm làm việc với đoàn kiểm tra, chủ hộ kinh doanh đã không thể cung cấp và xuất trình được bất kỳ loại hóa đơn, chứng từ hay giấy tờ hợp pháp nào liên quan đến số thực phẩm nói trên theo đúng quy định của pháp luật. Toàn bộ các sản phẩm đều không có nhãn mác thể hiện thông tin về đơn vị sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như không có các tài liệu chứng minh quy trình lưu thông hợp lệ trên thị trường. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, qua công tác kiểm tra ngoại quan, lực lượng chuyên ngành ghi nhận toàn bộ số thực phẩm đông lạnh này đã bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng, biến đổi về chất lượng. Lô hàng hoàn toàn không đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản về an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây ngộ độc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nếu được đưa ra tiêu thụ trót lọt. 
Căn cứ vào các biên bản vi phạm hành chính và mức độ nghiêm trọng của sự việc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 đã ban hành quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh V.T.T với số tiền phạt là 12 triệu đồng. Cùng với hình thức phạt tiền, cơ quan chức năng cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc cơ sở vi phạm phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lượng thực phẩm đông lạnh kém chất lượng nêu trên theo đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh môi trường và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
Thành Nam






















