Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nữ doanh nhân với ước mơ mang sản phẩm Việt vươn tầm quốc tế

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, nữ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) chia sẻ: “Công ty chúng tôi có tham vọng mang sản phẩm Việt chất lượng ra thị trường quốc tế, nâng tầm thương hiệu cho sản phẩm nông sản Việt Nam”. Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, PV Thương hiệu và Công luận đã có cuộc trò chuyện với nữ doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng.

PV: Là một nữ doanh nhân, chị có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về ngày doanh nhân Việt Nam và phụ nữ Việt Nam?

Doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng: Với cộng đồng doanh nhân - doanh nghiệp, tháng Mười về ngập tràn niềm vui và cảm xúc khi được sống trong không khí Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Với riêng những nữ doanh nhân như Hằng, niềm vui được nhân đôi khi ý nghĩa và tinh thần của Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10).

Trong xã hội cũ, người phụ nữ Việt Nam phải chịu nhiều định kiến, nhưng vẫn vươn lên mạnh mẽ và từng bước làm chủ vận mệnh của mình. Giáo sư Sử học Trần Quốc Vượng từng chia sẻ rằng, dù khi bước sang chế độ phụ quyền, không phải bất cứ nơi đâu và lúc nào cũng đều mang hình thức cổ điển, hà khắc (người phụ nữ bị truất hẳn vai trò và quyền hành xã hội, trở thành nô lệ gia đình), nhiều xã hội chuyển sang phụ quyền dưới một hình thức “êm dịu hơn”. Phụ nữ Việt Nam ở trong hoàn cảnh như vậy, có lẽ cũng rất đặc thù và khác biệt.

Nhìn theo chiều dài lịch sử Việt Nam, chúng ta có những tấm gương phụ nữ anh hùng, bền bỉ và kiên cường. Từ Hai Bà Trưng, Bà Triệu trên thớt voi ra trận, rồi Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, nữ tướng Bùi Thị Xuân, tham gia lãnh đạo đất nước, chống giặc, tới những người mẹ Việt Nam nén đau thương tiễn con lên đường chống giặc ngoại xâm, ở lại quê nhà thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Từ sau đổi mới, nữ doanh nhân Việt Nam vươn lên là một lực lượng quan trọng trong nền kinh tế. Chúng ta trân trọng những đóng góp quan trọng của lực lượng nữ doanh nhân, các chị đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

Những nữ doanh nhân luôn sở hữu sự tự tin, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám bứt phá nhưng không thiếu sự tinh tế, nhẹ nhàng và duyên dáng. Và câu nói “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” chính là dành cho những người phụ nữ như thế!

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng chia sẻ tại Lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng chia sẻ tại Lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam.

PV: Để có được thành tựu như ngày hôm nay, trong quá trình phát triển, doanh nghiệp và nữ Tổng giám đốc gặp khó khăn gì và nỗ lực để xây dựng thương hiệu nông sản sạch hữu cơ, như thế nào?

Doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng: Sản xuất nông nghiệp là ngành sản xuất chính đối với sự phát triển của Việt Nam. Sau hơn 30 năm phát triển, Việt Nam từ một nền nông nghiệp lạc hậu, thiếu ăn, phải nhập khẩu lương thực, đã trở thành một quốc gia xuất khẩu hàng hóa, với các mặt hàng như lúa gạo (đứng thứ 3 thế giới sau Ấn Độ, Thái Lan, năm 2018), hồ tiêu (đứng thứ nhất thế giới), cà phê, thanh long, bưởi,… Cá nhân Hằng nghĩ, nông nghiệp hữu cơ sẽ là bước đệm quan trọng cho nền nông nghiệp Việt Nam vươn xa nếu có định hướng kịp thời và phù hợp.

Trong quá trình phát triển nông sản sạch hữu cơ, doanh nghiệp của tôi vẫn còn gặp phải một số khó khăn như: Thiếu cơ chế hỗ trợ, thiếu định hướng quy hoạch, trình độ nguồn nhân lực, thiếu hụt nguồn lực lao động, chi phí đầu tư cao, thiếu niềm tin từ người tiêu dùng, chi phí bảo hộ thương hiệu sản phẩm ở nước ngoài quá cao,…

Không ngồi chờ hỗ trợ, doanh nghiệp của tôi đã chủ động triển khai giải pháp ứng phó linh hoạt với diễn biến bất lợi mới phát sinh liên quan đến dịch bệnh, địa chính trị thế giới... Chúng tôi xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất nông sản hữu cơ và cây dược liệu quý đat tiêu chuẩn VIETGAP tại Hòa Bình, Hải Dương, Hưng Yên với quy mô 30 ha, tổ chức lại sản xuất theo hướng đồng bộ các khâu để giảm chi phí. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung vào 02 đột phá là cơ giới hóa đồng bộ để tăng năng suất lao động, giảm tổn thất sau thu hoạch và sử dụng vật tư đầu vào đúng, không lạm dụng.

Vùng trồng dược liệu của Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood)
Vùng trồng dược liệu của Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood).

PV: Trong thời gian tới, doanh nghiệp có định hướng, kế hoạch như thế nào để phát triển, lan tỏa thương hiệu nông sản Việt?

Doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng: Trước thực tế nhiều nông sản Việt thiếu đầu ra, Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam đã phát triển chuỗi bán lẻ NutriMart với 100% sản phẩm là hàng trong nước. Chuỗi bán lẻ NutriMart được hình thành với mục tiêu trở thành “bà đỡ” cho nông sản Việt, các sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Với phương thức nhượng quyền và hợp tác tốt với chủ mặt bằng, NutriMart đã nhanh chóng mở rộng hệ thống trong năm 2021 và đạt 1.000 cửa hàng vào đầu năm 2022. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới với đa dạng các mặt hàng nông sản sạch, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

Các sản phẩm của Vinanutrifood luôn đáp ứng những yêu cầu khắt khe
Các sản phẩm của Vinanutrifood luôn đáp ứng những yêu cầu khắt khe.

Không dừng lại ở đó, Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) còn thể hiện tham vọng mang sản phẩm Việt chất lượng ra thị trường quốc tế. Từ cuối năm 2021, Vinanutrifood đã được Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương Việt Nam chính thức ủy quyền là đơn vị vận hành & quản lý gian hàng quốc gia JD.com - sàn thương mại điện tử lớn thứ hai tại Trung Quốc và là đối thủ cạnh tranh lớn của Alibaba. Đây cũng chính là dấu mốc thể hiện nỗ lực của doanh nghiệp nước nhà trên thị trường quốc tế để mang sản phẩm Việt đến với người tiêu dùng nước ngoài.

PV: Cảm ơn bà và chúc nữ Tổng giám đốc thật nhiều sức khoẻ và thành công!

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh
Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh dự kiến bố trí thêm 07 khu vực đặt xe đạp công cộng tại công trường Quách Thị Trang và đường Lê Lợi, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài hoạt động kể từ ngày 01/04/2023 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức.

Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023
Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023

GRDP quý I/2023 của Hà Nội tăng 5,80% với nhiều điểm sáng, trầm xen kẽ. Điểm nhấn tăng trưởng quý I của Hà Nội là khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với mức tăng 7,4%, đóng góp 5,64%.

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành tiêu hủy hàng hóa đối với 5.505 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, tổng trị giá hơn 179 triệu đồng của 22 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)
Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)

Nhiều chuyên gia nhận định trong kỳ điều chỉnh vào ngày mai (03/04), giá xăng dầu sẽ có thể tăng nhưng không nhiều.