Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trân trọng và đánh giá cao ý chí tự lực tự cường, tinh thần vươn lên của các nữ doanh nhân

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi gặp mặt các nữ doanh nhân, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03.

Cùng dự cuộc gặp mặt tại điểm cầu trụ sở Chính phủ vào tối 07/03, có Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo một số hiệp hội, doanh nghiệp.

Gần 1.000 nữ doanh nhân tham dự cuộc gặp mặt được truyền trực tuyến tới các điểm cầu tại 28 tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng, đánh giá cao nỗ lực, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần phấn đấu vươn lên của các nữ doanh nhân. Ảnh VGP/Đình Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng, đánh giá cao nỗ lực, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần phấn đấu vươn lên của các nữ doanh nhân. Ảnh VGP/Đình Nam.

Sau 7 năm thành lập, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và phát triển. Số lượng hội viên tăng 400%, tỉ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tăng từ 4% năm 2009 lên 21% năm 2011 và đến nay đạt tỉ lệ 25% (cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân). Việt Nam hiện xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỉ lệ nữ doanh nhân cao nhất và là đại diện Châu Á duy nhất có mặt trong nhóm 10 quốc gia đứng đầu về tỉ lệ này.

Các đại biểu khẳng định, chính sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và nhân dân cả nước với những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp và sự nỗ lực vượt bậc của chính đội ngũ nữ doanh nhân đã góp phần tạo nên sự thành công và những kết quả nổi bật của các nữ doanh nhân, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, lãnh đạo.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta trân trọng và đánh giá cao sự nỗ lực, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần phấn đấu vươn lên của các nữ doanh nhân, vượt qua nhiều khó khăn, rào cản và cả những định kiến xã hội để gặt hái được những kết quả, thành công, góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đạt được trong gần 8 năm hoạt động.

Năm 2022 là năm có  ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền tảng cho việc thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Thủ tướng đề nghị Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan có chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể tập trung khắc phục những vướng mắc, hạn chế, bất cập hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho đội ngũ nữ doanh nhân phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tặng hoa, chúc mừng các nữ doanh nhân tiêu biểu. Ảnh VGP/Đình Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tặng hoa, chúc mừng các nữ doanh nhân tiêu biểu. Ảnh VGP/Đình Nam.

Cùng với đó, tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nữ, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ, các cấp, các ngành về các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng đề nghị Hiệp hội đẩy mạnh vai trò tạo cầu nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước; hỗ trợ tăng cường trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, lãnh đạo…

Theo Thủ tướng, giải phóng phụ nữ cũng là giải phóng xã hội, giải phóng nguồn lực. So với các đồng nghiệp nam, các nữ doanh nhân có những thiệt thòi nhưng cũng có những thế mạnh riêng như sự mềm dẻo, uyển chuyển, lòng nhân ái, sự cảm thông, chia sẻ, hiền hòa và đức tính hy sinh cao cả, cần được phát huy hơn nữa trong giai đoạn mới. Trong bối cảnh thế giới hiện nay, với những xu thế mới như phát triển bền vững, toàn diện, bao trùm, nhân văn, xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số..., các nữ doanh nhân Việt Nam có cơ hội ngày càng lớn để đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội, cho cộng đồng, đất nước và thế giới, trên con đường hướng tới văn minh, thịnh vượng, hòa bình, hợp tác và phát triển.

C.H (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh
Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh dự kiến bố trí thêm 07 khu vực đặt xe đạp công cộng tại công trường Quách Thị Trang và đường Lê Lợi, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài hoạt động kể từ ngày 01/04/2023 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức.

Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023
Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023

GRDP quý I/2023 của Hà Nội tăng 5,80% với nhiều điểm sáng, trầm xen kẽ. Điểm nhấn tăng trưởng quý I của Hà Nội là khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với mức tăng 7,4%, đóng góp 5,64%.

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành tiêu hủy hàng hóa đối với 5.505 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, tổng trị giá hơn 179 triệu đồng của 22 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)
Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)

Nhiều chuyên gia nhận định trong kỳ điều chỉnh vào ngày mai (03/04), giá xăng dầu sẽ có thể tăng nhưng không nhiều.