Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ được điều chỉnh giảm giá từ năm 2021

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) giai đoạn 2020 – 2022, thuế suất thuế nhập khẩu của nhiều loại xe ô tô có xuất xứ từ lãnh thổ thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ được điều chỉnh giảm ngay đầu năm 2021.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và EVFTA giai đoạn 2020 - 2022.

Đáng chú ý, thuế suất các dòng xe xuất xứ từ châu Âu hiện đang áp dụng là từ 70,9% sẽ giảm xuống còn 63,8% từ ngày 1/1/2021. Các dòng xe có thuế suất hiện hành 70,2% sẽ giảm xuống còn 62,4%. Một số dòng xe đang chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu 67,2% sẽ giảm xuống còn 60,5%.

Ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ được điều chỉnh giảm giá từ năm 2021Ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ được điều chỉnh giảm giá từ năm 2021

Tỷ lệ giảm thuế đối với nhiều dòng xe ô tô nhập khẩu có xuất xứ từ châu Âu sẽ giảm phổ biến ở các mức 6,7% đến 7,1% và 7,8% so với các mức thuế suất hiện hành. Vấn đề người tiêu dùng quan tâm lúc này là giá các mẫu xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Volkswagen, Jaguar... sẽ giảm được bao nhiêu sau khi thuế nhập khẩu được điều chỉnh? Tức là giá xe nhập khi lăn bánh sẽ là bao nhiêu.

Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hết tháng 11/2020, giá xe nhập từ Đức về Việt Nam bình quân giảm từ 1,4 tỷ đồng/chiếc, xuống 1,2 tỷ đồng/chiếc, giảm gần 200 triệu đồng/chiếc. Xe nhập của Pháp cũng giảm từ bình quân 2,5 tỷ đồng/chiếc năm 2019 xuống chỉ còn 2,1 tỷ đồng/chiếc, giảm 400 triệu đồng/chiếc. Xe nhập từ Nhật, nước nằm trong CPTPP từ mức 1,2 tỷ đồng/chiếc, xuống chỉ còn 1 tỷ đồng/chiếc.

Theo một số chuyên gia, việc giảm giá xe từ việc giảm thuế có thể sẽ xảy ra từ năm 2021 trở đi, càng các năm sau mức độ sẽ lớn dần do thuế quan được cắt bỏ lớn.

Tuy vậy, vẫn có nhiều người nghi ngờ bởi rất khó có thể kỳ vọng ô tô nhập khẩu từ EU có thể giảm giá sâu. Đơn giản là giá xe được cấu thành từ nhiều loại thuế và thuế nhập khẩu chỉ là 1 trong số đó. Với việc thuế chồng thuế cũng sẽ khiến giá ô tô nói chung cũng như xe nhập khẩu châu Âu nói riêng khó có thể giảm sâu sau mỗi lần điều chỉnh thuế.

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

Giá cà phê ngày 23/1: Giảm tại các vùng trồng trọng điểm

Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm giảm trung bình 200 - 300 đồng/kg.

Giá vàng ngày 23/1: Tiếp tục giảm

Giá vàng giảm tiếp khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, thị trường vàng đang hướng tới tuần tốt nhất trong 5 tuần qua.

Tăng mức bồi thường bảo hiểm ô tô, xe máy lên 150 triệu đồng

Mức trách nhiệm bảo hiểm với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng cho một người trong một vụ tai nạn. Mức bồi thường bảo hiểm này tăng 50 triệu so với quy định cũ.

Giá heo hơi ngày 23/1: Không có sự thay đổi

Giá thịt heo hôm nay tại các cửa hàng bán lẻ như Vinmart, CPfoods và Công ty Thực phẩm Tươi sống Hà Hiền không có sự thay đổi. Trong khi giá thịt heo tại các khu chợ truyền thống tiếp tục tăng giá so với những ngày trước.

Ấn Độ là nguồn cung cấp tài chính, công nghệ và nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam

Đó là phát biểu của Đại sứ Phạm Sanh Châu tại “Diễn đàn Đầu tư Việt Nam - Ấn Độ” do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân; Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) và Tập đoàn Vina Capital tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp tại TP.Hồ Chí Minh.

Ký kết hợp tác chiến lược triển khai các Dự án điện gió tại Việt Nam và Dự án Kosy Bạc Liêu

Ngày 22/1/2021, tại Cảng Quốc tế Long An, đã diễn ra “Lễ ký kết hợp tác chiến lược triển khai thực hiện các dự án điện gió tại Việt Nam và Ký kết hợp tác Dự án Kosy Bạc Liêu” giữa đại diện Cảng Quốc tế Long An & Đại diện Tập đoàn Đặng Gia.