Ông Đinh Thế Huynh còn đủ điều kiện làm nhiệm vụ ĐBQH?

11:20:00 19/05/2018

THCL - Đó là câu hỏi của báo chí liên quan đến việc ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị còn đủ điều kiện làm đại biểu Quốc hội hay không tại buổi họp báo sáng nay (19/5) về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV,

Tại họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 diễn ra sáng nay, 19/5, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan tới việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh và việc xem xét điều kiện đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh Thế Huynh, khi ông Đinh Thế Huynh trong 2 năm qua không tham gia các hoạt động của Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội, trong khi Bộ Chính trị đã đồng ý để ông Đinh Thế Huynh được chữa bệnh dài ngày và bầu người khác làm Thường trực Ban Bí thư.

Trả lời câu hỏi của báo chí đặt ra, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, ông Đinh Thế Huynh là diện cán bộ do Bộ Chính trị quản lý, việc xem xét ông Huynh có còn đủ điều kiện tham gia đại biểu Quốc hội hay không khi nào Bộ Chính trị có ý kiến, phía cơ quan Quốc hội mới xem xét.

Đối với trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh, ông Phúc cho biết, ngày 4/5, Ban Bí thư có kết luận thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh và đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Thanh.

Tuy nhiên, trong ngày 4/5, bà Thanh cũng có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội nên Thường vụ Quốc hội đã báo cáo Ban Bí thư và tiếp nhận đơn của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Ông Phúc cho biết, theo luật thì việc cho thôi là thẩm quyền của Quốc hội, khi Quốc hội không họp thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Do đó, tại Kỳ họp thứ 5 khai mạc vài ngày tới, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội về việc này.

Tổng Thứ ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí

"Trong thời gian vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội bị cho bãi nhiệm hoặc thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội hầu hết đều là do có sai phạm từ trước. Do đó, đây là vấn đề cần rút kinh nghiệm với các khâu giới thiệu, thẩm tra hồ sơ của ứng cử viên đại biểu Quốc hội", ông Phúc nhấn mạnh.

Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa 14 sẽ khai mạc vào ngày 21.5 và dự kiến bế mạc ngày 15.6. Theo ông Lê Bộ Lĩnh, Phó tổng thư ký Quốc hội, đây là kỳ họp Quốc hội ngắn nhất trong vài khóa Quốc hội trở lại đây.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác.

B.Quyền

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành