Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4

16:10:00 07/05/2018

THCL - Vào đầu giờ chiều ngày 7/5, ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 4 trước sự chứng kiến của khoảng 5.000 người tại Điện Kremlin ở thủ đô Mátxcơva.

Tổng thống Putin phát biểu sau khi tuyên thệ

Tổng thống Putin cho biết nước Nga cần phát triển trong tất cả các lĩnh vực và điều đó chỉ có thể được đảm bảo trong một xã hội tự do.

“Chúng ta cần xây dựng lòng tin vào xã hội của chúng ta. Chúng ta cần gắn mình vào đó. Sự chuyển đổi phụ thuộc vào tất cả chúng ta”, ông Putin nói.

 

“Tôi tin bổn phận của tôi là nỗ lực hết sức để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho nước Nga”, Tổng thống Putin nói.

“Chúng ta nên phát triển những lĩnh vực mà chúng ta luôn có thế mạnh, cũng như những lĩnh vực mà chúng ta chưa làm đủ. Chúng ta có quá nhiều quyết định cần phải đưa ra”, ông Putin phát biểu.

Tổng thống Putin cho biết ông tin rằng “tương lai hòa bình và thịnh vượng của nước Nga là nghĩa vụ và ý nghĩa” của cuộc đời ông.

“Năm nay chúng ta kỷ niệm 25 năm Hiến pháp Nga, văn kiện ghi nhận các quyền của người dân chúng ta. Chúng ta nên thay đổi khi lịch sử thay đổi, nhưng cùng với đó, chúng ta vẫn phải giữ vững nguồn cội và lịch sử của chúng ta”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức

 

Vào khoảng 4 giờ chiều nay giờ Việt Nam, ông Putin đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 trước sự chứng kiến của đông đảo khách mời tại Đại sảnh Andereevsky bên trong Điện Kremlin.

"Tôi xin thề sẽ thực thi quyền lực của Tổng thống Liên bang Nga để bảo vệ các quyền và tự do của nhân dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp của Liên bang Nga để bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và trung thành phục vụ nhân dân", ông Putin đặt tay phải lên Hiến Pháp Nga và đọc lời tuyên thệ.

Sau khi Tổng thống Putin tuyên thệ, Chánh án tòa án hiến pháp Nga Valery Zorkin đã trao cho ông Putin biểu tượng quyền lực và thông báo ông chính thức bắt đầu nhiệm kỳ.

 Theo Komsomolskaya Pravda, một số quan chức nước ngoài dự kiến sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Putin hôm nay, trong đó có Tổng thống Séc Milos Zeman và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder.

Khoảng 3.000 người đã tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Putin năm 2012. Truyền hình Nga dự đoán sẽ có hơn 5.000 người dự lễ nhậm chức của ông Putin hôm nay, gấp đôi các năm trước đây. Các khách mời dự kiến gồm các thành viên nội các, nghị sĩ, quan chức Nga và các khách mời nước ngoài.

Từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều nay (theo giờ địa phương), 2 tuyến đường Ilinka Street và Moskvoretskaya ở Moscow sẽ bị phong tỏa. Không giống những năm trước đây, sẽ không có đoàn xe tổng thống di chuyển qua trung tâm thủ đô.

Theo Moscow Times, lễ nhậm chức của Tổng thống Putin dự kiến kéo dài khoảng 50 phút.

Sau phần nghi lễ và bài phát biểu ngắn, ông Putin dự kiến sẽ công bố tên của thủ tướng mới. Nhiều khả năng người nắm giữ vị trí Thủ tướng trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin tiếp tục là ông Dmitry Medvedev.

Moscow Times cho biết đây là lần đầu tiên ông Putin làm lễ nhậm chức mà không có sự xuất hiện của vợ cũ, bà Lyudmila, do vợ chồng ông đã ly hôn năm 2013.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Yle)

Theo RT, ông Putin sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Đại sảnh Andereevsky bên trong Điện Kremlin ở thủ đô Mátxcơva. Buổi lễ dự kiến diễn ra ngắn gọn và không khác nhiều so với các lễ nhậm chức của ông trước đây.

Trước đó, ông Putin đã tái đắc cử tổng thống Nga trong cuộc bầu cử hôm 18/3 với hơn 76% số phiếu ủng hộ, số phiếu bầu cao nhất trong các cuộc bầu cử tổng thống mà ông tranh cử.

Ông Putin nắm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp từ 2000-2008, trước khi chuyển giao "ghế nóng" cho ông Dmitry Medvedev vì hiến pháp Nga chỉ cho phép một tổng thống đảm nhiệm hai nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2012, ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 kéo dài 6 năm theo hiến pháp sửa đổi.

 

Mọi người chụp ảnh lưu niệm trước lễ nhậm chức của ông Putin tại điện Kremlin ngày 7/5 (Ảnh: Reuters)

Trong 18 năm nắm quyền dù ở trên cương vị thủ tướng hay tổng thống, ông Putin đã chèo lái con thuyền nước Nga trở lại ổn định sau sự sụp đổ của Liên Xô. Nước Nga đã trở lại vị thế của một cường quốc hàng đầu thế giới với nhiều thành tựu "đáng nể" trong các lĩnh vực kinh tế và quân sự.

Nhưng khi ông Putin bước vào nhiệm kỳ thứ 4, giới phân tích cho rằng chính trị gia 65 tuổi sẽ đối mặt với những thách thức không nhỏ.

 

Mọi người bước trên thảm đỏ Điện Kremlin để tới dự lễ nhậm chức của ông Putin (Ảnh: Reuters)

Về đối nội, ông Putin đã nhấn mạnh tới mục tiêu phát triển nước Nga ổn định và bền vững. Trong bài phát biểu trước các thành viên chính phủ ngày 6/5, nhà lãnh đạo Nga nói rằng “nhiệm vụ chủ yếu của chúng ta trong vài năm tới là nâng cao đáng kể thu nhập thực sự của người dân”.

Về đối ngoại, ông Putin sẽ phải dẫn dắt nước Nga vượt qua sự cô lập của quốc tế sau các lệnh trừng phạt liên tiếp của phương Tây. Sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine và bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014, quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi liên quan tới một loạt các vấn đề như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria và gần đây là căng thẳng ngoại giao với Anh liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

 Theo Dân Trí

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành