Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Petrolimex thoái vốn để tăng vốn điều lệ

Trở thành công ty cổ phần với sự tham gia của cổ đông nước ngoài đến từ Nhật Bản dường như là đòn bẩy cho Petrolimex có một tầm nhìn rộng lớn hơn.

Điều này đã được thể hiện trong định hướng đầu tư phát triển cho giai đoạn 2018-2023 của Petrolimex, khi doanh nghiệp này và đối tác chiến lược JXTG Nippon Oil & Energy (Nhật Bản) đang xem xét việc góp một phần tài sản của nhà máy lọc dầu đang hoạt động tại Nhật Bản của JXTG vào Petrolimex.

Góp vốn bằng nhà máy lọc dầu rất có thể là phương án  thay thế cho việc JXTG sẽ cùng Petrolimex tiến hành đầu tư Nhà máy Lọc dầu Nam Vân Phong tại Khánh Hòa - một trong những điều kiện tiên quyết để JXTG đặt chân vào thị trường bán lẻ xăng dầu của Việt Nam, vốn không mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam tham gia WTO.

Petrolimex thoái vốn để tăng vốn điều lệ - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Hiện tại, ngoài JXTG, chỉ còn Công ty Idenmitsu Q8 - liên doanh giữa Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Kuwai Petroleum Europe B.V (Kuwait) cũng chính là hai nhà đầu tư lớn tại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là được tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 12/2017, Petrolimex đã có báo cáo tới Chính phủ kết quả thực hiện Báo cáo nghiên cứu chung và các đề xuất ưu đãi đầu tư cho Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong, có quy mô từ 200.000 đến 300.000 thùng dầu/ngày.

Tuy nhiên, chính Petrolimex cũng thừa nhận, trong điều kiện hiện nay, các nhà máy lọc dầu mới rất khó có thể triển khai do thiếu các ưu đãi mà Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được hưởng trước đây.

Đại diện Petrolimex cũng cho hay, dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cả nước khoảng 30 triệu tấn/năm vào những năm cuối giai đoạn 2018-2023, các nhà máy hiện tại (có tính cả mở rộng) sẽ không cung ứng đủ cho nhu cầu cả nước và của Petrolimex. Bởi vậy, Petrolimex vẫn phải kết hợp từ cả nguồn trong nước lẫn nhập khẩu để đảm bảo chủ động về nguồn. Như vậy, nếu sở hữu tới 50% một nhà máy lọc dầu ở Nhật Bản sẽ là đối trọng với các nguồn nhập khẩu khác khi Petrolimex tìm kiếm nguồn cung đầu vào. Ở kế hoạch này, nguồn vốn đầu tư của Petrolimex cần là 11.500 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư nhà máy lọc dầu, Petrolimex cũng đang mở rộng tầm hoạt động của mình trong lĩnh vực năng lượng, ngoài việc bán xăng dầu.

Lĩnh vực được Petrolimex nhắm tới hiện nay là khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cung cấp cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác.

Đây vốn là một lợi thế của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, hoạt động đầu tư của PVN đang gặp những khó khăn nhất định. Bởi vậy, sự xuất hiện của Petrolimex khi Nhà nước vẫn đang chiếm hơn 51% vốn vào lĩnh vực cung cấp nguồn khí nhiên liệu được xem là đột phá.

Dự án kho cảng LNG Tân Phước (Tiền Giang) cho Trung tâm Điện lực Tân Phước gồm 4 nhà máy tuabin khí có quy mô từ 1.000 - 1.500 MW/nhà máy và Kho LNG trung chuyển tại Kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong của Petrolimex có tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 16.500 tỷ đồng.

Ở thời điểm hiện tại, Petrolimex có vốn điều lệ là 12.938 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước chiếm 75,87%; đối tác JXTG đến từ Nhật Bản nắm 8% và phần còn lại là cổ phiếu quỹ cùng vốn góp của các cổ đông thiểu số.

Theo tính toán của Petrolimex, với nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển trong 3 năm tới cần khoảng 39.200 tỷ đồng, trong đó, phần đầu tư cho phát triển là 34.100 tỷ đồng, việc tăng vốn điều lệ được cho là có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.

Theo hướng này, Petrolimex dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên đạt 16.772 tỷ đồng. Sau bước phát hành này, phần nắm giữ của Nhà nước sẽ giảm xuống còn 58,5% vốn điều lệ. Tiếp đó, sẽ bán 7,5% vốn điều lệ mới để tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước xuống còn 51%. Chỉ tính riêng phần bán 7,5% vốn điều lệ mới này, Nhà nước có thể thu về khoảng 7.500 tỷ đồng.

Hiện có 47 công ty/tổng công ty con là công ty TNHH MTV do Petrolimex sở hữu 100% vốn điều lệ, gồm 43 công ty xăng dầu đang kinh doanh xăng dầu trên địa bàn 62/63 tỉnh, thành phố; 2 công ty tại Singapore và Lào; Tổng công ty Vận tải thủy; Tổng công ty Dịch vụ xăng dầu. Ngoài ra, có 6 công ty cổ phần; 2 công ty liên kết và một số đơn vị khác mà Petrolimex góp chiếm dưới 50% vốn điều lệ.

Bảo Ngọc (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.