Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Petrolimex thoái vốn để tăng vốn điều lệ

Trở thành công ty cổ phần với sự tham gia của cổ đông nước ngoài đến từ Nhật Bản dường như là đòn bẩy cho Petrolimex có một tầm nhìn rộng lớn hơn.

Điều này đã được thể hiện trong định hướng đầu tư phát triển cho giai đoạn 2018-2023 của Petrolimex, khi doanh nghiệp này và đối tác chiến lược JXTG Nippon Oil & Energy (Nhật Bản) đang xem xét việc góp một phần tài sản của nhà máy lọc dầu đang hoạt động tại Nhật Bản của JXTG vào Petrolimex.

Góp vốn bằng nhà máy lọc dầu rất có thể là phương án  thay thế cho việc JXTG sẽ cùng Petrolimex tiến hành đầu tư Nhà máy Lọc dầu Nam Vân Phong tại Khánh Hòa - một trong những điều kiện tiên quyết để JXTG đặt chân vào thị trường bán lẻ xăng dầu của Việt Nam, vốn không mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam tham gia WTO.

Petrolimex thoái vốn để tăng vốn điều lệ - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Hiện tại, ngoài JXTG, chỉ còn Công ty Idenmitsu Q8 - liên doanh giữa Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Kuwai Petroleum Europe B.V (Kuwait) cũng chính là hai nhà đầu tư lớn tại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là được tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 12/2017, Petrolimex đã có báo cáo tới Chính phủ kết quả thực hiện Báo cáo nghiên cứu chung và các đề xuất ưu đãi đầu tư cho Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong, có quy mô từ 200.000 đến 300.000 thùng dầu/ngày.

Tuy nhiên, chính Petrolimex cũng thừa nhận, trong điều kiện hiện nay, các nhà máy lọc dầu mới rất khó có thể triển khai do thiếu các ưu đãi mà Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được hưởng trước đây.

Đại diện Petrolimex cũng cho hay, dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cả nước khoảng 30 triệu tấn/năm vào những năm cuối giai đoạn 2018-2023, các nhà máy hiện tại (có tính cả mở rộng) sẽ không cung ứng đủ cho nhu cầu cả nước và của Petrolimex. Bởi vậy, Petrolimex vẫn phải kết hợp từ cả nguồn trong nước lẫn nhập khẩu để đảm bảo chủ động về nguồn. Như vậy, nếu sở hữu tới 50% một nhà máy lọc dầu ở Nhật Bản sẽ là đối trọng với các nguồn nhập khẩu khác khi Petrolimex tìm kiếm nguồn cung đầu vào. Ở kế hoạch này, nguồn vốn đầu tư của Petrolimex cần là 11.500 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư nhà máy lọc dầu, Petrolimex cũng đang mở rộng tầm hoạt động của mình trong lĩnh vực năng lượng, ngoài việc bán xăng dầu.

Lĩnh vực được Petrolimex nhắm tới hiện nay là khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cung cấp cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác.

Đây vốn là một lợi thế của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, hoạt động đầu tư của PVN đang gặp những khó khăn nhất định. Bởi vậy, sự xuất hiện của Petrolimex khi Nhà nước vẫn đang chiếm hơn 51% vốn vào lĩnh vực cung cấp nguồn khí nhiên liệu được xem là đột phá.

Dự án kho cảng LNG Tân Phước (Tiền Giang) cho Trung tâm Điện lực Tân Phước gồm 4 nhà máy tuabin khí có quy mô từ 1.000 - 1.500 MW/nhà máy và Kho LNG trung chuyển tại Kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong của Petrolimex có tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 16.500 tỷ đồng.

Ở thời điểm hiện tại, Petrolimex có vốn điều lệ là 12.938 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước chiếm 75,87%; đối tác JXTG đến từ Nhật Bản nắm 8% và phần còn lại là cổ phiếu quỹ cùng vốn góp của các cổ đông thiểu số.

Theo tính toán của Petrolimex, với nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển trong 3 năm tới cần khoảng 39.200 tỷ đồng, trong đó, phần đầu tư cho phát triển là 34.100 tỷ đồng, việc tăng vốn điều lệ được cho là có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.

Theo hướng này, Petrolimex dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên đạt 16.772 tỷ đồng. Sau bước phát hành này, phần nắm giữ của Nhà nước sẽ giảm xuống còn 58,5% vốn điều lệ. Tiếp đó, sẽ bán 7,5% vốn điều lệ mới để tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước xuống còn 51%. Chỉ tính riêng phần bán 7,5% vốn điều lệ mới này, Nhà nước có thể thu về khoảng 7.500 tỷ đồng.

Hiện có 47 công ty/tổng công ty con là công ty TNHH MTV do Petrolimex sở hữu 100% vốn điều lệ, gồm 43 công ty xăng dầu đang kinh doanh xăng dầu trên địa bàn 62/63 tỉnh, thành phố; 2 công ty tại Singapore và Lào; Tổng công ty Vận tải thủy; Tổng công ty Dịch vụ xăng dầu. Ngoài ra, có 6 công ty cổ phần; 2 công ty liên kết và một số đơn vị khác mà Petrolimex góp chiếm dưới 50% vốn điều lệ.

Bảo Ngọc (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ
Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 1/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại, trong khi nhiều khu vực ở miền Trung đón mưa lớn, có nơi lượng mưa trên 400mm.

Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam
Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 01/12, giá heo hơi ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực phía Nam, các tỉnh khác giữ mức ôn đinh so với hôm qua. Hiện tại, giá khảo sát dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng
Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng

Giá tiêu hôm nay 1/12, giá tiêu tiếp tục tăng 5.000 đồng/kg tại thị trường nội địa. Hiện giá tiêu trong khoảng 71.000 - 74.000 đồng/kg.

Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa
Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, các du khách xuống tàu lên xe ô tô trung chuyển đi tham quan Bảo tàng Chăm, chợ Hàn; Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Làng đá Non nước, Trung tâm Thương mại Vincom, chùa Linh ứng…

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Bật tăng mạnh mẽ trở lại
Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Bật tăng mạnh mẽ trở lại

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,75%, đạt mốc 103,51.

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng hạ nhiệt sau phiên tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng hạ nhiệt sau phiên tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 1/12, giá vàng giữ mức ổn định sau chuỗi ngày tăng mạnh. Hiện giá vàng đang giữ ở mức hơn 73 triệu đồng/lượng chiều bán ra.