Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Pháp: Ngày Quốc tế lao động biến thành ngày bạo loạn

09:00:00 02/05/2018

THCL - Hàng trăm người đã đập phá các cửa hàng, đốt xe và ném đá vào cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Paris, Pháp, trong cuộc biểu tình ngày Quốc tế Lao động 1/5 nhằm phản đối các chính sách cải cách kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Reuters đưa tin.

Cảnh sát cho biết khoảng 1.200 người biểu tình đeo mặt nạ và đội mũ trùm đầu dẫn đầu cuộc biểu tình thường niên ngày 1/5 được tổ chức bởi các công đoàn.

Lực lượng cảnh sát chống bạo động Pháp đã phải ra tay để trấn áp các phần tử cực đoan và bắt giữ ngay lập tức gần 200 người. Theo nhà chức trách Pháp, đã có khoảng 1.200 phần tử cực đoan của nhóm có tên gọi là “black blocs”, vốn thuộc các phe cực tả, tham gia vào cuộc biểu tình chiều 1/5 tại trung tâm thủ đô Paris.

Những năm gần đây, các phần tử thuộc nhóm “black blocs” luôn là đối tượng chính gây ra xung đột và bạo lực trong các cuộc biểu tình “truyền thống” diễn ra vào Ngày Quốc tế lao động có tính chất ôn hòa của các tổ chức công đoàn ở Pháp.

Các phần tử quá khích đập phá cửa hàng McDonald's. (Ảnh: Sputnik)

Phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux chỉ trích những người biểu tình che mặt. "Khi bạn có những niềm tin chân thành, bạn thể hiện bằng khuôn mặt của mình," ông nói. "Những người đội mũ trùm đầu là kẻ thù của nền dân chủ".

Số lượng người biểu tình hòa bình tại cuộc biểu tình chính vào ngày 1/5 là khoảng 55.000 người. Theo phía cảnh sát, con số chỉ khoảng 20.000 người.

Ngay sau khi các cuộc biểu tình bạo lực bùng nổ trong chiều 1/5 tại thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án các hành động này và cho biết chính phủ Pháp sẽ làm tất cả để những kẻ phạm tội phải bị trừng phạt. Ông Macron hiện đang có chuyến công du đến Australia và Tân Đảo.

"Tôi lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực diễn ra hôm nay, làm sai lệch ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động", Tổng thống Macron viết trên Twitter khi đang có chuyến thăm Australia.

 Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành