Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát hiện hàng trăm m3 cát khai thác trái phép ở vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai – Kon Tum

Trong chuyến đi thực tế ngày chủ nhật 12/8, tại khu vực giáp ranh giữa xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai và xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum, PV đã phát hiện một điểm khai cát rất lớn.

PV đã liên hệ với Chủ tịch xã Ia Khươl ông Trần Quốc Nghị để thông báo và yêu cầu phối hợp. Khoảng 14h40’ cùng ngày, ông Huỳnh Phương (Phó Trưởng công an xã) và ông Ngô Ngọc Cường (công an viên thường trực) cùng với sự chứng kiến của các PV đã lập biên bản hiện trường với số lượng cát được phát hiện có chiều cao, chiều rộng và chiều dài lần lượt là 1m x 20m x 26m (số liệu được dùng khúc gỗ đo, vì thước đo lực lượng chức năng không mang theo) tương đương với khoảng 520 m3.

Phát hiện hàng trăm m3 cát khai thác trái phép ở vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai – Kon Tum - Hình 1

 Một lượng cát khổng lồ được PV phát hiện khi đi thực tế

Ngoài ra, còn phát hiện một ống nhựa màu đen có kích thước khoảng 60cm, dài khoảng 3,5m. Cách hiện trường chừng 100m có 1 chiếc máy múc nhỏ và một máy nổ 24 mã lực nằm trong rẫy cây bời lời của dân.

Đặc biệt, dưới lòng suối còn có một lượng cát lớn. Cùng với đó, con đường đất vào bãi cát bị cày nát nham nhở với những vũng sình, lầy, thi thoảng PV nhìn thấy một vài đống cát được chất đống bên đường. Sau khi lập biên bản thực tế xong, số cát này sẽ do xã có trách nhiệm quản lý.

Để xác minh thêm nguồn tin, sáng ngày 13/8 PV đến liên hệ với lãnh đạo xã Ia Khươl để làm việc. Tại đây, ông Rơ Châm Blyir (trú tại làng Pok, xã Ia Khươl) đã thừa nhận mình là người hút cát từ dưới suối lên. Ông cho biết đã hút cát từ tháng 7 đến nay hai lần.

Phát hiện hàng trăm m3 cát khai thác trái phép ở vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai – Kon Tum - Hình 2

Biên bản yêu cầu phối hợp của UBND xã Ia Khươl sau khi nhận thấy người vi phạm ở xã này,

nhưng điểm vi phạm lại ở xã Hòa Bình

Khi các PV cùng với lãnh đạo và các cán bộ liên quan của xã vào hiện trường xác minh, đo đạc lại lượng cát đã phát hiện thì được thông báo đây là phần đất không nằm trong diện xã quản lý, mà thuộc xã Hòa Bình của TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Chiều 13/8, PV cùng đại diện phòng TN&MT TP. Kon Tum và xã Hòa Bình đã phối hợp đi thực tế. Sau khi dùng thước đo, đếm số lượng cát một cách tỉ mỉ, đoàn công tác đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng số lượng cát tại hiện trường. Tại biên bản lập lúc 15h, ngày 13/8, thể hiện rõ: Vị trí khai thác cát trái phép nằm ở Suối cạn (vùng giáp danh giữa Gia Lai và Kon Tum, thuộc tiểu khu 571 xã Hòa Bình), chiều dài của đống cát phía đông dài 14m, phía tây 19m, phía nam 19,5m, phía bắc 19m. Cùng với đó, chiều cao được xác định là 1,2m. Tổng lượng cát sau khi đo đạc là 381m3. Ngoài ra, tại hiện trường còn có một ống nước màu đen dài khoảng 3,5m và nhiều dấu vết xe ra, vào.

Biên bản cũng nêu rõ, đoàn đi thực tế nhận thấy đường đi lại khó khăn, không có người trông coi nên xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Kon Tum-Kon Tum để xử lý các bước tiếp theo.

Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh: Mở thêm 22 tuyến xe buýt kết nối metro Bến Thành - Suối Tiên
TP. Hồ Chí Minh: Mở thêm 22 tuyến xe buýt kết nối metro Bến Thành - Suối Tiên

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh (Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh) đề xuất mở mới 22 tuyến xe buýt gom cho metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế khen thưởng nhân viên dũng cảm cứu người bị nạn
Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế khen thưởng nhân viên dũng cảm cứu người bị nạn

Sáng ngày 07/6, bà Đinh Nhật Lệ, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế đã trực tiếp đến Cửa hàng Xăng dầu số 05, ở số 86 đường Lý Thái Tổ trao quyết định khen thưởng cho nhân viên cửa hàng Trần Minh Đăng vì dũng cảm cứu người bị tai nạn giao thông

Tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 9 tháng
Tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 9 tháng

Nhà đầu tư đã trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh thị trường diễn biến thuận lợi hơn. Số lượng tài khoản mở mới đã tăng nhanh trong tháng 5 vừa qua.

Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu
Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, toàn tỉnh có hơn 30 doanh nghiệp FDI thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên
Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

 Sau 2 ngày thi liên tiếp (5 - 6/6/2023), gần 15.500 thí sinh trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Tại các hội đồng coi thi, đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên
Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên

Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong những ngày qua, khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, vì buộc phải dừng sản xuất dẫn đến chậm đơn hàng và phải bồi thường thiệt hại cho phía đối tác.