Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát hiện hàng trăm m3 cát khai thác trái phép ở vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai – Kon Tum

Trong chuyến đi thực tế ngày chủ nhật 12/8, tại khu vực giáp ranh giữa xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai và xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum, PV đã phát hiện một điểm khai cát rất lớn.

PV đã liên hệ với Chủ tịch xã Ia Khươl ông Trần Quốc Nghị để thông báo và yêu cầu phối hợp. Khoảng 14h40’ cùng ngày, ông Huỳnh Phương (Phó Trưởng công an xã) và ông Ngô Ngọc Cường (công an viên thường trực) cùng với sự chứng kiến của các PV đã lập biên bản hiện trường với số lượng cát được phát hiện có chiều cao, chiều rộng và chiều dài lần lượt là 1m x 20m x 26m (số liệu được dùng khúc gỗ đo, vì thước đo lực lượng chức năng không mang theo) tương đương với khoảng 520 m3.

Phát hiện hàng trăm m3 cát khai thác trái phép ở vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai – Kon Tum - Hình 1

 Một lượng cát khổng lồ được PV phát hiện khi đi thực tế

Ngoài ra, còn phát hiện một ống nhựa màu đen có kích thước khoảng 60cm, dài khoảng 3,5m. Cách hiện trường chừng 100m có 1 chiếc máy múc nhỏ và một máy nổ 24 mã lực nằm trong rẫy cây bời lời của dân.

Đặc biệt, dưới lòng suối còn có một lượng cát lớn. Cùng với đó, con đường đất vào bãi cát bị cày nát nham nhở với những vũng sình, lầy, thi thoảng PV nhìn thấy một vài đống cát được chất đống bên đường. Sau khi lập biên bản thực tế xong, số cát này sẽ do xã có trách nhiệm quản lý.

Để xác minh thêm nguồn tin, sáng ngày 13/8 PV đến liên hệ với lãnh đạo xã Ia Khươl để làm việc. Tại đây, ông Rơ Châm Blyir (trú tại làng Pok, xã Ia Khươl) đã thừa nhận mình là người hút cát từ dưới suối lên. Ông cho biết đã hút cát từ tháng 7 đến nay hai lần.

Phát hiện hàng trăm m3 cát khai thác trái phép ở vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai – Kon Tum - Hình 2

Biên bản yêu cầu phối hợp của UBND xã Ia Khươl sau khi nhận thấy người vi phạm ở xã này,

nhưng điểm vi phạm lại ở xã Hòa Bình

Khi các PV cùng với lãnh đạo và các cán bộ liên quan của xã vào hiện trường xác minh, đo đạc lại lượng cát đã phát hiện thì được thông báo đây là phần đất không nằm trong diện xã quản lý, mà thuộc xã Hòa Bình của TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Chiều 13/8, PV cùng đại diện phòng TN&MT TP. Kon Tum và xã Hòa Bình đã phối hợp đi thực tế. Sau khi dùng thước đo, đếm số lượng cát một cách tỉ mỉ, đoàn công tác đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng số lượng cát tại hiện trường. Tại biên bản lập lúc 15h, ngày 13/8, thể hiện rõ: Vị trí khai thác cát trái phép nằm ở Suối cạn (vùng giáp danh giữa Gia Lai và Kon Tum, thuộc tiểu khu 571 xã Hòa Bình), chiều dài của đống cát phía đông dài 14m, phía tây 19m, phía nam 19,5m, phía bắc 19m. Cùng với đó, chiều cao được xác định là 1,2m. Tổng lượng cát sau khi đo đạc là 381m3. Ngoài ra, tại hiện trường còn có một ống nước màu đen dài khoảng 3,5m và nhiều dấu vết xe ra, vào.

Biên bản cũng nêu rõ, đoàn đi thực tế nhận thấy đường đi lại khó khăn, không có người trông coi nên xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Kon Tum-Kon Tum để xử lý các bước tiếp theo.

Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Chính trị giao ông Phạm Tất Thắng điều hành công việc Ban Dân vận Trung ương
Bộ Chính trị giao ông Phạm Tất Thắng điều hành công việc Ban Dân vận Trung ương

Tại phiên họp ngày 16/7/2024, Bộ Chính trị giao cho ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương điều hành công việc của Ban Dân vận Trung ương.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Theo đó, 15 loại chất mới sẽ được bổ sung vào danh mục chất ma túy theo Nghị định số 90/2024/NĐ-CP của Chính phủ mới được ban hành.

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ gắn với liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP
Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ gắn với liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP

Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội làm vườn và Trang trại Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông, Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), chuyển đổi số (CĐS) và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc."

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại
Thảo dược người Dao Triệu Minh - Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại

Thương hiệu thảo dược Triệu Minh, một sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng, là minh chứng sống động cho sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền của người Dao và khoa học hiện đại. Với tâm huyết gìn giữ và phát huy di sản y học quý báu của dân tộc, thảo dược Triệu Minh đã và đang mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, hiệu quả và an toàn cho cộng đồng.

Phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Thanh Hóa
Phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2978/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Bến Tre tổ chức Hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả
Bến Tre tổ chức Hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả

Hội thảo “Giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả” được tổ chức nhằm nâng cao năng lực thực thi trong công tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả trong thời gian tới; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra giải pháp, phân biệt sản phẩm thật, sản phẩm chính hãng và các dấu hiệu nhận diện sản phẩm giả.