Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phiên bản số hóa 3D của Lăng Tự Đức chính thức ra mắt công chúng toàn thế giới

15:13:00 19/04/2019

THCL - Đại diện Google tại Việt Nam cho biết, từ ngày 18/4, phiên bản số hóa 3D Lăng Tự Đức (Thừa Thiên Huế) chính thức ra mắt công chúng. Đây là di tích đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào dự án Di sản Mở (Open Heritage), quảng bá và tôn vinh trên toàn thế giới.

Nhân ngày Di sản Thế giới 18/4, Google Arts and Culture mở rộng dự án Di sản Mở (Open Heritage) bằng việc bổ sung thêm vào nền tảng này một bộ sưu tập các câu chuyện về những di tích đang có nguy cơ biến mất trên toàn thế giới.

Với dự án này, Lăng Tự Đức trở thành di sản đầu tiên của Việt Nam được đưa vào bộ sưu tập những di tích quý để Google Arts and Culture giới thiệu tới toàn thế giới, bên cạnh Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson Mỹ, Nhà thờ Chính tòa Mexico City, Đền thờ thần Apollo Hy Lạp…

Hình ảnh Lăng Tự Đức trong dữ liệu số hóa 3D

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong - bên ngoài lẫn trên cao từ flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser để tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong - ngoài khu Lăng và điện với video cũng như ảnh 360 độ.

Theo đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, trước đó Trung tâm đã hợp tác với Công ty Công nghệ Seagate và CyArk thực hiện dự án số hóa tư liệu 2 công trình di tích là Lăng Tự Đức và Cung An Định bằng phương pháp scan 3D.

Theo tài liệu của Trung tâm, Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) được xây dựng năm 1864 và đến năm 1873 thì hoàn thành; nơi đây ban đầu làm hành cung - nơi nghỉ ngơi của vua Tự Đức.  

Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở phía trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường. Trong lăng có khoảng 50 công trình lớn, nhỏ và Lăng được đánh giá như một công viên rộng lớn giữa thung lũng.

Dự án Di sản Mở là một thư viện kỹ thuật số các di sản và di tích lớn nhất thế giới, nơi công chúng có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D, được CyArk lập ra nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới, tài sản chung của nhân loại có nguy cơ bị tổn hại hay biến mất bởi tự nhiên, thiên tai hay chiến tranh.

Hằng Vương (t/h)

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành