Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Philippines áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với xi măng nhập khẩu

07:40:00 07/02/2019

THCL - Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Philippines, vừa qua, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) đã thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm ximăng nhập khẩu vào quốc gia này.

Một dây chuyền sản xuất ximăng (Ảnh Hoàng Nguyên/TTXVN)

Thương vụ Việt Nam tại Philippines cho biết sau quá trình điều tra, DTI kết luận rằng lượng nhập khẩu ximăng gia tăng đột biến là nguyên nhân gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước trong thời kỳ điều tra.

Do vậy, để bảo vệ cũng như thúc đẩy ngành sản xuất nội địa tiếp tục phát triển, DTI quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời 8,40 Php/túi 40kg, tương đương 210 peso/tấn (khoảng 4 USD/tấn).

Lượng thuế tự vệ này được xác định trên cơ sở cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là đảm bảo lượng cung duy trì ổn định và giá bán không tăng.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Philippines, biện pháp tự vệ tạm thời này sẽ có hiệu lực trong 200 ngày dưới hình thức tiền ký quỹ đối với xi măng nhập khẩu với sản phẩm bị điều tra là xi măng có mã HS: 2523.2990 và 2523.9000; thời kỳ điều tra để xem xét lượng tăng nhập khẩu, thiệt hại từ 2013-2017.

Cơ quan điều tra cho rằng lượng ximăng nhập khẩu đã gia tăng tới 70% trong giai đoạn 2014-2017. Hơn nữa, Việt Nam là nước có lượng xuất khẩu và thị phần xuất khẩu lớn nhất vào Philippines trong giai đoạn này.

Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng sự gia tăng nhập khẩu là nguyên nhân chủ yếu gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa của Philippines thể hiện ở sự sụt giảm thị phần, doanh thu, lợi nhuận và giá bán.

Theo TTXVN

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành