Phim Hồ Sơ Lửa: Sê Na Phim không thể “gắp lửa bỏ tay người”

19:30:00 22/10/2017

THCL - Câu chuyện xoay quanh việc đơn vị sản xuất bộ phim dài 1.100 tập Hồ Sơ Lửa là Công ty Sê Na Phim nợ tiền casse diễn viên lại nóng lên, khi phía đơn vị này ra văn bản phản hồi thư đòi nợ của diễn viên.

Cụ thể, sau thời gian chậm trễ thanh toán cho rất nhiều diễn viên của phần 3 là Tử Thi Lên Tiếng, ngày 16/10 vừa qua, nhiều diễn viên đã tập hợp đồng ký đơn gửi đến Công ty Sê Na Phim, yêu cầu trả nợ. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Bích Thủy (Giám đốc công ty) đã ký văn bản phản hồi khiến diễn viên phẫn nộ và tiếp tục dậy sóng.

Các bên ký kết trong buổi họp báo ra mắt phim

Cụ thể, các diễn viên như Lâm Minh Thắng, Quốc Thái, Huỳnh Trường Thịnh, đạo diễn Dũng Nghệ… yêu cầu phía Công ty Sê Na Phim phải thanh toán thành 2 đợt vào ngày 15/11 và 5/12/2017, đây cũng là sự thông cảm của diễn viên khi đã kéo dài quá lâu.

Tuy nhiên, ngày 20/10, phía Công ty Sê Na Phim đã ra văn bản phản hồi và vẫn giữ nguyên quan điểm rằng thanh toán thành 3 đợt và hạn chót là 30/1/2018. Cũng theo thông báo này thì, lý do thanh toán 3 đợt là đợi phía Công ty Việt My là chủ đầu tư thanh toán hết số tiền còn lại là 3.945.250.000 đồng.

Như vậy, văn bản của Công ty Sê Na Phim vẫn dựa vào việc thanh toán của Công ty Việt My và chưa chắc chắn. Theo như bà Bích Thủy trao đổi qua điện thoại vào ngày 20/10 với phóng viên Thương hiệu & Công luận thì, bà không còn tiền để thanh toán cho diễn viên và phải phụ thuộc vào phía Việt My.

Xin được nói rõ thêm, hầu hết các diễn viên, ekip thực hiện phim Hồ Sơ Lửa đều không biết Công ty Việt My là ai và tất cả họ đều ký hợp đồng với Công ty Sê Na Phim. Bộ phim Hồ Sơ Lửa đã chiếu xong phần 3 trên 6 kênh truyền hình vào ngày 19/9/2017.

Theo điều 2 hợp đồng Công ty Sê Na Phim ký với các diễn viên thì đơn vị này sẽ thanh toán cho diễn viên sau 75 ngày, kể từ ngày hoàn thành công việc và thanh toán một lần bằng tiền mặt. Tuy nhiên, từ khi đóng máy ngày 14/7 tới nay đã vượt quá số ngày ký kết mà phía Công ty Sê Na Phim vẫn không thanh toán.

Nếu chiếu theo hợp đồng thỏa thuận thì phía Sê Na Phim đã vi phạm hợp đồng và phải bồi thường cho diễn viên số ngày vượt quá.

Cho đến nay, bà Nguyễn Thị Bích Thủy vẫn khẳng định phải đợi phía Công ty Việt My thanh toán thì bà mới thanh toán là sai với hợp đồng. Hơn nữa, việc ký kết sản xuất là hợp đồng 2 bên giữa Công ty Sê Na Phim và diễn viên, không hề có một điều khoản nào nhắc đến Công ty Việt My.

Một điều nữa cần phải nói rõ rằng, toàn bộ chi phí phần 3 Tử Thi Lên Tiếng mà Công ty Sê Na Phim ký với Công ty Việt My là 6,2 tỷ đồng, nhưng họ đã thanh toán hơn 2,2 tỷ, trong khi tổng tiền nợ diễn viên khoảng 1,5 tỷ. Câu hỏi đặt ra: Số tiền phía Công ty Việt My thanh toán đã đi đâu mà không thanh toán cho diễn viên?

Cũng nói thêm, với dự án này, Công ty Sê Na Phim chỉ là đơn vị gia công, tức là chịu trách nhiệm sản xuất, giao sản phẩm và nhận tiền. Đây là điều vô cùng thuận lợi khi các đơn vị sản xuất hiện nay phải bỏ tiền ra làm phim, đi kiếm tiền quảng cáo rồi mới thu hồi được vốn.

Dư luận băn khoăn: Phải chăng, việc Công ty Sê Na Phim không chịu thanh toán tiền cho diễn viên với cớ là phía Công ty Việt My chưa thanh toán và đợi họ thanh toán mới trả là “gắp lửa bỏ tay người”?  Nếu Công ty Việt My thanh toán đủ số tiền gần 4 tỷ còn lại thì sau khi trả tiền diễn viên xong, Công ty Sê Na Phim có chia phần lãi kia cho diễn viên không?...

Lê Thạch

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng