Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung bị kết án 5 năm tù

Toà án Trung tâm quận Seoul, Hàn Quốc ngày 25/8 đã ra phán quyết kết án 5 năm tù đối với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong với cáo buộc hối lộ, tham ô và một số tội danh khác.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung bị kết án 5 năm tù - Hình 1

Phó Chủ tịch Samsung Electronics

Tòa án Trung tâm quận Seoul đã ra phán quyết, kết tội ông Lee Jae-yong, 49 tuổi, liên quan tới việc hối lộ 7,2 tỷ Won (tương đương 6,4 triệu USD) thông qua việc trả chi phí cho khóa học cưỡi ngựa của con gái bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park.

Ngoài ra, ông Lee cũng bị buộc tội tham ô, tẩu tán tài sản ra nước ngoài và khai man. Đây là một trong những phán quyết nặng nhất từng được đưa ra đối với lãnh đạo của một tập đoàn lớn tại Hàn Quốc và là cú đánh lớn vào một trong những đế chế kinh doanh lớn nhất và nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Kể từ khi phán quyết được đưa ra, cổ phiếu của Tập đoàn Samsung đã giảm 1%.

Ông Lee Jae Yong bị bắt giam ngày 17/2 và bắt đầu ra tòa từ đầu tháng 3 với các cáo buộc hối lộ, khai man liên quan đến vụ bê bối khiến bà Park Geun Hye bị mất ghế tổng thống và hầu tòa.

Ngày 7/8 các công tố viên đã đưa ra mức án 12 năm tù với ông Lee. Tuy nhiên, trong phán quyết cuối cùng, mức án đối với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung được giảm xuống còn 5 năm tù. Hiện các nguồn tin cho biết các luật sư của ông Lee sẽ đệ đơn kháng án và vụ xét xử này có thể sẽ chỉ được quyết định tại Toà án Tối cao Hàn Quốc, có thể diễn ra vào năm tới.

Đầu năm nay, ông Lee bị truy tố cùng 4 bị cáo khác với tội danh hối lộ khoảng 43,3 tỷ won (tương đương 38 triệu USD) thông qua các quỹ của bà Choi để đổi lấy việc chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sát nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung vào năm 2015.

Vụ xét xử quan chức cấp cao của Samsung này cũng có liên quan tới bê bối giữa cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Theo đó, bà Choi đã sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để ép các công ty và tập đoàn trong nước "quyên góp" cho 2 quỹ "đen" mà bà này thành lập, trong đó một phần quỹ được sử dụng vào các mục đích cá nhân. Vụ bê bối này cũng chính là lý do khiến bà Park Geun-hye bị phế truất.

Nguyễn Quyên

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sáng 08/08, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đánh giá kết quả Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố và kết quả hoạt động mô hình: Công nhân môi trường - “Chiến sỹ ” tuần tra.

Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Chiều 08/08, ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì hội nghị về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia mười di sản, trong đó có ba di sản của tỉnh Thanh Hóa.

Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời hạn cuối nộp hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà là ngày 15/08/2022.

7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng
7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ hết 6.438 tỷ đồng; trong đó, vốn trong nước là 4.538 tỷ đồng, vốn ODA 1.900 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm, khối lượng giải ngân lĩnh vực nông nghiệp đạt khoảng 1.595 tỷ đồng, đạt 24,8% vốn đã giao.

Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh
Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh

Theo kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh năm 2021 (chỉ số DTI), tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước với giá trị đạt 0,5276, giảm 01 bậc nhưng lại tăng 0,118 về giá trị so với năm 2020.